Công nghệ lọc nước sạch của Nhật Bản

Công nghệ lọc nước sạch của Nhật Bản đã giúp đất nước này giải quyết được vấn đề nước sạch. Hầu như mọi người dân Nhật Bản đều có thể uống nước trực tiếp từ vòi nước. Nước này an toàn để uống mà không cần phải đun sôi nhờ vào kĩ thuật tiến bộ về xử lý lọc và quản lí nguồn nước.

Nhật Bản xử lí nguồn nước sông rồi cung cấp cho người dân thành nguồn nước uống. Trước tiên, người ta lọc nước để loại bỏ các phần tử hữu cơ, cặn, vi khuẩn, tảo, nấm và virus. Tiếp theo, người ta bơm nước đã được lọc vào các hồ chứa để làm lắng chất lơ lửng. Sau đó, đem nước lọc qua nhiều lớp cát và sỏi rồi dùng khí clo để diệt khuẩn nhằm bảo đảm nguồn nước được an toàn. Ở giai đoạn này, nước vẫn còn mùi và vài loài vi sinh vật do đó người ta sẽ áp dụng kĩ thuật hiện đại để loại bỏ chúng.

công nghệ lọc nước sạch của Nhật Bản

Ozon được tinh chế từ không khí là chất liệu để diệt khuẩn hiệu quả nhất. Những bong bóng ozon nhỏ xíu có kích thước không hơn 1mm giúp loại bỏ hóa chất nông nghiệp và các phân tử hữu cơ trong nước sông. Sau đó, ozon lại trở về với trạng thái bình thường là những phân tử oxy trong không khí. Diệt khuẩn bằng ozon có thể tạo ra nguồn nước sạch có thể được dùng để uống trực tiếp. Lúc này, nước không có mùi và không có cả vị. Kỹ thuật lọc nước này đảm bảo mọi vòi nước tại Nhật đều là nguồn nước sạch mà mọi người có thể uống. Để đảm bải phân phối nguồn nước sạch này tới mọi người dân cần có một hệ thống quản lý nguồn nước thật hiệu quả. Các đường ống dẫn nước được theo dõi suốt 24h trong ngảy nhằm phát hiện rò rỉ cũng như các sự cố khác. Chỉ cần một sự chệch hướng nhỏ nhất của dòng nước cũng được phát hiện và ngay lập tức người ta kiểm tra xem nước có bị rò rỉ không? Đội ngũ kỹ sư chuyên nghiệp có thể xác định vị trí nơi nước có rò rỉ bên dưới con đường nhờ vào thiết bị âm thanh đặc biệt. Việc kiểm tra định kỳ bằng camera được điều khiển thong qua thiết bị từ xa gắn trên các robot cho phép kiểm tra đường ống nước dễ đàng mà không ảnh hưởng đến nguồn cung cấp nước.

công nghệ lọc nước sạch của Nhật Bản (2)

Các nhân viên thay thế đường ống một cách có hệ thống nhằm ngăn vết rò rỉ có thể xảy ra. Nhờ vào hệ thống này, nguồn nước sạch được đưa tới tận nhà của mỗi gia đình. Như tại Tokyo, một hệ thống đường ống phức tạp nối các nhà máy lọc với trạm cung cấp nước, nếu có đường ống nào bị ngắt nguồn cung cấp nước vẫn được duy trì qua một đường ống thay thế. Chỉ riêng tại Tokyo, mỗi ngày trung bình 4,3 triệu lít nước uống lưu thông qua một hệ thống này mà rõ ràng không gây lãng phí một chút nước nào. Lượng nước này đủ làm đầy 4.300 hồ bơi có kích thước đạt chuẩn Olympic. Thủ đô Tokyo có một hệ thống cung cấp nước được xem là hiệu quả nhất thế giới. Tại nơi đây, bạn có thể uống nước trực tiếp từ vòi nhờ vào hệ thống hiện đại trong cung cấp và xử lí nước.