Từ ngày 1 tháng 10, cơ quan kiểm định thực phẩm tại các sân bay của Nhật Bản sẽ làm nghiêm ngặt các vấn đề nhập trái phép các loại thực phẩm vào Nhật Bản. Nâng mức xử phạt đến 100 man hay có thể phạt tù 3 năm, nên ai mà tính mang các loại thực phẩm chưa có kiểm dịch hay trong danh sách cấm nhập thì chú ý nhé, chứ có cả chó thế kia thì chạy đằng nào giờ ?
[fbvideo link=”https://www.facebook.com/sugoimedia/videos/563404027444254/” width=”600″ height=”450″ onlyvideo=”1″]
Những loại thực phẩm bị cấm mang vào Nhật Bản từ 1/10/2018
Khi nhập cảnh vào Nhật Bản tùy theo các loại thực vật và tùy theo nước bay đến mà các điều kiện đặt ra sẽ khác nhau như “Cấm nhập khẩu”, “Hạn chế”, ” Khử trùng” vv….
Những loại thực phẩm nào bị cấm!
Việc cấm mang các loại cây trồng, sản phẩm từ cây trồng vào Nhật Bản đã có quy định từ lâu.
Từ ngày 1-10-2018 Hải quan Nhật sẽ xiết chặt hơn nữa việc kiểm soát này và bổ sung thêm một số quy định cụ thể như sau:
Các loại trái cây từ Việt Nam như xoài, vải, ổi, cóc, quýt cam, bưởi, mít, mận, nhãn, chôm chôm, măng cụt, rau muống, ớt, cà tím, cà pháo, nghệ/gừng.
Một số loại thực vật sau đây cũng bị cấm
- Khoai lang bao gồm cả thân và lá sống từ châu Á, Mỹ, Hawaii, Úc, Châu Phi, vv..
- Cây giống cam quýt, cây giống hoa hồng môn…. từ Mỹ, Hawaii
- Rơm lúa mì từ Châu Âu, Mỹ, Cananda, New Zealand vv..v
- Cây giống và hoa cắt cành như táo, lê, nam sơn tra, cây gai lửa vv… từ Mỹ, Canada, Mexico, châu Âu, New Zealand, Israel, Iran vv…
Ngoài thực vật thì đất, thực vật có dính đất, rơm và trấu (ngoại trừ từ bán đảo Triều Tiên và Đài Loan” cũng bị cấm. Các sản phẩm từ rơm như hàng thủ công mỹ nghệ cũng bị cấm đem vào kể cả các sản phẩm như gối, chăn có lõi làm từ thực vật. Ngoài các loại rau xanh kể trên thì đối với những loại thịt, những sản phẩm làm từ thịt nếu không có giấy phép nhập cảnh thì cũng không được phép mang vào Nhật Bản như: ruốc thịt, chả giò, thịt tươi sống…
Côn trùng nước ngoài cũng đặc biệt bị cấm. Ngoài ra theo hiệp ước Washington các loại thực vật như Lan, xương rồng, vạn tuế cũng bị cấm nhập cảnh vào Nhật.
Các loại thực phẩm như mắm, mắm tôm, trứng… đều bị cấm và kiểm tra nghiêm ngặt
Các loài thực vật bị hạn chế
Đó là các loài như: Dứa, hoa lan cắt cành, gạo trắng bị hạn chế nhập cảnh và phải kiểm tra kỹ lưỡng. Các loại thực phẩm khác không có trong danh mục nhưng có nguy cơ mang theo sâu bệnh hại như lê, khoai tây cũng bị hạn chế và phải kiểm tra kỹ.
Đối với hạt giống gieo trồng, bộ phận dưới của thực vật sống sẽ bị kiểm tra đặc biệt. Với cây giống ( cành ghép) của các loại thân hành, các loại cây ăn trái, khoai tây, khoai lang, mía v.v. sẽ phải trồng cách ly tại Nhật Bản sau khi nhập khẩu để kiểm tra vi rút trong vòng ít nhất 1 năm. Ngoài ra khi nhập khẩu thân hành của cây thủy tiên cần phải xử lý ngâm nước ấm.
Kiểm tra thực phẩm tại quầy
Làm thế nào nếu muốn mang thực phẩm vào Nhật Bản
Đầu tiên bạn phải kiểm tra kỹ lưỡng danh mục các thực phẩm không được mang. Những thực phẩm hạn chế mang tốt nhất không nên mang theo.
Nếu bạn mang theo thực phẩm khi nhập cảnh thì cần đóng gói đặc biệt với dòng chữ “FOR JAPAN” và phải có “Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật”
Đóng gói khi mang thực phẩm vào Nhật
Dù các thực phẩm mang theo không có trong danh mục cấm hay hạn chế thì bạn cũng bắt buộc phải qua kiểm dịch thực vật trước khi làm thủ tục hải quan. Kể cả các sản phẩm mua ở cửa hàng miễn thuế và quà đặc sản với số lượng nhỏ.
Hình phạt đối với việc vi phạm
Những trường hợp vi phạm và cố tình vi phạm sẽ bị phạt theo quy định của Luật bảo vệ thực vật với mức phạt tiền tùy theo chủng loại và số lượng có thể lên tới 10.000 USD ( hơn hai trăm triệu VNĐ). Nếu cố tình vi phạm có thể bị phạt tù tới 3 năm và cấm nhập cảnh vĩnh viễn.