Muốn đi Nhật làm việc theo diện bảo lãnh?

Em vừa tốt nghiệp ĐH chuyên ngành cơ – điện tử, muốn đi lao động tại Nhật. Nếu đi theo diện bảo lãnh thì có an toàn không? Nghe nói đi theo diện này có thể đi trong 8-10 năm, có đúng không? Mong anh chị tư vấn giúp em. (nguyendinhthang@gmail.com)

 
 
Theo chúng tôi được biết, nếu xuất cảnh sang Nhật Bản theo diện bảo lãnh, bạn cần được người thân (cha, mẹ, anh, chị, em ruột, vợ/chồng/con) bảo lãnh theo visa “sum họp gia đình”, với thời hạn visa giống như thời hạn visa của người bảo lãnh. Khi làm giấy mời bạn sang, người bảo lãnh đang học tập, làm việc, định cư tại Nhật Bản phải chứng minh được khả năng tài chính đủ để chu cấp cho bạn trong thời gian lưu trú.
 
Về nguyên tắc, nếu trong thời gian lưu trú bạn có nhu cầu xin việc làm, bạn phải gửi đơn xin Cục quản lý nhập cảnh tại địa phương cấp phép lao động bán thời gian. Về vấn đề này, để có thông tin cụ thể và chính xác hơn, người bảo lãnh bạn phải trực tiếp liên hệ với các cơ quan chức năng tại nơi lưu trú để xin tư vấn.
 
Theo chúng tôi được biết, tùy vào từng địa phương mà bạn có được cấp phép để làm việc hay không; nếu được thì chỉ có thể làm việc bán thời gian (khoảng 4 giờ/ngày; 7 ngày/tuần).
 
Nếu muốn làm việc toàn thời gian, bạn phải xin tư cách lưu trú theo hình thức lao động (thực tập kỹ năng, kỹ sư…). Với điều kiện hiện tại, bạn có thể tham gia chương trình kỹ sư làm việc tại Nhật Bản theo đúng chuyên môn. Để biết thông tin cụ thể hơn, bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi.
 
 Tôi năm nay 30 tuổi, tốt nghiệp ĐH chuyên ngành xét nghiệm đa khoa (cử nhân xét nghiệm). Nay tôi muốn đi Nhật làm việc thì thủ tục thế nào? Nếu không có đơn tuyển đúng nghề thì tôi có thể làm việc gì? (Trandung1985@yahoo.com.vn)
 
 Tư vấn của chuyên gia XKLĐ
 
Hiện nay cả hai chương trình chuyên gia và thực tập kỹ năng đều không tuyển lao động ngành xét nghiệm đa khoa. Nếu hướng của bạn là muốn mở rộng thêm kiến thức về ngành nghề, chuyên môn, đồng thời bổ sung trình độ Nhật ngữ thì bạn có thể tham khảo thông tin về chương trình thực tập kỹ năng.
 
Đối với chương trình này, ngành nghề thực tập khá đa dạng, nhiều lĩnh vực: cơ khí (thường chỉ tuyển ứng viên nam), lắp ráp điện tử (thường chỉ tuyển ứng viên nữ), nông nghiệp, thực phẩm, thủy sản…Tuy nhiên, số lượng đơn tuyển có phần hạn chế đối với độ tuổi 30 nên bạn cần phải có quyết tâm thật cao để theo đuổi chương trình.
 
Chúc bạn thành công!
 
Mọi thắc mắc liên quan đến điều kiện, thủ tục để đi lao động tại Nhật Bản; chính sách, nhu cầu tuyển dụng, công việc, ngành nghề XKLĐ sang Nhật Bản; cơ hội việc làm tại các công ty Nhật Bản ở VN… bạn đọc có thể gửi về chuyên mục Tư vấn việc làm Nhật Bản theo địa chỉ      thuctapsinhnhatban2013@gmail.com (để đảm bảo chính xác nội dung câu hỏi, vui lòng gõ tiếng Việt có dấu )