Quyến rũ một “Venice” Nhật Bản

Kurashiki là một thành phố tuyệt đẹp với con kênh lãng mạn dọc hai bờ.Nằm dọc con kênh tuyệt đẹp dưới chân núi Tsurugata, Kurashiki từng là một thị trấn buôn bán cổ với các bức tường trắng, được ví như “Venice của Nhật Bản”.

 

Quyến rũ một

Trong thời kỳ Edo (1603 – 1868), Kurashiki là một trung tâm thương mại quan trọng, trao đổi lượng hàng hóa lớn như gạo, đường và nhiều mặt hàng khác với vùng lân cận. Được quản lý trực tiếp dưới quyền của Mạc phủ Tokugawa trong thời Edo, thành phố rất thịnh vượng và giàu có.

Khi Nhật bước vào thời Minh trị (1868 – 1912), Kurashiki trở nên nổi tiếng với hàng dệt may. Kurashiki không bị tàn phá nhiều trong cuộc Chiến tranh Thế giới II nên khu phố lịch sử Bikan với nhà máy, kho chứa và cửa hàng vẫn được bảo tồn ở tình trạng tốt và mở cửa cho khách du lịch đến tham quan.
 

Quyến rũ một
Những ngôi nhà và dãy phố tuyệt đẹp ở Kurashiki.


Khu vực này cũng được ưu đãi với bảo tàng, những ngôi nhà và dãy phố tuyệt đẹp chạy bên con kênh nhỏ xuyên thành phố.
 

Quyến rũ một


Vào ban đêm, sắc trắng của dãy nhà kho cổ cùng rặng liễu rủ xuống hai bên bờ con kênh tạo cho thành phố một không gian truyền thống mang đầy sắc thái cổ xưa. Con kênh xinh đẹp này đã khiến du khách ưu ái đặt cho Kurashiki cái tên “Venice của Nhật Bản”.
 

Quyến rũ một
Khách du lịch có thể vừa đi dạo vừa ngắm những ngôi nhà cổ kính chạy dọc hai bờ con kênh.


Dọc theo hai bờ con kênh, bạn sẽ không chỉ tìm thấy những ngôi nhà cổ kính mà còn được ghé thăm nhiều cửa hàng nhỏ trưng bày sản phẩm truyền thống thành phố. Bên cạnh hàng dệt may, nhiều người biết đến Kurashiki với nghề buôn bán lọ thủy tinh cùng đồ gốm Bizen-yaki. 
 

Quyến rũ một
Hình ảnh viện bảo tàng Ohara.

 

Kurashiki được coi là “ngôi nhà” bảo tàng nghệ thuật phương Tây đầu tiên ở Nhật Bản. Được thành lập vào năm 1930, bảo tàng Ohara chủ yếu trưng bày bộ sưu tập nghệ thuật châu Âu của tướng quân Ohara Keisaburo.

Người sáng lập bảo tàng Ohara – ông Magosaburo tin rằng, cả những người dân ở vùng hẻo lánh cũng nên có cơ hội thưởng thức nghệ thuật. Chính vì thế mà ông xây dựng khu bảo tàng bao gồm 3 tòa nhà với phong cách hiện đại phương Tây, nổi bật giữa cả thành phố.
 

Quyến rũ một


Một trong số 3 tòa nhà của bảo tàng Ohara được đặt tại Quảng trường dây thường xuân. Đây là khu phức hợp nhiều tòa nhà bao phủ bởi một màu xanh tươi mát của cây xanh.
 

Quyến rũ một


Được xây dựng lên từ khu nhà máy cũ của thành phố, nơi này chủ yếu được sử dụng để trưng bày và bán các tác phẩm nghệ thuật, vải vóc và mặt hàng truyền thống.

Góp phần thêm vào không khí xưa cũ truyền thống của thành phố là ngôi miếu thờ Achi nằm trên đỉnh của ngọn đồi Tsurugatayama. 
 

Quyến rũ một
Ngôi miếu thờ Achi cổ kính.


Vào thời xa xưa, nơi này vốn là một hòn đảo riêng. Truyền thuyết kể lại rằng, hoàng hậu Jinko – vị thần của biển cả đã bảo vệ nơi này trong chuyến thám hiểm về phía Tây.

Quyến rũ một


Sau đó, ngôi đền được lập nên như một sự bảo vệ, giúp “hòn đảo” chống chọi với sóng lớn, từ đó tạo nên nền móng của cả thành phố. Từ ngôi đền, du khách sẽ có cái nhìn toàn cảnh về thành phố Kurashiki. 

Nếu đến thăm ngôi đền vào mùa thu, bạn sẽ có cơ hội được tham gia lễ hội vỗ vào đầu trẻ em bằng những chiếc quạt màu đỏ để mừng mùa màng bội thu.
 

Quyến rũ một


Ngoài khu vực phố cổ Bikan, Kurashiki cũng là một thành phố bình thường với những đặc trưng riêng thú vị. Kurashiki đem đến cho du khách những cảm nhận rất riêng về một quần thể yên bình và lãng mạn. 
 

Hanh Nguyen Tổng hợp