Visa sang Nhật diện: Kỹ thuật – Tri thức nhân văn – Hợp tác Quốc tế

Ⅰ.KHÁI QUÁT VỀ VISA KỸ THUẬT-TRI THỨC NHÂN VĂN-HỢP TÁC QUỐC TẾ

ーLoại visa này là một trong số các loại visa phổ biến nhất và là một trong những loại visa lao động quan trọng nhất. Visa này có thể dành cho các đối tượng từ giáo viên ngôn ngữ tới những nhân viên làm trong các ngân hàng đầu tư.
ーCác nghề liên quan tới Visa Kỹ thuật. Tri thức nhân văn. Hợp tác quốc tế bao gồm giáo viên tiếng Anh, diễn giải viên, quảng cáo viên, thiết kế, phiên dịch viên, thiết kế thời trang, thiết kế nội thất, nhân viên bán hàng và quản lý doanh nghiệp.
ーLoại visa này cũng có thể được cấp cho luật sư nước ngoài liên quan đến các vụ việc trọng tài quốc tế.
ーLoại visa này sẽ dễ hiểu hơn khi chia ra làm 2 dạng:
+Kỹ sư
+Chuyên viên các ngành nhân văn- dịch vụ quốc tế

Ⅱ.QUY TRÌNH ĐỂ XIN VISA KỸ THUẬT- TRI THỨC NHÂN VĂN- HỢP TÁC QUỐC TẾ

Bước 1: Xác minh điều kiện người xin visa

1.Người xin visa phải tốt nghiệp đại học/cao đẳng có chuyên ngành phù hợp với công việc sẽ làm tại Nhật Bản hoặc phải có ít nhất 10 năm kinh nghiệm chuyên ngành liên quan. Kinh nghiệm bao gồm thời gian dành cho chuyên ngành liên quan trong đại học hay một số cơ sở giáo dục khác.
HOẶC người xin visa phải có kế hoạch tham gia vào các hoạt động như là biên phiên dịch, diễn giải, giảng viên ngôn ngữ, dịch vụ công, các giao dịch giữa Nhật Bản và nước ngoài, thời trang, thiết kế nội thất hoặc phát triển sản phẩm phải có ít nhất 3 năm kinh nghiệm liên quan. Tuy nhiên, 3 năm kinh nghiệm này thường không được yêu cầu với những người đã tốt nghiệp đại học và tham gia hoạt động phiên dịch, diễn giải hay giáo viên ngôn ngữ.

2.Người xin visa phải nhận được thù lao không thấp hơn một người Nhật Bản làm công việc tương ứng

***Yêu cầu đặc biệt cho những người liên quan tới trọng tài quốc tế
Nhật Bản quản lý chặt chẽ việc thực thi luật pháp của các luật sư nước ngoài. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, một luật sư nước ngoài có thể được phép đại diện cho một khách hàng không phải là người Nhật trong một vụ kiện trọng tài quốc tế. Điều này được đề cập trong Điều 58-2 của Đạo luật về các biện pháp đặc biệt về Xử lý kinh doanh hợp pháp của luật sư nước ngoài (Đạo luật số 66 năm 1986).

Trường hợp Người nộp đơn sẽ thực hiện công việc đó, các yêu cầu nói trên thường không áp dụng.

Bước 2: Xác minh nội dung công việc sẽ làm tại Nhật Bản có phù hợp để xin visa

Người xin visa có thể làm các công việc yêu cầu kiến thức về ít nhất 1 trong các vấn đề sau đây: Công nghệ; khoa học vật lý; kỹ sư, hoặc các môn khoa học tự nhiên khác
Các công việc yêu cầu kiến thức về luật pháp, kinh tế, xã hội học, hoặc các môn khoa học xã hội khác
Các công việc yêu cầu các lối suy nghĩ đặc biệt hay những sự nhạy bén dựa trên kinh nghiệm với các nền văn hóa bên ngoài
Để xác minh ngành nghề làm việc có phù hợp hay không, các bạn hãy gửi thông tin ngành nghề tới văn phòng luật sư để được tư vấn.

