Khác biệt ở Nhật: Người giầu ở chung cư, người bình thường ở nhà mặt đất

Ở Nhật, một căn chung cư ở thành phố thường đắt hơn nhà riêng ngoại ô và thường đi kèm với những tiện ích thiết thực cho cuộc sống. Đây là lựa chọn của những người có thu nhập cao.

Ai trong chúng ta dường như cũng đã quen thuộc với hình ảnh những gia đình lao động bình thường ở Nhật trong các bộ phim hoạt hình nổi tiếng như Doraemon hay Shin – cậu bé bút chì.

Dân thường và người nghèo có nhà riêng mặt đất

Dù có thu nhập thấp hoặc trung bình nhưng họ lại sống trong những ngôi nhà biệt lập. Trong khi đó, những thành phần có thu nhập cao trong xã hội Nhật lại chọn sống trong các căn hộ chung cư.

Cậu hỏi đặt ra là :”Nhật Bản đất ít, dân đông, tại sao người nghèo lại có thể ở trong những ngôi nhà riêng?”.

Các chuyên gia giải đáp rằng điều là hoàn toàn bình thường ở Nhật. Ở một số quốc gia, đất đai chiếm tỷ lệ lớn trong chi phí nhà ở. Vì vậy giá của những căn chung cư thường sẽ rẻ hơn và phù hợp với túi tiền của những người có thu nhập bình thường, còn người giàu họ sẽ chọn ở biệt thự hay nhà riêng.

Ở Nhật lại khác. Ngoại trừ những khu dân cư đông đúc thì hầu hết các gia đình đều có nhà riêng, những căn nhà này được lưu truyền qua nhiều thế hệ. Vì vậy thay vì mua nhà mới hay ở chung cư, những người trẻ ở đây chọn sống trong những ngôi nhà được truyền lại, điều này giúp họ tiết kiệm được một khoản tiền đáng kể.

Tuy nhiên, tại sao những người giàu lại sống ở chung cư?

Hầu hết những căn hộ chung cư đều nằm ở những vị trí trung tâm của thành phố đi kèm những tiện ích cuộc sống như giao thông, y tế thuận tiện, cơ hội việc làm rộng mở.

Không những thế, ở các căn chung cư, người dân sẽ trả các khoản phí quản lý để có được cuộc sống an toàn, hiện đại, an ninh tốt hơn.

Một ngôi nhà đắt hay rẻ còn tùy thuộc vị trí của nó. Người có thu nhập thấp ở Nhật thường sở hữu nhà riêng vì họ ở các vùng quê hay ngoại thành.

Việc mua nhà hay biệt phủ ở thành phố như Tokyo là một chuyện rất khó lại vô cùng tốn kém. Khi mà mật độ dân cư đông đúc thì việc tìm nhà để thuê cũng là một vấn đề rất lớn với những người giàu ở đây. Vì thế, họ đều chọn mua những căn hộ cao cấp thay vì chọn mua nhà.

Tuy nhiên, không phải người giàu nào cũng chọn sống trong những căn hộ chung cư và người nghèo sẽ ở những ngôi nhà biệt lập. Điều này còn phụ thuộc và sở thích cá nhân hay những nhu cầu khác nhau của mỗi người.

Người Nhật họ không thích phô trương sự giàu có và có lối sống cộng đồng, vì vậy nếu chỉ nhìn bên ngoài, bạn sẽ khó thấy được sự khác biệt rõ ràng giữa người giàu và người nghèo ở Nhật Bản.

____________

Theo Aboluowang, Nhịp Sống Kinh Tế