Việt – Nhật ký thỏa thuận hợp tác lên tới 22 tỷ USD

Chiều nay tại Tokyo, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự Hội nghị Xúc tiến Đầu tư Việt Nam, với sự tham dự của 1.600 đại biểu, doanh nghiệp. Trong đó có 200 công ty Việt Nam. Đây là hội nghị xúc tiến đầu tư Việt Nam quy mô lớn nhất từ trước đến nay tại Nhật, diễn ra trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức của Thủ tướng đến nước này.

Tại hội nghị, Thủ tướng đã chứng kiến lễ trao hàng loạt hợp đồng, giấy chứng nhận, thỏa thuận hợp tác đầu tư trị giá 22 tỷ USD giữa các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp Việt Nam với doanh nghiệp Nhật.

Trong đó có dự án phát triển đô thị Nhật Tân – Nội Bài giữa Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội, Tập đoàn BRG và Tập đoàn Sumitomo; thỏa thuận chiến lược giữa VietJet với Mitsubishi UFJ Lease & Finance – hỗ trợ tài chính 348 triệu USD mua 3 máy bay; Công ty cổ phần FECON ký với Công ty cổ phần Đường cao tốc miền Trung Nhật Bản và Công ty cổ phần Đường cao tốc Quốc tế Nhật Bản thỏa thuận hợp tác chiến lược trong đầu tư phát triển các dự án hạ tầng giao thông…  

viet-nam-nhat-ban-ky-cac-hop-dong-tri-gia-22-ty-usd

Hội nghị Xúc tiến Đầu tư Việt Nam chiều nay tại Nhật. Ảnh: VGP

Các nhà đầu tư Nhật tham gia hội nghị đều đánh giá cao môi trường kinh doanh của Việt Nam. Ông Yutaka Watanabe – Chủ tịch Công ty Towa Industry Việt Nam còn cho biết: “Đầu tư ngoài Nhật là nghĩ ngay đến Việt Nam”. Ông cho rằng Chính phủ Việt Nam nên duy trì và phát huy kết quả này.

Trong hội nghị, các doanh nghiệp cũng kiến nghị nhiều vấn đề họ thấy cần thiết trong quá trình đầu tư tại Việt Nam. Đó là phát triển nguồn nhân lực, nhất là có nguồn lao động quản lý chất lượng cao, biết tiếng Nhật; tiếp tục có các chính sách thông thoáng hơn như quy định về nhập khẩu thiết bị, giới hạn diện tích xây dựng đối với bãi trông giữ xe hay chính sách phát triển công nghiệp ôtô…

Thủ tướng đánh giá cao những bình luận, đề xuất của nhà đầu tư. Ông cho rằng “những người có mặt hôm nay, tại hội trường này, có thể nói là những người bạn thân của Việt Nam”. Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam còn khẳng định đây là “hội nghị lịch sử”, với quy mô lớn nhất từ trước đến nay, về cả số người tham gia lẫn số dự án được trao giấy phép.

viet-nam-nhat-ban-ky-cac-hop-dong-tri-gia-22-ty-usd-1

Nhiều thỏa thuận hợp tác đã được ký kết trong hội nghị tại Nhật. Ảnh: VGP

Thủ tướng cũng cam kết sẽ xem xét các đề xuất này và khẳng định tiếp tục cải cách để tăng sức cạnh tranh cho nền kinh tế. Ông nhận định tiềm năng hợp tác giữa hai nước trong giai đoạn tới là vô hạn và mong muốn các doanh nghiệp Nhật đầu tư lâu dài tại Việt Nam.

Tại hội nghị, Thủ tướng Nhật- Shinzo Abe cũng đánh giá thế giới đang chú ý đến Việt Nam, nhờ những hoạt động tích cực với TPP và RCEP, cũng như hoạt động cải cách trong nước. Ông Abe khẳng định Việt – Nhật sẽ tiếp tục hợp tác để thúc đẩy tự do thương mại.

Hiện tại, Nhật là quốc gia viện trợ ODA lớn nhất, nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ hai, đối tác lớn thứ ba về du lịch và đối tác thương mại lớn thứ tư của Việt Nam. Đến hết năm 2016, Nhật có hơn 3.200 dự án đầu tư còn hiệu lực tại Việt Nam với tổng vốn đăng ký hơn 42 tỷ USD.

Nguồn: VNExpress