Lễ hội Hakata Gion Yamakasa và Hataka Dontaku ở Fukuoka Nhật Bản

Tại Fukuoka có tổ chức nhiều lễ hội khác nhau, trong đó không thể không nói đến Lễ hội Hakata Gion Yamakasa và Lễ hội Hataka Dontaku. Không chỉ cư dân địa phương mà còn có rất nhiều du khách ghé đến, tạo nên một sự phấn khích tuyệt vời. Xin giới thiệu về đặc trưng, lịch trình, các điểm tham quan và cách thưởng thức từng lễ hội.

Lễ hội Hakata Gion Yamakasa – Fukuoka Nhật Bản

Lễ hội Hakata Gion Yamakasa là nghi thức cúng tế thần của đền Kushida-jinja đã kéo dài hơn 700 năm, được tổ chức từ ngày 1 đến ngày 15 tháng 7 hàng năm. Nguồn gốc bắt đầu của nó được cho là khi bệnh dịch lan tràn tại Hakata vào năm Ninji thứ 2 (năm 1241), Shoichi Kokushi – người thành lập chùa Joten-ji đã tưới nước cầu nguyện để làm sạch thị trấn và cầu xin bệnh dịch tan biến (có nhiều ý kiến khác nhau).

Yamakasa vào thời điểm đó là khiêng thứ cao khoảng 15m và đi diễu hành chậm rãi trong thành phố, vào cuối thời Meiji, do dây điện được bắt xung quanh nên Yamakasa được sử dụng cho đến thời điểm hiện tại được làm Kazari Yamakasa và tạo ra một Yamakasa Kaki Yamakasa có chiều cao khác để khiêng.

Lễ hội Hakata Gion Yamakasa được tổ chức từ ngày 1 đến ngày 15 tháng 7 hàng năm, nơi nên xem chính như dưới đây.

○ Ngày 1 tháng 7: Công bố Kazari Yamakasa Sẽ tận mắt thấy được Kazari Yamakasa lớn tại các nơi bên trong thành phố Fukuoka.

○ Ngày 12 tháng 7: Oiyama Narashi (thời gian tổ chức từ 3 giờ 59 phút chiều trở đi) Cuộc diễn tập trước hướng đến ngày 15 sẽ được thực hiện chạy trên tuyến đường khoảng 4km, cuộc chạy đua thời gian giống như biểu diễn thật sẽ được mở rộng.

○ Ngày 13 tháng 7: Shudan Yamamise (thời gian tổ chức từ 3 giờ 30 phút chiều trở đi) Chạy một đoạn đường dài 1,2km từ giao lộ Gofukumachi đến trước Trụ sở hành chính thành phố Tenjin, quận Chuo. Thị trưởng thành phố và những người danh tiếng của địa phương sẽ leo lên bệ đỡ.

○ Ngày 15 tháng 7: Oi Yamakasa (thời gian tổ chức từ 4 giờ 59 phút sáng trở đi) Vào lúc 4 giờ 59 phút sáng, sau khi có tín hiệu trống lớn, Yamakasa đầu tiên sẽ được mang vào bên trong khuôn viên của đền Kushida-jinja (khiêng vào). Sau đó, cách một khoảng thời gian nhất định, Yamakasa thứ 2 cho đến Yamakasa thứ 7 sẽ liên tục được mang chạy từ bên trong khuôn viên đền Kushida-jinja vào trong thành phố.

Kazari Yamakasa bên trong khuôn viên đền Kushida-jinja

Kazari Yamakasa được đặt tại 14 vị trí bên trong thành phố, có rất nhiều khách tham quan sẽ đến xem. Chủ đề trang trí ở phía trước và phía sau khác nhau, cũng có vật trang trí được gọi là Miokuri ở phía sau sử dụng nhân vật phim hoạt hình.

feature_02_matsuri_03

Kazari Yamakasa được đặt tại khu mua sắm Kawabata

Kazari Yamakasa sẽ bị phá hủy sau khoảng thời gian lễ hội, tuy nhiên, có Kazari Yamakasa được đặt lâu dài ở bên trong khuôn viên đền Kushida-jinja và ở quảng trường Kawabata Zenzai Square bên trong khu mua sắm Kawabata nên có thể xem được kể cả ngoài khoảng thời gian của lễ hội. Ngoài ra, Kaki Yamakasa còn được trưng bày ở Sân bay Fukuoka nên có thể xem bất cứ lúc nào.

