Julius Richard Petri nhà Vi trùng học của nhân loại

Nhật Bản: Julius Richard Petri (sinh ngày 31/ tháng Năm/ năm 1852 và mất ngày 20/ tháng Mười Hai/ năm 1921) ông là một nhà vi trùng học người Đức, ông là người thường được biết đến là người phát minh ra đĩa Petri trong khi làm việc ở một viện nghiên cứu với vai trò là trợ lý của Robert Koch (người có công lớn trong việc phát triển các phương pháp nghiên cứu vi sinh vật, ngày nay mọi nhà nghiên cứu bệnh học đều phải theo qui tắc Koch: một vi sinh vật là nguyên nhân gây ra bệnh truyền nhiễm).

 

Julius Richard PetriJulius khởi nghiệp

Richard Petri đầu tiên nghiên cứu y khoa tại Kaiser-Wilhelm – Học viện cho các thầy thuốc quân sự (trong khoảng thời gian từ năm 1871 đến năm 1875) và nhận bằng y khoa vào năm 1876. Ông tiếp tục học tại Bệnh viện Charité ở Berlin và là nhiệm vụ hoạt động như một bác sĩ quân đội cho đến năm 1882, tiếp tục là một lính dự bị.

Julius Richard Petri làm trợ lý cho Robert Koch

(Robert Koch được coi là một trong số những người đặt nền móng cho ngành vi khuẩn học. Ông là một bác sĩ và nhà sinh học người Đức. Ông nổi tiếng như một người đã tìm ra trực khuẩn bệnh than (1877), trực khuẩn lao (1882) và vi khuẩn bệnh tả (1883)).

Trong thời gian t năm 1877 đến 1879, ông đã làm việc tại Phòng Y tế Hoàng gia (tiếng Đức: Kaiserliches Gesundheitsamt) ở Berlin, ở đây ông trở thành một trợ lý của Robert Koch. Julius Richard Petri chế ra các dụng cụ để nghiên cứu vi sinh vật mà đến nay còn dùng tên của ông để đặt tên cho dụng cụ ấy: đĩa Petri. Ông cũng nêu ra các biện pháp nhuộm nàu vi sinh vật. Ngày 24/03/1882, Koch công bố công trình khám phá ra vi trùng bệnh lao và gọi nó là Mycobacterium tuberculosis, nguyên nhân gây bệnh lao là một bệnh nan y của thời đó. Khám phá này mở đường cho việc chữa trị bệnh này ngày nay. Sergei Winogradsky (1856-1953, người Nga) và Martinus Beijerinck (1851-1931, người Hà Lan) là những nhà vi sinh học có công lớn trong việc phát triển ngành vi sinh học đất.

Julius Richard Petri, Kitasato Shibasaburo và Robert Koch

nhà vi trùng học

NHật Bản có ông Kitasato Shibasaburo (sinh ngày 29 tháng 1, 1853 mất ngày  13 tháng 6, 1931) là bác sĩ và cũng là một nhà khoa học nổi tiếng  trong ngành vi trùng học.

Julius Richard Petri và Kitasato Shibasaburo là đồng môn

Ông được nổi danh do công trình nghiên cứu khám phá căn bệnh dịch hạch tại Hồng kông năm 1894 – cùng lúc với Alexandre Yersin. Lớn lên tại Kyūshū, Kitasato học trường Y khoa Kumamoto và Đại Học Đế Quốc tại Nhật Bản. Ông làm việc cùng Robert Koch (cũng là thầy của Julius Richard Petri) ở Đức (1885-91) và năm 1890 ông cùng Emil von Behring cấy được vi trùng bệnh phong đòn gánh. Ông cũng giúp tìm ra chất kháng độc tố cho bệnh bạch hầu và bệnh than (tiếng Anh: anthrax).

Kitasato về lại Nhật năm 1891 và thành lập trường tu nghiệp về bệnh hay lây. Năm 1914 khi trường này bị xát nhập vào Đại Học Tokyo, Kitasato mở trường vi trùng học riêng, mang tên của mình, và làm hiệu trưởng cho đến hết đời.

Có thể thấy Kitasato Shibasaburo và Julius Richard Petri là những nhà khoa học cùng làm việc với Robert Koch để mang lại những phát minh lớn cho nhân loại trong ngành Virus học.

Nếu bạn quan tâm và đam mê với ngành này, bạn có thể đi du học Nhật ngành công nghệ sinh học. Ở Nhật, với công nghệ giáo dục tiên tiến, chắc chắn sẽ mang lại nhiều tri thức giúp bạn theo đuổi đam mê phục vụ cộng đồng, nhân loại. Ngày nay ngành vi sinh học đã phát triển rất sâu với hàng trăm nhà bác học có tên tuổi và hàng chục ngàn người tham gia nghiên cứu. Các nghiên cứu đã đi sâu vào bản chất của sự sống ở mức phân tử và dưới phân tử, đi sâu vào kỹ thuật cấy mô và tháo lắp gene ở vi sinh vật và ứng dụng kỹ thuật tháo lắp này để chữa bệnh cho người, gia súc, cây trồng và đang đi sâu vào để giải quyết dần bệnh ung thư ở loài người.

(Cẩm nang tư vấn du học Nhật Bản tổng hợp)