Thi thư pháp cũng là nét văn hóa truyền thống của người Nhật

 Vào thời đại mà mọi người dùng máy tính nhiều hơn viết tay, nhiều người Nhật Bản muốn tìm lại những giá trị truyền thống qua nghệ thuật thư pháp.

[youtube]https://www.youtube.com/watch?v=KIQgXilnlUw[/youtube]

Văn hóa Nhật Bản: Đã thành thông lệ nhiều năm nay, Nhật Bản thường tổ chức một cuộc thi thư pháp dành cho tất cả mọi người, thuộc mọi lứa tuổi vào dịp đầu năm mới. Theo truyền thống, chữ đầu tiên mà mỗi người viết bằng bút lông trên giấy (hay kakizome) mang ý nghĩa đặc biệt sẽ đem lại may mắn cho cả năm mới.

Thi thư pháp đầu năm mới - Nét văn hóa truyền thống tại Nhật Bản - Ảnh 1.
Thi thư pháp đầu năm mới - Nét văn hóa truyền thống tại Nhật Bản - Ảnh 2.
Thi thư pháp đầu năm mới - Nét văn hóa truyền thống tại Nhật Bản - Ảnh 3.
Thi thư pháp đầu năm mới - Nét văn hóa truyền thống tại Nhật Bản - Ảnh 4.
Thi thư pháp đầu năm mới - Nét văn hóa truyền thống tại Nhật Bản - Ảnh 5.

Sau 2 tiếng trống, không khí im lặng bao trùm toàn bộ sân thi đấu Nippon Budokan. Những người tham gia được yêu cầu hoàn thành tác phẩm của mình bằng Hán tự trong thời gian 24 phút. Ai viết đẹp nhất sẽ giành được giải.

Cuộc thi thư pháp năm nay thu hút hơn 5.000 người tham gia, từ 3 đến 93 tuổi. Kết quả sẽ được công bố vào ngày 25/2 tới.

Thi thư pháp đầu năm mới - Nét văn hóa truyền thống tại Nhật Bản - Ảnh 6.
Thi thư pháp đầu năm mới - Nét văn hóa truyền thống tại Nhật Bản - Ảnh 7.
Thi thư pháp đầu năm mới - Nét văn hóa truyền thống tại Nhật Bản - Ảnh 8.

Thư pháp vốn được xem là một bộ môn nghệ thuật rèn chữ viết tại nhiều nước châu Á. Môn nghệ thuật này được tin là sẽ giúp rèn luyện trí óc trở nên sắc bén và tập trung hơn.

Tới nay, rất nhiều nước châu Á như Nhật Bản hay Việt Nam vẫn lưu giữ nghệ thuật thư pháp. Những cuộc thi như thế này còn giúp thu hút thêm giới trẻ, thêm nhiều người yêu thích và hiểu về bộ môn nghệ thuật độc đáo này.