Thưởng thức Kazari Yamakasa như là một Yamakasa tĩnh, còn Kaki Yamakasa như là một Yamakasa động. Có 7 trường phái (Nagare) là Daikoku Nagare, Higashi Nagare, Nakasu Nagare, Nishi Nagare, Chiyo Nagare, Ebisu Nagare và Doi Nagare, sẽ khiêng các Kaki Yamakasa mang những đặc trưng đó. Hình nhân được trang trí bên trên Kaki Yamakasa thay đổi theo đề bài mỗi năm, đây là một trong những điều thú vị khi xem. Có xuất hiện các hình nhân anh dũng và xinh đẹp như các tướng lĩnh chỉ huy thời Sengoku (Chiến Quốc) hay những vị anh hùng Sangokushi (Tam Quốc Chí).

feature_02_matsuri_04

Và điểm hay của lễ hội Hakata Gion Yamakasa là Oi Yamakasa! Và tại phần kết thúc của lễ hội là Kaki Yamakasa với 7 trường phái (Nagare) và Kazari Yamakasa duy nhất chạy trên đường Kamikawabata sẽ tụ họp lại và chạy ào ào vòng quanh thành phố.

feature_02_matsuri_05

feature_02_matsuri_06

Vé Sajiki-ken để tham quan bên trong khu vực (Kiyomichi) được bán vào cuối tháng 6, nó nổi tiếng đến mức sẽ bán hết chỉ 15 phút sau khi bắt đầu bán ra.

Để thưởng thức thật sự đầy đủ Oi Yamakasa, phải kiểm tra trước tuyến đường mà Yamakasa sẽ chạy quanh bên trong thành phố sau khi đi vào đền Kushida-jinja, đảm bảo vị trí có thể tham quan được. Khi tham quan, nếu ở dọc theo đường đi có thể sẽ tiếp xúc với những người khiêng Yamakasa hoặc tắm những làn nước mạnh (nước được xối từ dọc đường khi Yamakasa chạy) nên hãy thật chú ý và thử thách.

Cảm giác tốc độ của Kaki Yamakasa và tiếng hét lớn của những thanh thiếu niên là sức thu hút lớn nhất của lễ hội Hakata Gion Yamakasa. Tại điểm cuối cùng Mawaridome tại Susakimachi, tốc độ của Yamakasa sẽ tăng lên, tiếng hét của những thanh thiếu niên sẽ nồng nhiệt hơn một bậc nên đây là địa điểm tham quan tuyệt vời để thưởng thức nét đặc trưng của Yamakasa.

Ở website chính thức, v.v… có thông báo về lịch trình cũng như các tuyến đường liên quan nên nhất định hãy thưởng thức nét đặc trưng của Yamakasa nhé.

▼ Thông tin tổ chức lễ hội Hakata Gion Yamakasa năm 2019 
Ngày giờ: Ngày 1 (Thứ hai) ~ ngày 15 tháng 7 năm 2018 (Thứ hai)
Hội trường: Các nơi bên trong thành phố Fukuoka, [Đền Kushida-jinja] 1-41 Kamikawabatamachi, quận Hakata, thành phố Fukuoka
Điện thoại: 092-291-2951 Hiệp hội Xúc tiến Lễ hội Hakata Gion Yamakasa
Phương thức đi lại: Xuống tàu điện ngầm tại Ga Nakasu Kawabata, đi bộ khoảng 5 phút
http://www.hakatayamakasa.com/

Tìm hiểu về Lễ hội Hataka Dontaku – Fukuoka Nhật Bản

Lễ hội cư dân thành phố Fukuoka – Lễ hội cảng Hataka Dontaku được tổ chức từ ngày 3 đến ngày 4 tháng 5 (thời gian tuần lễ vàng) hàng năm là lễ hội lớn nhất trong nước có số người huy động vượt quá 2 triệu người. Nguồn gốc ban đầu là Hakata Matsubayashi có truyền thống quá 800 năm. Hakata Matsubayashi đã bị đình chỉ vào năm Meiji thứ 5 (năm 1872), nhưng sau đó được tổ chức lại vào năm Meiji thứ 12 (năm 1879) và được gọi là Hataka Dontaku. Từ Zondag có nghĩa là ngày nghỉ tiếng Hà Lan được cho là từ có nguồn gốc đó.

