Thủ tướng Nhật Bản gửi đồ lễ tới đền Yasukuni

Ngày 21/4, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã gửi đồ lễ tới Đền Yasukuni, địa danh là nguồn gốc của những căng thẳng ngoại giao giữa Nhật Bản và một số nước láng giềng châu Á khác.
Hãng tin Kyodo cho biết Thủ tướng Abe đã gửi cây lễ “masakaki” đến đền Yasukuni ở Tokyo trong ngày đầu tiên của lễ hội mùa Xuân kéo dài tới ngày 23/4 và việc này ám chỉ ông Abe sẽ không tới viếng tại ngôi đền thờ các nạn nhân chiến tranh này. 
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, Thủ tướng Abe sẽ rời Nhật Bản trong ngày 21/4 để tham dự Hội nghị cấp cao Á-Phi diễn ra tại Indonesia từ ngày 22-24/4 tới. 
Đền Yasukuni là nơi thờ những người Nhật Bản thiệt mạng trong Chiến tranh Thế giới lần thứ hai, trong đó có một số tội phạm chiến tranh hạng A. Lần gần nhất ông Abe viếng đền là vào tháng 12/2013, một năm sau khi lên nắm quyền. Chuyến thăm này lập tức vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ Trung Quốc và Hàn Quốc. 
Trong những tháng gần đây, mối quan hệ Nhật Bản – Trung Quốc đã có nhiều dấu hiệu tan băng sau những bất đồng liên quan lịch sử thời chiến và tranh chấp lãnh thổ. Trong một cuộc gặp hồi tháng 11 năm ngoái, Thủ tướng Abe và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nhất trí thiết lập hàng loạt chương trình trao đổi song phương. 
Trong khi đó, quan hệ Tokyo-Seoul vẫn căng thẳng liên quan đến vấn đề phụ nữ Hàn Quốc bị ép “mua vui” cho binh sĩ Nhật Bản trong Chiến tranh Thế giới lần thứ hai. Hai bên vẫn chưa thể tổ chức bất kỳ hội nghị thượng đỉnh giữa lãnh đạo hai nước.
TTXVN/Tin Tức