Phóng sự ảnh về Nhật Bản

Nhà nước Nhật bọc nhung đường phố và mời người dân của họ ra đường….Tôi không biết có một hệ thống Metro và xe bus nào trên thế giới sạch và sang hơn hệ thống chuyên chở công cộng của nước Nhật trong lúc này.Tôi không nghĩ có một nước lớn nào trên thế giới, với dân số trên 100 triệu, mà chính phủ của họ chăm sóc hệ thống chuyên chở công cộng cho người dân tốt bằng nước Nhật.

 

 Hệ thống chuyên chở công cộng của Mỹ, được xem là nước giàu nhất thế giới hiện nay, thì không thể sạch sẽ thơm tho và hữu hiệu bằng hệ thống chuyên chở công cộng của Nhật Bản. Những hệ thống chuyên chở công cộng New York, San Francisco, Washington DC, Paris, London, Stuttgart, … không nơi nào bằng Tokyo.

Mỗi gia đình miền quê nước Nhật đang sở hữu được một chiếc xe hơi đời mới. Dọc quốc lộ Nhật, không có một cửa hiệu bán lẻ nào, chỉ toàn là hãng xưởng lớn.

Nước Nhật sản xuất xe hơi bán cho khắp thế giới nhưng người dân Nhật ở các thành phố lớn đều sử dụng hệ thống chuyên chở công cộng hoặc đi xe đạp. Xe gắn máy rất ít và hễ ai dắt xe gắn máy ra khỏi ngõ, cũng tự động đeo mũ an toàn.

Người Nhật sở hữu nhà cửa và tài sản ít nhưng chính phủ Nhật lại là một trong những chính phủ giàu nhất thế giới. Điều đáng nói là chính phủ Nhật giàu này biết dùng tiền để nâng cao mức sống cộng đồng của người dân. Một trong những cách làm cho cả nước Nhật mang khuôn mặt giàu có sang trọng nhất thế giới, là chính phủ Nhật đã cho dân Nhật một hệ thống chuyên chở công cộng tuyệt vời.

Xe đến và đi nhanh. Tất cả những chiếc ghế hay dãy ghế trong metro và xe điện Nhật đều được bọc nhung “mới” hay giống như mới. Tôi có thể nói là lớp vải nhung bọc trên những chiếc xe điện và metro của thành phố Kyoto thì mới mẻ hơn cả chiếc màn trải giường của khách sạn Holiday Inn ở Kyoto, nơi tôi trú ngụ ở đấy một tuần lễ. Nên nhớ khách sạn Holiday Inn là một trong những hệ thống khách sạn loại trên trung bình của Hoa Kỳ.

Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn có lời cho một bài hát “Có đường phố nào vui, cho ta qua một lần …” . Nhạc sĩ Phạm Duy thì phải “rước em lên đồi” vui chơi, phải chăng vì đường phố Việt Nam chưa bao giờ được bọc nhung êm ái như đường phố Nhật…

Nguồn: http://www.gio-o.com/phongsuNhat.html

Ghế nhung metro, hệ thống xe điện chạy trong lòng đất
alt

alt

alt

alt

alt

Hành khách bấm nút điện tím để dừng trạm

alt

alt

alt

Xích lô nhung trên một hè phố đường núi Kyoto

alt

alt

alt

Trạm xe điện ngầm chính của thành phố Kyoto, Kyoto Station gồm 10 tầng lầu. Và những sinh hoạt bên trong trạm này

alt

alt

alt

alt

Một nhóm trình diễn văn nghệ giúp vui trên lầu 4 của trạm xe điện ngầm Kyoto Station

alt

alt

alt

Bà con ngồi khán đài trên tầng 4, thưởng thức văn nghệ Chiều Chủ Nhật, trong trạm xe điện ngầm Kyoto Center

alt

alt

Phố đêm Shibuya, Tokyo, phố của hàng trăm nghìn người trẻ ùa ra đường mua sắm, ăn diện, ăn chơi 

alt

Cà phê Starbucks Mỹ có mặt khắp nước Nhật

alt

Những con hẻm nhỏ vẫn còn

alt

alt

alt

Những hẻm ngõ ngách Nhật sạch không thể tưởng tượng được

alt

alt

alt

alt

alt

alt

alt

Hẻm nghèo và người vô gia cư của Nhật vẫn sạch boong

alt

Ngõ “Cấm Chỉ”, phố ăn đêm, ở Kyoto

alt

alt

alt

Hè phố Nhật rất chật, nhưng vẫn có chỗ cho người đi bộ và xe đạp 

alt

alt

alt

Hễ ai dắt xe gắn máy ra khỏi ngõ, cũng tự động đeo theo mũ an toàn

alt

Chợ Nhật ngày nay là những siêu thị lớn, thường có kèm theo nhiều hàng quán ăn. 

alt

alt

Một tiệm fast food McDonald (Mỹ) trong một chợ Nhật 

alt

Nước Nhật ngày nay tràn ngập các máy bán hàng trên hè phố. 

alt

alt

alt

alt

Thùng rác 

alt

Và cầu tiêu. Cầu tiêu này được người Âu Mỹ gọi là “cầu tiêu Nhật”. Cầu tiêu bệt mà bất cứ trong một cầu tiêu công cộng nào.

alt

Nhưng người thế giới hiện đang khao khát có cái bàn cầu tân tiến dưới đây, chỉ mới xuất hiện ở Nhật Bản. Bàn cầu xịt nước và hong khô khoái lạc. Bàn cầu này đặc biệt rất được giới nữ yêu thích. Bàn cầu được trang bị một hàng nút bên tay phải. Hành quân xong chỉ việc bấm nút. Mệnh lệnh nào, công việc ấy sẽ xuất phát. 

alt

 

Thu Giang tổng hợp