Thái tử Nhật Bản hối thúc con gái việc cưới hỏi

Thái tử Nhật Bản Akishino – em trai của Nhật hoàng Naruhito – đã hối thúc con gái – Công chúa Mako cập nhật cho công chúng biết về kế hoạch kết hôn của cô với bạn trai thường dân Kei Komuro vào tháng 2. 

“Tháng 2 tới là tròn 2 năm” kể từ tuyên bố hoãn đám cưới, “tôi tin là có điều gì đó phải được công bố về nó” – Thái tử Nhật Bản nói trong cuộc họp báo hôm 30.11 trước sinh nhật lần thứ 54 của mình.

Công chúa Mako – con gái đầu lòng của Thái tử và vị hôn phu Kei Komuro – tuyên bố kế hoạch đính hôn vào tháng 9.2017 và cho biết đám cưới của họ sẽ diễn ra ngày 4.12.2018. 

Tuy nhiên, tháng 2.2018, Cơ quan Nội chính Hoàng gia Nhật Bản cho biết, cặp đôi hoãn đám cưới tới năm 2020 sau một loạt bản tin cho biết mẹ của Komuro có liên quan tới một tranh chấp về tài chính với vị hôn phu cũ của bà. Tranh chấp này có liên quan tới chi phí giáo dục của Kei Komuro mà vị hôn phu của bà có hỗ trợ. 

Công chúa Mako, 28 tuổi, phát biểu vào thời điểm hoãn đám cưới rằng, bản thân nhận thấy thiếu thời gian để chuẩn bị đầy đủ cho việc kết hôn. 

Kei Komuro, vốn làm việc cho một hãng luật ở Tokyo, đã sang học tại trường luật của Đại học Fordham ở New York, Mỹ kể từ tháng 8 năm ngoái. 

Năm ngoái, Thái tử Akishino (khi đó là Hoàng tử Akishino) cũng đã hối thúc gia đình Komuro giải quyết các vấn đề còn tồn tại nếu muốn đám cưới tiếp tục diễn ra. Ông nói rằng, việc họ kết hôn nên là điều được nhiều người chúc mừng. 

Phát biểu hôm 30.11, Thái tử Nhật Bản nói rằng, quan điểm của ông hiện tại không khác biệt với những gì ông đề cập năm trước. Ông cũng cho biết không trò chuyện với Công chúa Mako về hôn nhân của cô và cũng không liên lạc với gia đình Komuro.

THANH HÀ