Ứng phó với mùa đông ở Nhật Bản

So với mùa đông ở Việt Nam, mùa đông ở Nhật lạnh giá hơn rất nhiều. Đặc biệt ở một số vùng như Hokkaido, Touhoku hay Hokuriku thì nhiệt độ thường dưới 0 độ vào mùa đông và tuyết rơi rất dày. Làm sao để chống chọi với cái rét kinh khủng của mùa đông Nhật Bản trở thành một câu hỏi quen thuộc của nhiều bạn lần đầu tiếp xúc với cái lạnh mùa đông ôn đới. Bạn có thể sử dụng ngay những cách mà người Nhật hay những du học sinh, tu nghiệp sinh Việt Nam khác cũng đang sử dụng.

I. Bàn sưởi Kotatsu.
Bàn sưởi Kotatsu (コタツ、炬燵) là một trong nhưng vật dụng quen thuộc của người Nhật vào mùa đông. Kotatsu là loại bàn thấp, được làm từ gỗ dùng để ngồi bệt trong nhà. Mặt dưới của bàn có một hệ thống sưởi và xung quanh bàn được phủ chăn lên để giữ nhiệt. Bạn chỉ cần cắm điện vào và cho chân vào bên trong phần dưới của bàn là đã được sưởi ấm. Khi trời nóng, bỏ chăn ra và không cắm điện thì bạn có thể dùng Kotatsu như một cái bàn học, bàn làm việc bình thường. Một chiếc Kotatsu không hề đắt, có thể có giá chỉ 2000 yên nếu mua ở cửa hàng đồ cũ. Bạn cũng có thể mua qua Amazon.co.jp với từ khóa là コタツ hay 炬燵. Quây quần bạn bè người thân bên chiếc kotatsu cũng tạo ra một cảm giác rất ấm cúng trong mùa đông giá lạnh.
1-kotatsu

II. Chăn điện
Một số bạn không có điều hòa trong phòng và chăn không đủ ẩm có thể mua chăn điện để đỡ lạnh khi đi ngủ. Chăn điện khi cắm điện vào sẽ có tác dụng tỏa nhiệt làm ấm cơ thể bạn khi đắp lên. Bạn có thể mua chăn điện ở các cửa hàng chăn ga gối đệm chuyên dụng như Nittori hoặc cũng có thể mua qua Amazon với từ khóa “Electric Blanket” hoặc “電気毛布”. Giá một chiếc chăn điện có thể thường từ 2000 yên trở lên.
20090806140739_747_

MÙA ĐÔNG Ở GIFU – NHẬT BẢN

III. Túi sưởi カイロ
Người Nhật khi ra đường thường mang theo trong túi áo túi quần một loại túi sưởi đặ biệt gọi là Kairo(カイロ). Loại túi sưởi này khi bỏ vào sẽ có tác dụng hấp thu nhiệt lượng của cơ thể và giữ nhiệt ở vùng xung quanh chỗ đặt túi sưởi, có tác dụng từ 6 tiếng đến 1 ngày tùy loại túi. Loại túi này có thể mua dễ dàng ở các cửa hàng 100 yên hay Drug Store như Daikoku. Lưu ý bạn không nên để túi sưởi tiếp xúc với da để tránh bỏng.

Loại túi sưởi dán

Loại túi sưởi dán vào quần áo

IV. Ủng chống tuyết
Ở những vùng tuyết rơi dày, đi lại rất khó khăn. Đi ủng giúp bạn di chuyển dễ dàng hơn và không bị ướt tất bên trong. Bạn có thể mua ủng ở các cửa hàng giày dép hoặc mua online ở các trang Amazon, Rakuten hay Nissen.
img_9

Mùa đông ở nhật bản
Mùa đông ở nhật

V. Phụ kiện quần áo chống lạnh
Bạn nên mua các loại khăn len, mũ len và đi giày tất đầy đủ, mặc nhiều lớp quần áo khi ra đường. Đặc biệt bạn nên quan tâm đến việc bảo vệ đôi tai vì nếu để tai bị lạnh sẽ rất dễ ốm.

耳あて(thanh che tai)

耳あて(thanh che tai)

VI. Cách ăn uống, sinh hoạt khoa học.
Không uống cafe hay trà xanh vì cafein trong cafe và trà xanh sẽ làm mất nhiệt cơ thể. Ăn nhiều thức ăn có protein vì tiêu hóa protein sẽ làm tăng nhiệt độ cơ thể. Bạn cũng nên thường xuyên vận động và tập thể dục để có cơ thể khỏe mạnh và tăng sức đề kháng với cái lạnh của mùa đông.

ATK st