Bao giờ có người Việt đi lao động xuất khẩu ở Canada ?

Bao giờ có người Việt đi lao động xuất khẩu ở Canada ? Hình thức và cách làm việc của lao động khi sang Canada. Cách xin visa vào Canada làm việc như thế nào ?

 Gia đình tôi định cư ở Canda diện lao động tay nghề (skilled worker). Người Việt đi theo diện này hiện khá khó khăn vì tiêu chuẩn tương đối khắt khe. Nhìn những người Philippine đến định cư ở đây theo diện giấy phép làm việc (work permit) sau 2 năm làm việc mới thấy người Việt quá thiệt thòi.

Người Philipine không cần học hành gì nhiều nhưng họ biết tiếng Anh vì nền giáo dục của họ bằng tiếng Anh. Các cơ sở dịch vụ việc làm Philipine không thu của người lao động đồng bạc nào cả vì đưa người sang Canada thì phải theo luật Canada là cấm thu phí của người lao động, bù lại, họ được người sử dụng lao động trả phí.

8

Du học sinh Việt Nam ở Nhật được làm thêm 28 giờ mỗi tuần

Vì 2 lý do đó mà rất nhiều người Philipine đến Canada làm việc với công việc hết sức dễ dàng như công nhân, nhân viên xếp hàng hóa ở siêu thị, phụ giúp việc nhà. Tuy công việc đơn giản nhưng họ được lợi rất lớn: lương tối thiểu theo luật quy định (hiện nay hầu hết các tỉnh bang có mức lương tối thiểu trên 10 đô la/ giờ), bảo hiểm thất nghiệp, ăn ở miễn phí (đối với người giúp việc nhà), được đối xử rất nhân văn, và điều lợi lớn nhất là ĐƯỢC ĐỊNH CƯ VÀ BẢO LÃNH GIA ĐÌNH SANG ĐỊNH CƯ SAU 2 NĂM LÀM VIỆC. Không biết bao giờ người Việt có thể được như người Philipine?