Hãy tìm hiểu thật kỹ trước khi đi Nhật du học hoặc lao động

Để đi Nhật học tập hay làm việc bây giờ chắc chắn tốn không ít tiền của và công sức. Những chương trình được quảng cáo là đi miễn phí thì tôi chưa bàn đến trong bài viết này. Nhưng rõ ràng trước khi đưa ra quyết định bạn cần xác định rõ mục tiêu của mình là gì: sang đó để học hay làm, cái nào là chính.

Sau khi xác định được mục tiêu thì cần tìm hiểu công ty giúp bạn làm thủ tục để đi. Lời khuyên chân thành, bạn hãy đến trực tiếp công ty để tìm hiểu, hỏi và tìm lời tư vấn chính xác, trung thực. Nguyên tắc đầu tiên là không đi qua môi giới “cò” ở địa phương. Bạn hãy tìm hiểu nhiều công ty và tìm hiểu thật kỹ trước khi quyết định. Chi phí đi chỉ là chuyện nhỏ trong quyết định lớn của bạn. Nếu bạn đi học thì vấn đề xử lý hồ sơ và hỗ trợ bên Nhật mới là yếu tố quan trọng. Nếu bạn đi lao động thì công việc và thu nhập của bạn ở Nhật mới là tiêu chí chính.
Tiếp sau đó là uy tín của công ty bạn đang tìm hiểu, người cán bộ mà bạn nghe tư vấn – bạn đánh giá ra sao, có đủ sự tin tưởng vào những gì họ nói không. Các cụ có câu, nhìn mặt mà bắt hình dong mà. Xem văn phòng công ty họ thế nào, trung tâm đào tạo họ ra sao, hồ sơ pháp lý công ty đầy đủ không rồi thái độ tư vấn và tư cách người cán bộ có tin tưởng không… Rất nhiều!
Bài viết sau, tôi sẽ chỉ ra những chiêu lừa và móc tiền từ người lao động.
Sau đây là một số chia sẻ của bạn đọc về vấn đi học tập và làm việc ở nước ngoài (st từ tạp chí CAND):
Đỗ Hoàng Trọng Nghĩa: Thực ra đi sang Nhật tu nghiệp cũng không hẳn là 1 cuộc đầu tư uổng phi, các anh chị đi sẽ có tiếng thơm là Việt Kiều với bà con họ hàng xóm làng. Lúc ở bển chỉ việc chụp lại ảnh có mặt mình, quay video cuộc sống nơi xứ người, mua vài món đồ Nhật rẻ rẻ xách về, sau đó quần là áo lượt, xức nước hoa bóng bẩy cho ra vẻ đạo mạo trí thức 1 chút cùng với mấy món ảnh, video, đồ Nhật rẻ tiền ở trên nữa là anh chị hoàn toàn đủ hành trang để bước tiếp con đường đi làm cò mồi của mấy vị tiền bối năm nào đã đưa các anh chị sang rồi.
Dương Mạnh Thắng: Nhật chưa bao giờ là thiên đường cho bất kỳ ai. Sau thảm họa kép động đất sóng thần năm 2011 và nổ nhà máy hạt nhân là tình trạng kinh tế Nhật suy giảm, đồng Yên sụt giá, tin tức thời sự vẫn đưa tin nhan nhản hằng ngày. Có thể vẽ ra được giấc mơ ảo tưởng hão huyền “dăm tháng kiếm trăm triệu, mấy năm được vài tỷ” trên một đống tàn tích và suy thoái chắc chỉ có các ông cò mồi lừa đảo xuất khẩu lao động và mấy anh thanh niên tu nghiệp sinh Việt vẽ ra nổi.
Lê Việt Hùng: Bài viết như vẽ lại hình ảnh quá khứ từng mang mác du học sinh Nhật của tôi năm nào. Mỗi ngày ngủ không nổi 3 tiếng, 2h sáng phải cuốc bộ đi phát báo, 7h về đi học, chiều tối lại tất tả đi làm đến đêm khuya, ấy thế mà mỗi tháng gia đình vẫn phải chu cấp thêm tiền chứ không thì không sống nổi mà đóng phí thuê nhà, sinh hoạt. Cứ 6 tháng nhà trường lại gửi giấy về yêu cầu đóng học phí quy đổi ra thì tương đương với gần 300 triệu tiền Việt, không đóng đúng kỳ sẽ không được tiếp tục gia hạn visa, tương đương với bị cảnh sát đến bắt trục xuất về nước. Quãng cuộc đời cơ cực bi công ty môi giới du học ở Việt Nam lừa đảo, tiền mất tật mang trở về tay trắng không xu dính túi ngoài cái mác “được đi du học” mà tôi có lẽ sẽ không bao giờ quên được, nhiều bạn du học sinh cùng thời tôi không chịu nổi áp lực mà phải bỏ về quê nhà dù chỉ sang có 2 tháng, hoặc thậm chí bỏ trốn chui lủi nơi xứ người, biệt tăm biệt tích cắt đứt liên lạc với gia đình bạn bè luôn vì sợ về nước bị chủ nợ đến xiết nợ.
Đỗ Ngọc Anh: Người Việt ở Nhật đi tu nghiệp cũng như du học tự túc đa phần không kham được phải ra ngoài làm bất hợp pháp trái giờ rất nhiều. Bản thân mình lấy chồng định cư ở Nhật, tham gia vào cộng đồng Việt Kiều ở đây nên cũng là nhân chứng sống được thấy và nghe những cảnh như vậy hàng ngày luôn. Ra ngoài được đã là 1 nhẽ, nhưng nửa số người được ra ngoài còn đang nằm dài vì không có việc, ngày nào trên các bản tin cộng đồng cũng ko dưới 10 người đăng lên tìm việc, đấy là còn chưa kể gặp chủ người Nhật bóc lột, cảnh sát làm căng. Đám có mồi hay những người tự nhận tư vấn sangNnhật mà họ có bảo công việc ổn định 50 triệu/ tháng thì xin lỗi được nói thẳng toàn những kẻ lừa đảo độc ác. Với việc đồng Nhật đang giảm giá như bây giờ, làm thêm 2 việc 1 ngày, xuyên đêm, trừ tất cả tiền ăn uống nhà cửa điện nước…. có khi cũng chẳng còn lại gì ngoài cái mác đi Nhật cho oai.
Đặng Thu Trang: Chồng mình cũng đang đi làm tu nghiệp sinh ở Nhật, rất khổ cực vất vả, gọi điện về nhà lúc nào cũng nói chỉ hi vọng sớm vượt qua để về nhà, chấp nhận đi mà không được cái gì, sức khoẻ công sức rồi về Việt Nam lỗ vốn tay trắng, khổ lắm, đi rẻ nhưng về cũng không được đồng nào ra hồn :(( Thương chồng thương con mà khóc vì sao ngày xưa quá khờ dại tin vào bọn cò mồi lừa sang. Không những thế cái mác tu nghiệp sinh còn là một vết nhơ lớn trong đời chồng mình nữa, vì Nhật chỉ cho phép lao động dưới diện tu nghiệp sinh sang 1 lần duy nhất thôi, có muốn quay lại lao động cũng không được nữa trừ phi bỏ chi phí khổng lồ đi du học.