Đi Nhật, trường hợp nào được cấp tư cách lưu trú?

Em có bằng trung cấp đóng tàu, đã sang Nhật 3 năm tu nghiệp ngành đóng tàu. Nếu công ty bên Nhật trước đây muốn tuyển dụng em sang đấy đi làm lại, em có được cấp tư cách lưu trú không? Và vợ em có được sang cùng em không? Sau khi từ Nhật về 3 tháng, em làm tại một công ty Nhật và được cử sang Nhật học 3 tháng, nhưng do công ty xin visa không đúng nên em sang đến Nhật nhưng không được nhập cảnh. Vậy có ảnh hưởng gì không? (tiendung81@yahoo.com.vn)

 Tư vấn của chuyên gia XKLĐ: Trường hợp đã từng tham gia chương trình thực tập kỹ năng tại Nhật, nếu công ty tiếp nhận trước đây có nhu cầu tuyển dụng lại, bạn có thể đi theo dạng hợp đồng cá nhân sau khi đã về nước và làm việc ít nhất là 1 năm tại Việt Nam (làm việc theo dạng lao động tự do như chương trình kỹ sư).
Đối với visa lao động tự do, bạn có thể bảo lãnh vợ con sang cùng sinh sống.
Về visa của bạn, chúng tôi không biết sai thông tin visa cụ thể là như thế nào? Đối với trường hợp này, thẩm quyền quyết định thuộc về Cơ quan xuất nhập cảnh Nhật Bản. Thông thường Cơ quan xuất nhập cảnh Nhật Bản sẽ xử lý theo từng tình huống cụ thể, nên tốt nhất bạn liên hệ trực tiếp Đại sứ quán Nhật Bản/Lãnh sự quán tại VN để xác nhận thông tin chính xác.
Mọi thắc mắc liên quan đến điều kiện, thủ tục để đi lao động tại Nhật Bản; chính sách, nhu cầu tuyển dụng, công việc, ngành nghề XKLĐ sang Nhật Bản; cơ hội việc làm tại các công ty Nhật Bản ở VN… bạn đọc có thể gửi về chuyên mục Tư vấn việc làm Nhật Bản theo địa chỉ   thuctapsinhnhatban2013@gmail.com (để đảm bảo chính xác nội dung câu hỏi, vui lòng gõ tiếng Việt có dấu )