Cơ hội việc làm sau khi đi lao động Nhật về?

Em 25 tuổi, tốt nghiệp ĐH Bách khoa TP.HCM ngành quản lý công nghiệp, được đào tạo kiến thức về quản lý chất lượng, kho sản xuất làm việc trong nhà máy sản xuất…, muốn đi Nhật làm đúng công việc đúng chuyên môn để tích lũy kinh nghiệm.
Hiện tại tiếng Anh em khá, có thể giao tiếp với người nước ngoài tốt nhưng chưa biết tiếng Nhật (em nghĩ có thể học khá nhanh). Xin hỏi chi phí để đi, chi phí sinh hoạt tháng, thu nhập hằng tháng và cơ hội việc làm sau 3 năm lao động (em cao 1,64m, nặng 56kg, mắt cận 1.0 độ)? (hoaigiang88@)gmail.com)

 
Tư vấn của chuyên gia XKLĐ: Điều kiện hiện tại của các bạn có thể tham gia chương trình thực tập kỹ năng. Khi tham gia chương trình này, các bạn có thể chọn một trong những ngành nghề sau để làm việc tại Nhật Bản: cơ khí (lắp ráp, vận hành máy…), thực phẩm (làm bánh, xúc xích, thịt xông khói…), thủy sản, nông nghiệp (nấm, giá, rau sạch)…
 
Nếu chưa biết tiếng Nhật, khi tham gia chương trình bạn sẽ được đào tạo tại công ty. Kiến thức chuyên môn của bạn sẽ phần nào hỗ trợ cho công việc bạn tốt hơn trong môi trường xí nghiệp, nhà máy và ngược lại công việc thực tế, môi trường làm việc cũng sẽ củng cố thêm kiến thức thực tiễn cho chuyên môn của bạn. Về vấn đề thị lực, nếu ảnh hưởng đến chất lượng công việc mà bạn thao tác sẽ là điểm hạn chế khi phỏng vấn.
 
Tùy vào địa phương và tính chất công việc mà mức lương ở từng công ty có chênh lệch nhau, tối thiểu khoảng 130.000 yen/tháng (khoảng 30 triệu đồng VN), sau khi trừ các khoản phí về thuế, bảo hiểm, sinh hoạt phí cơ bản (điện, nước, gas…) lương thực lãnh còn lại khoảng 90.000 yen/tháng (khoảng 20 triệu đồng VN); chưa kể làm tăng ca sẽ có thêm trợ cấp làm việc ngoài giờ.
 
Chi phí dịch vụ trung bình là một tháng lương (thu nhập) cho một năm làm việc, thường tương đương 1.400-4.000 USD tùy theo thời gian và hợp đồng lao động và kèm theo học phí tiếng Nhật.
 
Hiện tại có một số cơ quan phái cử đào tạo kiến thức và giới thiệu việc làm cho thực tập sinh về nước, trong đó Công ty hiện đã và đang triển khai khá tốt chương trình này. Các bạn TTS sau khi hết hợp đồng về nước nếu muốn tiếp tục làm cho các doanh nghiệp của Nhật tại Việt Nam hoặc các doanh nghiệp có vốn đầu tư tại Việt Nam sẽ được giới thiệu miễn phí.
 
Mọi thắc mắc liên quan đến điều kiện, thủ tục để đi lao động tại Nhật Bản; chính sách, nhu cầu tuyển dụng, công việc, ngành nghề XKLĐ sang Nhật Bản; cơ hội việc làm tại các công ty Nhật Bản ở VN… bạn đọc có thể gửi về chuyên mục Tư vấn việc làm Nhật Bản theo địa chỉ   thuctapsinhnhatban2013@gmail.com (để đảm bảo chính xác nội dung câu hỏi, vui lòng gõ tiếng Việt có dấu )