Bước 3: Chuẩn bị hồ sơ

1.Người xin visa
Đơn xin visa tải tại đây
Sơ yếu lí lịch cá nhân
Bằng cấp- chứng chỉ được cấp bởi các tổ chức chính thống
Giấy xác nhận nghề nghiệp
2.Cơ quan tiếp nhận
Bản sao đăng ký của công ty
Báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh
Tài liệu thể hiện bản chất kinh doanh của tổ chức.
Các tài liệu xác minh vị trí mà người xin visa sẽ được nhận đi kèm với chi tiết công việc, thời hạn

3.Các tài liệu liên quan khác: (Tùy vào trường hợp cụ thể)

Bước 4: Nộp đơn xin giấy xác nhận đủ điều kiện cấp thị thực visa

Giấy xác nhận đủ điều kiện cấp thị thực (viết tắt là COE) là một tài liệu được cấp bởi cơ quan nhập cư Nhật Bản. Giấy này xác nhận rằng người xin visa có đủ điều kiện để thực hiện những công việc cụ thể tại Nhật Bản – trong trường hợp này là các công việc liên quan công việc được đăng ký tại visa
Đơn xin giấy xác nhận đủ điều kiện cấp thị thực phải được nộp trực tiếp tại cục xuất nhập cảnh theo vùng tại Nhật Bản. Đơn này không thể nộp qua thư hay tại các sứ quán ngoài lãnh thổ Nhật Bản.
Cơ quan tiếp nhận hoặc luật sư có thể đại diện cho người xin visa đi nộp hồ sơ.

Bước 5: Đợi chấp thuận xác nhận đủ điều kiện cấp thị thực visa (COE)

Thời gian xử lý xác nhận đủ điều kiện cấp thị thực visa Kỹ thuật. Tri thức nhân văn. Hợp tác quốc tế thường khoảng từ 1-3 tháng.
Ngay khi được chấp thuận, cục xuất nhập cảnh sẽ gửi kết quả tới văn phòng luật sư hoặc cơ quan tiếp nhận tại Nhật Bản (Địa chỉ người đại diện đi nộp hồ sơ)

Bước 6: Xin thị thực (SOR) và nhận thẻ cư trú (IC)

*)Xin thị thực: người xin visa có thể đổi theo 2 cách sau:
Xin cấp thị thực tại đại sứ quán hoặc lãnh sự quán Nhật bản ở nước ngoài
- Sau khi nhận được COE, cần phải nộp giấy tờ cần thiết để xin thị thực tại đại sứ quán hoặc lãnh sự quán Nhật bản tại nước ngoài.
- Thời gian đợi kết quả thường là 1 tuần.
Xin cấp thị thực tại cục xuất nhập cảnh Nhật Bản
Trong một số trường hợp người xin visa đang ở Nhật Bản ngắn hạn sẽ nộp đơn xin thị thực dưới dạng chuyển đổi trực tiếp từ COE sang SOR tại cục xuất nhập cảnh tại Nhật.
Thời gian chuyển đổi có thể kéo dài khoảng 2 tuần. Trong khoảng thời gian đó, người xin visa sẽ không thể xuất cảnh khỏi Nhật Bản
*)Thẻ cư trú tại Nhật Bản
Đối với đối tượng nhập cảnh: Sẽ được nhận thẻ cư trú tại sân bay khi nhập cảnh vào Nhật Bản.
Đối với đối tượng đổi COE sang SOR tại Nhật: Sẽ được nhận thẻ cư trú trực tiếp tại cục xuất nhập cảnh tại Nhật Bản.
Thẻ này là thẻ xác minh thân thế chính thức đi kèm một con chip IC. Thẻ cư trú bao gồm thông tin cá nhân như họ tên, địa chỉ, ngày sinh, tình trạng cư trú (như trên đây là tư cách lưu trú lao động tay nghề), thời gian cư trú, …
Thẻ này cần được mang trong người suốt thời gian tại Nhật Bản.