Hướng dẫn làm hồ sơ & thủ tục xin Visa thăm thân, bạn bè ở Nhật

Về việc thăm thân, thăm bạn ở Nhật hiện rất phổ biến, đại sứ quán Nhật Bản hàng ngày tiếp nhận hàng trăm hồ sơ xin visa diện này. Nhiều bạn muốn xin visa diện này qua dịch vụ có thể lên đến 5-7 triệu đồng. Tuy nhiên, thủ tục xin visa thăm thân, thăm bạn bè ngắn hạn rất đơn giản, vậy nên sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn tự chuẩn bị hồ sơ và xin visa thăm thân, thăm bạn. Đây là visa nhập cảnh ngắn hạn (dưới 3 tháng nếu là người thân, có lý do chính đáng nếu mối quan hệ bạn bè thông thường thì chỉ nên xin dưới 30 ngày) nên ngoài việc thăm thân bạn có thể đi du lịch ngắn hạn (nhưng không nêu trong lịch trình nhá).

Điều kiện xin visa thăm thân, bạn bè

Bạn phải có người thân (gần gũi như vợ/chồng, bố/mẹ, anh/chị/em, bạn bè) cư trú hợp pháp ở Nhật (không phải tu nghiệp sinh, thực tập sinh kỹ năng). Anh chị em càng gần càng dễ chấp thuận, quan hệ xa thì nên ghi mối quan hệ là bạn bè sẽ tốt hơn. Nếu bạn bè, người thân của bạn là người Nhật thì hồ sơ của bạn rất tốt.

Chuẩn bị hồ sơ:

Phía Nhật Bản

Phía Việt Nam

  • Hộ chiếu, 2 ảnh 4,5×4,5
  • Form khai thông tin xin visa (tải trên mạng, viết rồi ký tên)
  • Giấy xin phép nghỉ việc (nếu đang đi làm, đi học)

Giấy tờ chứng minh tài chính

Có thể người bên phía VN hoặc Nhật làm đều được. Giấy tờ chứng minh tài chính gồm: Giấy chứng minh công việc và thu nhập (hợp đồng lao động, thẻ nhân viên, quyết định bổ nhiệm, hoặc giấy xác nhận); sao kê tài khoản hoặc sổ tiết kiệm (số tiền khoảng 5 nghìn đô trở lên, tương đương tầm 120 triệu vnđ).

Tài liệu chứng minh mối quan hệ

Giấy tờ chứng minh mối quan hệ (có thể: giấy đk kết hôn, giấy khai sinh, sổ hộ khẩu, giấy xác nhận của xã/phường). Nếu là bạn bè thì cần thêm hình ảnh, email, văn bản tin nhắn…

Thủ tục xin Visa

Sau khi chuẩn bị xong hồ sơ theo hướng dẫn trên, bạn đem tới đại sứ quán hoặc lãnh sứ quán Nhật Bản để nộp, nhớ mang theo giấy tờ tùy thân để qua cổng bảo vệ.

B1. Lấy số

B2. Chờ đợi tới lượt mình

B3. Nộp hồ sơ

B4. Chờ đợi xét duyệt (tầm 7 ngày làm việc), có thể sẽ được gọi điện để phỏng vấn, xác minh rõ một số thông tin -> khi đó thời gian ra kết quả sẽ ra chậm hơn, hơn 7 ngày làm việc. ĐSQ sẽ gọi điện thông báo khi có kết quả.

Thời gian, chi phí xin visa thăm thân, bạn bè

Nộp hồ sơ: Buổi sáng các ngày làm việc.

Trả kết quả: Buổi chiều các ngày làm việc.

Lịch làm việc thông thường: từ thứ 2 đến thứ 6 các ngày, trừ ngày lễ, ngày nghỉ của Nhật.

Nơi xin visa Nhật Bản

Đại sứ quán Nhật Bản:

Địa chỉ: 27 Liễu Giai, Quận Ba Đình, Hà Nội

Lãnh sứ quán Nhật Bản:

261 Điện Biên Phủ, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh