Nhật Bản đẩy mạnh đầu tư vào Đông Nam Á

Nhật Bản đang đẩy mạnh chiến lược đầu tư  nhằm vào Đông Nam Á với những dấu hiệu mới nhất trong nỗ lực cạnh tranh của các cường quốc hàng đầu để tìm kiếm lợi ích từ khu vực, đẩy mạnh phát triển kinh tế và tầm ảnh hưởng của mình  trên phạm vi châu Á

 
 
Một quan chức cấp cao Nhật Bản sẽ sang Campuchia và Lào tuần này để tìm cách mở rộng quan hệ với 2 nước vốn là địa bàn ảnh hưởng của Trung Quốc, để làm sâu sắc thêm quan hệ hợp tác kinh tế thương mại. Các nhà phân tích nói rằng tranh giành ảnh hưởng giữa các cường quốc với khu vực sẽ phát triển mạnh hơn khi ASEAN trở thành Cộng đồng kinh tế chung vào cuối năm nay.
 
nhat ban dau tu manh vao dong nam a
 
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nhật Bản Kazuyuki Nakane dự kiến sẽ thúc đẩy đầu tư và hợp tác thương mại song phương tại Campuchia và Lào. Trong chuyến công du này, ông sẽ tham dự lễ khánh thành cầu Neak Loeung bắc qua sông Mekong mà chính phủ Nhật Bản viện trợ 101 triệu USD.
 
Người phát ngôn chính phủ Campuchia ông Phay Siphan nói rằng, cả 2 chính phủ Campuchia và Nhật Bản muốn xây dựng mối quan hệ kinh tế thương mại từ cơ sở nền tảng của truyền thống tài trợ Nhật Bản dành cho Campuchia. “Nhật Bản là một người bạn lâu năm đã giúp thúc đẩy khu vực hội nhập kinh tế. Bây giờ lại là một quá trình chuyển đổi từ viện trợ trực tiếp sang đầu tư trực tiếp”.
 
Campuchia và Lào là hai trong số các thành viên ASEAN là mục tiêu của các công ty Nhật Bản đang tìm cách thúc đẩy các hoạt động tại thị trường Đông Nam Á tăng trưởng nhanh chóng. Đầu tư trực tiếp của doanh nghiệp Nhật Bản ở Indonesia, Malaysia, Philippines, Thái Lan và Việt Nam đã lên mức 8,2 tỉ USD trong 3 quý đầu năm ngoái.
 
The Financial Times lưu ý, Campuchia có truyến thống nằm trong quỹ đạo của Trung Quốc, nhận viện trợ từ Bắc Kinh và đáp lại bằng hỗ trợ Trung Nam Hải chống lại một số thành viên ASEAN (mà Trung Quốc đang) tranh chấp lãnh hải. Bắc Kinh cũng đã bỏ tiền đằng sau các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng ở Lào, bởi quốc gia này sẽ là một phần quan trọng của cây cầu thương mại giữa Trung Quốc và ASEAN vì từ Lào có thể tiếp cận Thái Lan và xa hơn nữa.
 
Trung Quốc cũng đã xây dựng mối quan hệ song phương với chính quyền quân sự Thái Lan, hai bên đảng thảo luận về dự án Trung Quốc xây dựng cho Thái Lan tuyến đường sắt cao tốc 867 km. Trong khi đó Hàn Quốc bác bỏ thông tin từ báo chí rằng nhà thầu nước này thất bại trong việc tiếp cận dự án xây đường sắt cao tốc của Thái Lan.