Chương trình biểu diễn tổ chức tại sân khấu được thiết lập hơn 30 địa điểm trong thành phố hay cuộc diễu hành quy mô lớn bởi Đội Dontaku-tai là những sự kiện chính của Hataka Dontaku. Trong thời gian tổ chức sự kiện, toàn bộ thành phố sẽ được bao phủ bởi tâm trạng lễ hội.

feature_02_matsuri_07 

Hình ảnh đội Dontaku-tai vừa gõ thìa Shamoji vừa nhảy múa

feature_02_matsuri_08

Hình ảnh Hakata Matsubayashi

Trang trí cho việc mở màn cuộc diễu hành Dontaku vào ngày 3 và ngày 4 tháng 5 là Hakata Matsubayashi – nguồn gốc của nó. Hakata Matsubayashi sẽ có Sanpukujin (ba vị thần may mắn) là Fukujin, Ebisu và Daikokuten cởi lên ngựa để diễu hành Dontaku, ngoài ra còn đi nhiều địa điểm bên trong thành phố để ăn mừng.

feature_02_matsuri_09

Kasaboko của Hakata Matsubayashi

Mái vòm được gọi là Kasaboko được sử dụng trong Hakata Matsubayashi để chạy xung quanh ăn mừng bên trong thành phố được cho là đem đến lợi ích sức khỏe tốt không bệnh tật.

feature_02_matsuri_10

Xe hoa Hana Jidosha

Trong thời gian tổ chức Dontaku có xuất hiện những thứ đặc trưng của Dontaku. Ví dụ như về trang phục thì cách ăn mặc được gọi là Surase với kiểu áo khoác được mặc lộn ngược nhìn rất thanh lịch. Ngoài ra còn có thêm đặc trưng là cầm thìa Shamoji vừa nhảy múa. Điều này dường như xuất phát từ việc vợ của thương gia đang chuẩn bị bữa ăn được mời gọi bởi âm sắc của những tiếng trống và tiếng sáo từ đường phố nên đã gõ thìa Shamoji và tham gia nhảy múa. Xe hoa Hana Jidosha được trang trí lộng lẫy trên những chiếc xe cỡ lớn cũng là một trong những thứ rất nổi tiếng. Trong thời gian tổ chức, 4 chiếc xe sẽ đi vòng quanh các tuyến đường của thành phố.

feature_02_matsuri_11

Hình ảnh của đội Dontaku-tai và xe hoa Hana Jidosha

Trong thời gian tổ chức, vào buổi chiều sẽ có bắn pháo hoa tại Quảng trường Dontaku Square. Đây là tín hiệu cuộc diễu hành của đội Dontaku-tai sẽ bắt đầu. Cuộc diễu hành tổng cộng khoảng 20.000 người rất náo nhiệt!

feature_02_matsuri_12

Hình ảnh nhảy múa tập thể

Vào lúc hoàng hôn của ngày cuối cùng, tại phần kết thúc So-odori của Hataka Dontaku, người tham quan cũng có thể bay vào để tham gia chung. Không chỉ xem mà hãy cùng hòa chung vào để vừa gõ thìa Shamoji vừa nhảy múa để làm cho Hataka Dontaku được sôi nổi hơn nhé.

▼ Thông tin tổ chức lễ hội Hataka Dontaku năm 2019 
Ngày giờ: Ngày 3 (Thứ sáu, ngày lễ) ~ ngày 4 tháng 5 năm 2019 (Thứ bảy, ngày lễ)
Hội trường: Các nơi bên trong thành phố Fukuoka, trước ga Hakata, quảng trường Dontaku Square (đường Meiji, giao lộ Gofukumachi ~ Trụ sở hành chính thành phố Fukuoka), v.v…
Điện thoại: 092-441-1170 Hiệp hội Xúc tiến Lễ hội Cư dân Thành phố Fukuoka (từ ngày 15 tháng 1 ~ ngày 15 tháng 6)
092-441-1118 Bộ phận Xúc tiến Thương mại và Công nghiệp, Phòng Thương mại và Công nghiệp Fukuoka (ngoài khoảng thời gian trên)
http://www.dontaku.fukunet.or.jp/