138 điều dưỡng, hộ lý đầu tiên của Việt Nam sang làm việc tại Nhật Bản

Ngày 5/6, 138 điều dưỡng, hộ lý đầu tiên của Khóa 1 Chương trình tuyển chọn ứng viên điều dưỡng, hộ lý Việt Nam đi làm việc tại Nhật Bản, đã lên đường sang Nhật sau 1 năm học tiếng và các kiến thức cần thiết.

Tại lễ xuất quân, đại diện Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam và Trường đào tạo tiếng Nhật đã đánh giá cao sự cố gắng nỗ lực của các ứng viên Việt Nam trong quá trình 12 tháng tập trung học tiếng Nhật. Các em đã có thể tự tin giao tiếp bằng tiếng Nhật, có thể trả lời phóng vấn Đài Truyền hình của Nhật Bản bằng tiếng Nhật. Đàm Thị Lương ở Hà Nội cho biết, vừa học xong trường Cao đẳng y tế Hà Nội thì biết được thông tin của chương trình thông báo về trường, nên Lương đã được cả nhà đã động viên tham gia và may mắn trúng tuyển. “Càng học em càng thấy có nhiều ưu đãi lớn, môi trường học tập trung, ngày nào cũng có bài kiểm tra. Cách đào tạo của các thầy cô giáo người Nhật rất hay, đã giúp em phản ứng nhanh với ngôn ngữ”. Sang tới Nhật Bản, Lương sẽ được nhận công việc y tá tại cơ sở chăm sóc người già Hitsu Kojien tại tỉnh Chibaken.

Các điều dưỡng, hộ lý khóa đầu tiên lên đường sang Nhật Bản vào ngày 5/6.

Ông Nguyễn Ngọc Quỳnh, Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước, Bộ LĐ-TB&XH, đơn vị được giao thực hiện chương trình cho biết, 138 ứng viên đạt yêu cầu trong tổng số 150 ứng viên của khóa 1, sẽ sang Nhật Bản vừa học vừa làm với thời gian tối đa 3 năm đối với điều dưỡng và tối đa 4 năm đối với hộ lý.

Đàm Thị Lương (giữa) vui mừng cùng các bạn trong lễ xuất cảnh sang Nhật Bản.

Các điều dưỡng sẽ được dự thi Chứng chỉ quốc gia mỗi năm một lần, hộ lý được dự thi chứng chỉ quốc gia một lần vào năm thứ 4 sau khi đã làm công việc hộ lý trên 3 năm tại Nhật Bản. Nếu đỗ, họ sẽ được cấp Chứng chỉ quốc gia đối với điều dưỡng viên, hộ lý Nhật Bản và được phép ở lại làm việc dài hạn