Hướng dẫn gia hạn Visa cho thực tập sinh

Chương trình thực tập số 3:

Chương trình thực tập số 3 là chương trình thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản mới được thông qua và có hiệu lực từ 01/11/2017. Theo đó chương trình thực tập số 3 là chương trình tiếp nối của chương trình thực tập số 2 và có thời gian làm việc tối đa là 2 năm (năm thứ 4 và năm thứ 5). Như vậy, tổng thời gian làm việc tối đa của thực tập sinh tại Nhật Bản sẽ tăng lên từ 3 năm lên 5 năm đối với tất cả mọi ngành nghề.

Đăng ký quay lại Nhật Bản theo chương trình thực tập số 3:

Sau khi các bạn đã đạt được hai điều kiện cơ bản trên, các bạn muốn đăng ký quay lại Nhật Bản theo chương trình thực tập số 3 các bạn cần hiểu rõ: Chương trình thực tập số 3 vẫn là chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản. Mà đã là đi XKLĐ Nhật Bản thì vẫn cần có một bên phái cử đại diện quản lý ở Việt Nam và nghiệp đoàn quản lý tại Nhật Bản. Do vậy, các bạn muốn đăng ký quay lại Nhật Bản theo chương trình thực tập số 3 hãy đăng ký tại một đơn vị phái cử ở Việt Nam nhé. Tốt nhất, các bạn hãy đăng ký tại chính đơn vị phái cử mà các bạn đã đăng ký để đi XKLĐ lần đầu.

thực tập sinh quay lại nhật lần 2

Điều kiện tiếp nhận:

Theo luật mới, không chỉ các bạn thực tập sinh phải thi tay nghề để có thể đủ điều kiện quay lại Nhật Bản mà chính đơn vị tiếp nhận cùng nghiệp đoàn cũng phải đạt được đánh giá loại ưu tú do OTIT xếp hạng mới đủ điều kiện để tiếp nhận thực tập sinh kỹ năng theo chương trình mới. Nếu một trong hai không đủ điều kiện thì cũng không thể tiếp nhận thực tập sinh theo chương trình thực tập số 3.

Chính vì điều kiện như vậy nên trong quá trình các bạn muốn quay lại Nhật Bản làm việc theo chương trình thực tập số 3 sẽ xảy ra rất nhiều trường hợp khác nhau. Tuy nhiên các bạn đừng quá lo lắng, phía phái cử Việt Nam sẽ giúp các bạn xử lý những trường hợp này.

Như vậy, điều kiện quan trọng là:

  1. Hoàn thành chương trình thực tập số 2 và thi đạt kỳ thi tay nghề chuyển giai đoạn tại Nhật.
  2. Kết thúc chương trình thực tập số 2 và về nước tạm thời trong thời gian ít nhất 1 tháng.

Chú ý:

  • Các bạn đi XKLĐ Nhật Bản theo hợp đồng 1 năm về nước không được quay lại theo chương trình thực tập số 3
  • Các bạn đi XKLĐ Nhật Bản theo hợp đồng 3 năm nhưng về nước trước thời hạn không được quay lại theo chương trình thực tập số 3
  • Các bạn đi hết 3 năm về nước nhưng chưa thi đạt kỳ thi tay nghề chuyển giai đoạn cũng không được quay lại theo chương trình thực tập số 3

Chi phí và lệ phí có thể phát sinh:

Hiện nay mới chỉ có một số ít thực tập sinh đăng ký quay lại Nhật Bản theo chương trình thực tập số 3 do điều kiện bên Nhật Bản khá khắt khe và thủ tục xét duyệt còn hơi lâu. Tuy nhiên rất nhiều bạn thắc mắc về vấn đề chi phí khi quay trở lại Nhật Bản theo chương trình thực tập số 3 như thế nào? Theo thông báo từ Cục quản lý lao động ngoài nước công văn số 2456/QLLĐNN-NBCAĐNA về việc đăng ký hợp đồng đưa TTS đi Nhật Bản sau khi luật mới của Nhật Bản có hiệu lực, chi phí được quy định như sau:

  • Trường hợp không có sự thay đổi doanh nghiệp phái cử và tổ chức quản lý (áp dụng cả cho trường hợp giữ nguyên công ty tiếp nhận và thay đổi công ty tiếp nhân) doanh nghiệp phái cử không được thu thêm phí dịch vụ từ thực tập sinh.
  • Trường hợp thay đổi doanh nghiệp phái cử hoặc tổ chức quản lý hoặc thay đổi cả doanh nghiệp phái cử và tổ chức quản lý: doanh nghiệp phái cử được phép thu của thực tập sinh theo quy định tại công văn số 1123/LĐTBXH-QLLĐNN ngày 06/04/2016 của Bộ LĐTB&XH (không quá 1200 USD/người/1 năm hợp đồng) và phải được thể hiện rõ trong đăng ký hợp đồng.
  • Trường hợp thực tập sinh quay lại Nhật Bản (tính tới khi xuất cảnh) không quá 60 ngày kể từ khi hết hạn hợp đồng lần 1 về nước, thực tập sinh không phải xin visa mới. Nếu quá 60 ngày, thực tập sinh sẽ phải mất thêm chi phí xin visa theo quy định của Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam.
  • Trường hợp nhà tuyển dụng yêu cầu khám sức khỏe lại trước khi xuất cảnh, thực tập sinh cũng sẽ phải chịu chi phí khám sức khỏe nếu phía Nhật Bản yêu cầu.

Tài liệu tham khảo: