Cách đánh răng của người Nhật đáng để học hỏi

Đánh răng nghe có vẻ đơn giản, nhưng ở Nhật Bản, điều này được nâng lên thành một nét văn hóa khá thú vị, còn gọi là Hamigaki. Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu về cách đánh răng của người Nhật, những khám phá thú vị về việc chăm sóc răng miệng của người Nhật.

Nguồn gốc của Hamigaki

Dù tin hay không, thì bàn chải đánh răng mà chúng ta biết tới ngày nay không phải là đã có sẵn từ lâu đời, nhưng như thế cũng không có nghĩa là người xưa không ai vệ sinh răng miệng sạch sẽ. Trước sự phát minh của chiếc bàn chải nhân tạo ra đời, người ta thường vận đến những dụng cụ thiên nhiên để vệ sinh răng miệng của mình thật bóng bẩy như ngọc trai.

Thời cổ đại, người Nhật tin rằng cái tăm hay cái tua làm từ cành cây sẽ có khả năng chống vi khuẩn trong răng của họ. Không rõ người Nhật có thói quen này từ khi nào, nhưng trong Kinh Phật của người Nhật, có một câu chuyện kể Phật Tổ vứt một chiếc tăm xuống sàn và từ đó một cái cây lớn mọc lên. Vì thế, việc sử dụng tăm hẳn đã có một thời gian trước khi Đạo Phật tràn vào Nhật Bản.

người nhật đánh răng

Thời cổ đại, người Nhật tin rằng cái tăm hay cái tua làm từ cành cây sẽ có khả năng chống vi khuẩn trong răng của họ.

Vào năm 1223, đứng đầu phái Thiền, Dougen Kigen đã ghi lại rằng anh đã chứng kiến một phật tử người Trung Hoa làm sạch răng của họ bằng bàn chải làm từ lông ngựa và gắn nó vào phần xương đuôi của con bò để cầm. Có thể là xung quanh thời gian này, người Nhật lần đầu tiên được giới thiệu về ý tưởng liên quan tới chiếc bàn chải ngày nay. Sau đó, bàn chải đã bắt đầu trông giống như cái mà chúng ta thấy ngày nay, đặc biệt là sau khi giao lưu với phương Tây.

người nhật đánh răng

Cuốn ‘ca ta lô” về bàn chải đánh răng trong một hiệu thuốc ở Nhật Bản năm 1880

Một điều thú vị đó nữa là, không chỉ Việt Nam mới có tục làm chắc răng, sạch miệng bằng cách nhuộm răng mà ở Nhật cũng có truyền thống này, hay còn gọi là ohaguro.

Nếu như người Việt cổ nhuộm rằng bằng tục ăn trầu, thì ở Nhật Bản, truyền thống này được thực hiện bởi lý do chính là thời trang và đẳng cấp. Nó cũng gián tiếp bảo vệ hàn răng cách tạo một vỏ bọc xung quanh răng.

người nhật đánh răng

Không chỉ Việt Nam mới có tục nhuộm răng đen, Nhật Bản cũng có tục này.

Thông thường việc này được thực hiện với một hỗn hợp nâu tối làm từ muối sắt axetat, làm bằng cách hòa tan vụn sắt với giấm. Khi dung dịch được trộn với tannin (chất chiết từ vỏ cây để thuộc da) nó sẽ chuyển thành màu đen và trở nên không tan trong nước. Người Nhật Bản cổ phải dùng dung dịch này mỗi lần một ngày hoặc vài ngày một lần.

Văn hóa Hamigaki ngày nay

Thông tường giá trị của một cộng đồng được phản ánh bằng các bài học được dạy các lớp trẻ trong cộng đồng đó. Trong vấn đề về răng miệng tại Nhật Bản điều này lại đặc biệt hiển nhiên. Một trong những ghi nhớ đầu tiên của nhiều người Nhật chia sẻ là họ học được đánh răng đúng cách từ chính cha mẹ mình. Thực tế, việc đánh răng được coi như là một hoạt động gắn kết gia đình và được thực hiện như vậy trong một thời gian tương đối lâu.

người nhật dạy đánh răng

Trẻ em Nhật Bản được rèn luyện thói quen đánh răng kể cả khi ở trường.

Ở Nhật Bản có triệu video clip, bài hát vui nhộn xung quanh về đánh răng để việc này trở nên cuốn hút hơn trong mắt trẻ nhỏ.

người nhật đánh răng

Khi đánh răng, các bé được xem những video clip vui nhộn, thú vị.

Trên thực tế, đánh răng không chỉ là hoạt động thực hiện giữa cha mẹ và con cái. Ở Nhật, trẻ em được dạy chải răng sau mỗi bữa ăn – kể cả ở trường! Thực chất, trẻ em Nhật ở trường đều phải chải răng theo nhóm được chia trong lớp mỗi ngày. Vừa đánh răng, trẻ em vừa được nghe những bài nhạc vui nhộn, hấp dẫn.

người nhật đánh răng

Nhiều đồ chơi đánh răng cũng được chế tạo giúp trẻ thích đánh răng hơn.

Ngoài các bài hát ra, nhiều đồ chơi đánh răng cũng được chế tạo để giúp giới thiệu cách đánh răng đúng cách và làm thấm nhuần thói quen đánh răng cho trẻ. Đến cả các công ty sản xuất kẹo cũng phát triển những đồ chơi vệ sinh răng miệng riêng.

Đánh răng không cần dùng kem

Theo What Japan Thinks, 50% người lớn đánh răng sau mỗi bữa ăn kể cả khi việc đó đồng nghĩa với việc đánh răng ở nơi công cộng.

người nhật đánh răng
Một quầy bán bàn chải đánh răng ở Nhật Bản.

Rất nhiều người đến Nhật Bản đã phải choáng ngợp khi bước vào quầy bàn chải đánh răng trong siêu thị, với hàng ngàn sản phẩm đủ các loại mẫu mã, kích cỡ, chủng loại…

người nhật đánh răng

Để bảo vệ răng, nướu, người Nhật thiết kế bàn chải đánh răng rất nhỏ.

Một điều thú vị nữa là bàn chải đánh răng ở Nhật, hay còn gọi là haburashi được làm nhỏ hơn và mềm hơn ở các quốc gia khác. Vài người gặp vấn đề với điều này, nhưng thực bàn chải được thiết kế nhỏ như vậy để khiến việc đánh răng bớt gây tổn hại đến với răng và lợi cho người sử dụng hơn.

người nhật đánh răng

Một quảng cáo bàn chải đánh răng ở Nhật Bản.

Bạn nghĩ như thế nào nếu kem đánh răng không chứa Flo? Ở Nhật, điều đó rất bình thường. Thậm chí ở một vài nơi người ta còn không dùng đến kem đánh răng khi đánh răng để tiện lợi và “cơ động” hơn. Vì vậy, bạn đừng tỏ ra ngạc nhiên nếu thấy ai đó đánh răng ở… công viên và không dùng đến kem ở Nhật Bản nhé!

Nhật Bản .net.vn st