Ăn cắp ở Nhật, sau khi bị bắt sẽ thế nào?

Đối với những vụ trộm cắp do một số bác gây ra càng ngày càng gia tăng thì có lẽ cháu cần phải giới thiệu những thủ tục tại các đồn cảnh sát Nhật Bản ra sao để có chút tính răn đe…”.

 

Đó là mở đầu bài viết của anh Tai Hoa, người Nhật rất giỏi tiếng Việt và am hiểu thủ tục “sau khi được thưởng thức hộp cơm miễn phí tại các đồn cảnh sát Nhật Bản”. Bài viết chân thực, chi tiết, câu chữ dí dỏm và chứa đựng trăn trở của người viết với tình trạng người nước ngoài vi phạm luật pháp Nhật Bản đang tăng. Dân trí xin giới thiệu nguyên văn:

“Theo cháu hiểu người Nhật nói chung và cảnh sát Nhật nói riêng không ưa những thái độ chối cãi và thanh minh hoặc không thật thà của những người đã làm điều không tốt. Nếu “chẳng may” mà bị giam giữ vào đồn thì tốt nhất là khai tất cho nhẹ người (điều này mới là khó nhất nhưng nên làm) vì người ta nhận xét thái độ đó để phản ánh vào các khẩu cung cũng như mức tuyên án của phiên tòa. Thái độ đầu tiên rất quan trọng.

 

Ăn cắp ở Nhật, sau khi bị bắt sẽ thế nào?

Ban đầu khi bị bắt cũng như bị giam thì…phải ở đồn trong 2 ngày. Bữa cơm miễn phí sẽ được cung cấp nếu không nhầm là trong hộp màu hồng hồng. Dĩ nhiên trong lúc này phải tiếp ông bà hình sự suốt thay vì đó có thể tranh thủ học chút tiếng Nhật. Lúc này nên khai được thì khai tất vì họ ghi rõ thái độ đó trong bản khẩu cung rất chi tiết. Hãy yên tâm là họ không đánh đập la mắng chỉ hỏi tỷ mỉ theo lô gíc.

Tiếp theo là họ chuyển hồ sơ sang Viện Kiểm sát. Thủ tục này Viện kiểm sát phải làm trong 24 giờ, tức 1 ngày. Cảnh sát cho đi chơi đến Viện Kiểm sát bằng xe buýt nhưng không có trạm đỗ giữa đường. Gặp ông/bà Kiểm sát viên thì chuyện trò một lúc. Họ sẽ hỏi căng thẳng hơn Cảnh sát vì họ cần quyết định xin phép Tòa án địa phương nên giam giữ thêm 10 ngày hay không. Nhưng hãy yên tâm là chắc chắn họ sẽ xin phép cho.

Sau đó họ dẫn đi bộ đến Tòa án ngay cạnh Viện kiểm sát để gặp ông/bà Thẩm phán. Họ chỉ hỏi một chút theo hình thức trong vòng 5 phút. Sau đó thì…sẽ nhận được giấy mời tiếp tục ở lại thêm để ăn cơm hộp màu hồng hồng. Thế là ngoài 3 ngày trên thì sẽ ngủ lại thêm 10 ngày nữa…tại đồn cũ. Trình độ tiếng Nhật cũng sẽ được nâng cao lên…

Rất tiếc là cái 10 ngày này được gia hạn thêm lần nữa nếu không thật thà mà giấu giếm những thông tin họ đang cần. Coi như là từ ngày bị bắt đến tận ngày cuối sẽ mất 23 ngày…trong thời gian này không được thả mà chỉ người nhà mới đến tiếp tế được (trừ luật sư nhà nước cử miễn phí v.v..). Họ không bao giờ nhận hối lộ và đánh đập nhưng khóc lóc cũng chả tác dụng zì đến họ. Mọi lý do cá nhân phải dẹp hết. Vì không ngoan thì phải chịu thôi…

Đến ngày cuối của 23 ngày trên thì Viện kiểm sát sẽ quyết khởi tố hay không. Nếu không thì Bye Bye với những người làm quen trong đồn, cũng hơi buồn thật nhỉ?

Từ ngày bị khởi tố đến ngày ra phiên tòa buổi đầu sẽ mất gần 1 tháng. Trong tháng đó cũng sẽ ở trong đồn cũ nếu họ không cho đi nhà giam. Nhưng ở đồn nhẹ nhàng hơn vì nếu có tiền thì vẫn mua được một số thức ăn theo quy định. Có lẽ họ không bán quả ớt, ớt xanh, ớt bột v.v…họ muốn người làm điều xấu tìm hiểu thêm văn hóa ẩm thực Nhật Bản.

Sau khi ra tòa đầu tiên đến ngày tuyên án sẽ mất thêm gần 1 tháng nữa nếu tính chất vụ án không nghiêm trọng. Coi như nếu dính đến luật Nhật thì ít ra cũng sẽ ở lại thêm 23 ngày cộng 2 tháng nói trên…không biết đã biết thế má dám đánh đổi cuộc sống của mình hay không nhỉ??? 
À, mặc dù cháu viết tương đối chi tiết như trên nhưng bản thân cháu chưa bao giờ thưởng thức hộp cơm hồng hồng đâu, các bác nhé!!(nếu có chỗ nào sai chính tả thì cháu xin lỗi ạ).
 
Theo Dantri