Xuất khẩu lao động sẽ ký quỹ theo quy định

Trên thực tế, không ít lao động Việt Nam sẵn sàng phá vỡ hợp đồng ra ngoài làm để có thu nhập cao hơn và để ở lại nước ngoài bất hợp pháp lâu hơn, cho dù việc làm này có thể gặp rủi ro và bị trục xuất về nước. Các doanh nghiệp đưa lao động đi sẽ bị phạt, nặng hơn có thể sẽ mất đối tác hay rút giấy phép. Để hạn chế điều này, các công ty xuất khẩu lao động đã tự thỏa thuận ký quỹ với người lao động. Tới đây Cục QLLĐNN sẽ có quy định chung, cụ thể về việc này.

 

Do tự thỏa thuận ký quỹ nên tại một số thị trường như Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan… các doanh nghiệp đã đưa ra nhiều hình thức ký quỹ khác nhau như giữ giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà đất, giữ giấy tờ có giá trị… dẫn đến khi xảy ra những rủi ro trong quá trình đi làm việc ở nước ngoài đã kéo theo những tranh chấp khó xử lý về bồi thường cho lao động, hoàn tiền kỹ quỹ… Tiền ký quỹ sẽ được sử dụng khi lao động đi làm việc ở nước ngoài gặp rủi ro, muốn trở về nước. 

Trước thực tế trên, Cục quản lý lao động ngoài nước (DOLAB – Bộ Lao động TB & XH) sẽ sớm đưa ra mức trần ký quỹ đối với người lao động và hướng dẫn chi tiết vấn đề tiền ký quỹ, đặt cọc đối với những công ty xuất khẩu lao động trong thời gian tới.

@ATK – Nhật Bản tổng hợp