Tốt nghiệp ĐH, XKLĐ Nhật theo hình thức nào?

 Em 24 tuổi, mới tốt nghiệp ĐH ngành cơ khí chế tạo máy, chưa biết tiếng Nhật. Em muốn đi lao động tại Nhật Bản, em có thể tham gia theo hình thức nào? Thu nhập là bao nhiêu sau khi trừ đi các chi phí ăn, ở…? (banguyen91@)

 
Tư vấn của chuyên gia Công ty Hr.
 
Đối với chuyên ngành cơ khí, có rất nhiều cơ hội để đi làm việc tại Nhật Bản. Cụ thể là hai chương trình thực tập sinh hệ 3 năm hoặc hệ kỹ sư dài hạn.
 
Đối với hệ kỹ sư dài hạn, thường các công ty tuyển dụng Nhật Bản đòi hỏi các điều kiện tuyển dụng rất cao và khó như: tiếng Nhật phải giao tiếp tốt (phỏng vấn tuyển dụng trực tiếp bằng tiếng Nhật, trình độ tương đương N2), đồng thời cần các kinh nghiệm làm việc trong ngành cơ khí, ví dụ như: lập trình máy công cụ CNC, tiện, phay, có kinh nghiệm thiết kế 2D, 3D, có kinh nghiệm điều hành, quản lý nhân viên… Thu nhập sau khi trừ đi các chi phí về thuế, bảo hiểm, nhà, sinh hoạt cơ bản khoảng 30.000.000 đồng/tháng.
 
Đối với hệ thực tập sinh 3 năm, điều kiện tương đối dễ hơn, đặc biệt nếu bạn tốt nghiệp ĐH ngành cơ khí thì kiến thức chuyên môn sẵn có là một lợi điểm thuận lợi khi phỏng vấn trực tiếp với nhà tuyển dụng. Về tiếng Nhật, do không cần phải đủ khả năng giao tiếp khi phỏng vấn nên bạn chỉ cần học đến sơ cấp là có thể tham gia phỏng vấn. Mức lương sau khi trừ đi các chi phí về thuế, bảo hiểm, nhà, sinh hoạt cơ bản khoảng 20.000.000 đồng/tháng.
 
Khi tham gia chương trình, bạn sẽ được đào tạo tiếng Nhật và các kỹ năng cần thiết trước khi phỏng vấn chính thức.
 
 Em 30 tuổi, là nữ chưa lập gia đình, sức khỏe tốt, đã tốt nghiệp ĐH hệ tại chức chuyên ngành thể dục. Hộ khẩu của em tại quận Hồng Bàng, Hải Phòng, em muốn được XKLĐ sang Nhật, mong các anh chị tư vấn cho em. (hanh83hp@)
 
 Tư vấn của chuyên gia Công ty Hr
 
Ở độ tuổi của bạn, ngoài việc đáp ứng đủ điều kiện tuyển dụng cơ bản, bạn cần phải có chuyên môn và kinh nghiệm làm việc nhiều năm liên quan đến một trong các ngành như: lắp ráp điện tử, thực phẩm, thủy sản, nông nghiệp… hoặc đã biết tiếng Nhật thì mới có nhiều khả năng trúng tuyển phỏng vấn để làm việc tại Nhật (do các công ty Nhật Bản khi tuyển nữ thường đưa ra các điều kiện hạn chế về tuổi tác đối với thực tập sinh nữ).
 
Tôi có người em sinh năm 1990, trình độ 12/12, có nhu cầu XKLĐ sang Nhật. Tôi nên liên hệ với công ty nào để đảm bảo uy tín? Và với trình độ 12/12 thì có thể làm những công việc gì, lương bao nhiêu/tháng? Chi phí cho một hợp đồng đi là bao nhiêu, thời gian chờ bao lâu? (hungnv@)
 
– Tư vấn của chuyên gia Công ty Hr
 
Với độ tuổi và trình độ như trên, em bạn có thể được tuyển dụng để làm việc những ngành nghề sau:
 
– Tiện, phay, hàn bán tự động, dập kim loại, khuôn mẫu, ép nhựa… (đối với nam). Nếu em bạn chưa có ngành nghề phù hợp thì sẽ được đào tạo nghề ngắn hạn khi tham gia chương trình.
 
– Lắp ráp điện tử, thủy sản, thực phẩm, nông nghiệp, may mặc (riêng ngành may yêu cầu phải có kinh nghiệm và chuyên môn – đối với nữ)… Với lao động nữ, thường nhà tuyển dụng không yêu cầu chuyên môn, kinh nghiệm làm việc, đổi lại tiếng Nhật phải tốt, suy nghĩ chín chắn và có định hướng rõ ràng cho tương lai.
 
Mức lương căn bản hằng tháng khoảng 30 triệu đồng. Chi phí dịch vụ trung bình 1 tháng lương (thu nhập) cho 1 năm làm việc (thường khoảng 1.400 – 4.000 USD tùy theo thời gian và hợp đồng lao động). Tổng thời gian sớm nhất để đi Nhật từ lúc đăng ký tham gia đào tạo là 8 tháng.
 
Phần lớn các bạn khi muốn sang Nhật làm việc xuất phát từ việc kiếm tiền, phụ giúp gia đình. Tuy nhiên, nếu chỉ xuất phát từ động cơ kiếm tiền thì chỉ kiếm tiền được trong thời gian 3 năm, sau khi về Việt Nam khi đi xin việc sẽ rất dễ nản lòng với mức thu nhập thấp hơn.
 
Vì vậy, lời khuyên của chúng tôi là bạn định hướng cho em bạn xác lập lại mục tiêu dài hạn là sang Nhật để làm việc với nghề gì, chuyên môn gì, ở loại hình công ty nào, để từ đó lập mục tiêu sau khi về nước phát triển nghề đó, chuyên môn đó ở một công ty tương tự tại Việt Nam; đồng thời lập mục tiêu phải thật giỏi tiếng Nhật trong 3 năm thực tập tại Nhật Bản. Để được tư vấn chi tiết hơn, bạn có thể hướng dẫn em bạn liên hệ trực tiếp Công ty Hr
.
Mọi thắc mắc liên quan đến điều kiện, thủ tục để đi lao động tại Nhật Bản; chính sách, nhu cầu tuyển dụng, công việc, ngành nghề XKLĐ sang Nhật Bản; cơ hội việc làm tại các công ty Nhật Bản ở VN… bạn đọc có thể gửi về chuyên mục Tư vấn việc làm Nhật Bản theo địa chỉ  thuctapsinhnhatban2013@gmail.com (để đảm bảo chính xác nội dung câu hỏi, vui lòng gõ tiếng Việt có dấu )