Thủ tục đi lao động Nhật lần hai ?

 

Tôi đã đi Nhật dạng tu nghiệp sinh, về nước năm 2009. Sau đó tôi tiếp tục hoàn tất bằng cấp chuyên môn và có bằng cử nhân chuyên ngành cơ điện tử. Nay tôi muốn tiếp tục đi Nhật diện kỹ sư.

 
Tôi định làm hồ sơ đi ở công ty XKLĐ khác chứ không đi ở công ty cũ. Tôi được hướng dẫn cần phải xin lại hồ sơ lúc trước đi ở công ty cũ để bổ túc hồ sơ, nhưng khi tôi liên hệ thì công ty cũ không cung cấp. Xin hỏi tôi có bắt buộc phải lấy hồ sơ ở công ty cũ không? Nếu muốn đi tiếp dạng kỹ sư, tôi có phải làm hồ sơ đi ở công ty cũ? (thanhtruc@)
 
– Tư vấn của chuyên gia Công ty Hr
 
Trường hợp của bạn, nếu trước khi tham gia chương trình thực tập kỹ năng (tên gọi cũ là chương trình tu nghiệp), bạn đã tốt nghiệp THPT và sau khi về nước bạn có nguyện vọng tiếp tục làm việc tại Nhật Bản theo diện kỹ sư, bạn phải đáp ứng những điều kiện sau:
 
– Nâng cao trình độ học vấn lên bậc ĐH liên quan đến ngành nghề đã thực tập tại Nhật Bản.
 
– Có hợp đồng tuyển dụng chính thức của một công ty tại Nhật Bản có nhu cầu tuyển dụng kỹ sư.
 
Trên nguyên tắc, bạn không cần nộp lại hồ sơ cũ, nhưng bạn phải khai đúng thông tin khi tham gia chương trình thực tập kỹ năng. Có nghĩa là thông tin trước và sau phải khớp nhau, nếu sai lệch thông tin, khả năng bị bác hồ sơ là rất cao. Vì vậy, cách duy nhất để đồng nhất thông tin là bạn phải có được hồ sơ cũ.
 
Muốn tham gia chương trình kỹ sư, bạn không nhất thiết phải đăng ký tại công ty cũ vì việc tham gia này chỉ liên quan đến công ty phái cử nào giới thiệu bạn với nhà tuyển dụng.
 
Chúc bạn gặt hái được nhiều thành công trong sự nghiệp!
.
Mọi thắc mắc liên quan đến điều kiện, thủ tục để đi lao động tại Nhật Bản; chính sách, nhu cầu tuyển dụng, công việc, ngành nghề XKLĐ sang Nhật Bản; cơ hội việc làm tại các công ty Nhật Bản ở VN… bạn đọc có thể gửi về chuyên mục Tư vấn việc làm Nhật Bản theo địa chỉ  thuctapsinhnhatban2013@gmail.com (để đảm bảo chính xác nội dung câu hỏi, vui lòng gõ tiếng Việt có dấu )