Mất bằng THPT, có được XKLĐ Nhật?

 Em đã tốt nghiệp ĐH Hải Phòng, muốn XKLĐ sang Nhật Bản nhưng bằng tốt nghiệp THPT bị mất và chỉ được cấp lại bản sao. Như vậy em có đủ điều kiện đi không? Chi phí bao nhiêu? (namnguyen@yahoo.com)

Tư vấn của chuyên gia XKLĐ:

Trường hợp bạn đã xin lại bản sao bằng tốt nghiệp THPT thì vẫn đủ tư cách tham gia chương trình. Tuy nhiên, đi làm việc tại Nhật Bản còn bao gồm nhiều quy định, thủ tục; ngoài ra việc nắm rõ mục đích, ý nghĩa của chương trình sẽ giúp bạn có quyết định đúng đắn khi tham gia.

Do vậy, bạn nên đến trực tiếp các công ty có chức năng đưa người đi làm việc tại Nhật Bản để được tư vấn chi tiết hơn. Về chi phí, tùy thuộc vào các công ty mà có những quy định mức phí khác nhau.

Em sắp tốt nghiệp cao đẳng Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM, cơ sở Thanh Hóa, muốn được đi XKLĐ hoặc đi du học Nhật Bản nhưng không biết phải tìm hiểu ở đâu và đi như thế nào, nhờ chương trình tư vấn giúp! (tuongtutantatinhtantac_90@)

Tư vấn của chuyên gia XKLĐ: Bạn đang băn khoăn chưa biết tham gia chương trình du học hay thực tập sinh, nên chúng tôi gợi ý như sau:

Chương trình du học: thường bạn phải trải qua một trường tiếng Nhật tại Nhật Bản, khoảng 2 năm. Sau đó, nếu muốn tiếp tục học nâng cao chuyên môn của mình đã học tại Việt Nam, bạn có thể thi vào các trường đại học có cùng chuyên ngành và học chuyển tiếp hệ đại học mất khoảng 2 năm. Sau khi tốt nghiệp, bạn có thể học tiếp lên hệ sau đại học, thạc sĩ hoặc tiến sĩ; hoặc xin việc làm tại Nhật Bản với tư cách lao động.

Chương trình thực tập kỹ năng: bạn cần một năm học tiếng Nhật ở Việt Nam để được một công ty tuyển dụng làm thực tập sinh một nghề cụ thể nào đó. Thời gian thực tập tối đa ở Nhật là 3 năm. Nếu bạn có tinh thần học hỏi, việc thực tập trong một cơ sở sản xuất tại Nhật sẽ giúp bạn có kinh nghiệm và tìm hiểu quy trình sản xuất, gia công tại Nhật Bản. Đồng thời bạn sẽ để dành được một số vốn nhất định cho kế hoạch tiếp theo.

Theo chương trình này, bạn không cần có bằng cấp cao, tuy nhiên bạn sẽ được đi theo con đường lập nghiệp thực tiễn với điều kiện bạn có ý chí lập nghiệp bằng một nghề nghiệp cụ thể trong sản xuất, chế tạo.

Bạn cũng có thể lên kế hoạch tham gia chương trình thực tập sinh để có kinh nghiệm sống, làm việc tại Nhật Bản và tích lũy vốn, sau khi về nước sẽ tham gia chương trình du học.

Để biết thêm thông tin về chương trình thực tập kỹ năng và du học, bạn có thể tham khảo những bài tư vấn trước đây trên chuyên trang Việc làm Nhật Bản hoặc đến trực tiếp các công ty XKLĐ để được tư vấn cụ thể.

Chúc bạn có những quyết định đúng đắn cho tương lai!

Mọi thắc mắc liên quan đến điều kiện, thủ tục để đi lao động tại Nhật Bản; chính sách, nhu cầu tuyển dụng, công việc, ngành nghề XKLĐ sang Nhật Bản; cơ hội việc làm tại các công ty Nhật Bản ở VN… bạn đọc có thể gửi về chuyên mục Tư vấn việc làm Nhật Bản theo địa chỉ thuctapsinhnhatban2013@gmail.com (để đảm bảo chính xác nội dung câu hỏi, vui lòng gõ tiếng Việt có dấu).