Học công nghệ may, muốn XKLĐ Nhật dạng chuyên gia

Em 24 tuổi, tốt nghiệp ĐH chuyên ngành công nghệ may vào tháng 1-2012. Nay em muốn đi Nhật với tư cách kỹ sư được không (em chưa học tiếng Nhật, bị cận 2 độ)?. Chi phí môi giới, ký gởi ngân hàng bao nhiêu? Công ty nào uy tín nhất? (ngocnga_2407@)

Tư vấn của chuyên gia:
Chương trình kỹ sư làm việc tại Nhật Bản hầu như không tuyển ngành may. Tuy nhiên một số công ty may mặc Nhật Bản có phát triển kinh doanh với Việt Nam có thể tuyển nhân viên với những yêu cầu như: có khả năng giao dịch tiếng Nhật cấp cao, có kiến thức quản lý, điều hành sản xuất, phát triển thị trường để làm nhân viên cầu nối làm việc ở Nhật Bản hoặc ở Việt Nam.
Nếu bạn muốn làm việc ở Nhật Bản với tư cách lao động chuyên gia, bạn cần có trình độ tiếng Nhật tối thiểu tương đương chứng chỉ N2, đồng thời tốt nghiệp ĐH với các chuyên ngành phù hợp với nội dung tuyển dụng của công ty Nhật Bản. Quan trọng là bạn phải tìm kiếm được cơ hội tuyển dụng của các công ty may mặc muốn tuyển nhân viên quản lý, điều hành sản xuất hay phát triển thị trường.
Nếu không có cơ hội đi dạng chuyên gia, bạn có thể tham gia chương trình thực tập kỹ năng. Khi đó bạn sẽ làm việc tại Nhật Bản với tư cách thực tập sinh và làm đúng chuyên ngành may của mình vì đơn tuyển ngành may cho chương trình này khá nhiều và không đòi hỏi trình độ tiếng Nhật quá cao.
Theo những thông tin bạn gửi thì bạn đủ điều kiện tham gia chương trình này. nếu bạn ở miền Bắc bạn có thể đến tìm hiểu thêm và đăng ký tại các công ty XKLĐ như: Hr, Batimex, Vitech, Ceo, Lod…
Mọi thắc mắc liên quan đến điều kiện, thủ tục để đi lao động tại Nhật Bản; chính sách, nhu cầu tuyển dụng, công việc, ngành nghề XKLĐ sang Nhật Bản; cơ hội việc làm tại các công ty Nhật Bản ở VN… bạn đọc có thể gửi về chuyên mục Tư vấn việc làm Nhật Bản theo địa chỉ   thuctapsinhnhatban2013@gmail.com (để đảm bảo chính xác nội dung câu hỏi, vui lòng gõ tiếng Việt có dấu )