Nhật Bản dự kiến thực hiện nhiều chính sách mở cửa nhập cảnh

Hiện Chính phủ Nhật Bản cũng đang xem xét dỡ bỏ lệnh cấm nhập cảnh và khuyến cáo đi lại đối với 12 quốc gia và vùng lãnh thổ gồm Trung Quốc, Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc), Hồng Kông (Trung Quốc), Macau (Trung Quốc), Singapore, Thái Lan, Australia, New Zealand, Brunei, Malaysia và Việt Nam.

Các biện pháp hạn chế thị thực sẽ vẫn được áp dụng, tuy nhiên, công dân từ các quốc gia và vùng lãnh thổ này có thể được miễn xét nghiệm COVID-19 khi nhập cảnh Nhật Bản.

Chính phủ Nhật Bản nới lỏng kiểm soát dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, sau khi cho phép công dân nước ngoài có tư cách lưu trú trung và dài hạn được phép nhập cảnh từ ngày 1/10.

Chính phủ Nhật Bản đang xem xét dỡ bỏ quy định cách ly 14 ngày tại nhà đối với các trường hợp đi công tác nước ngoài trở về nước nếu đáp ứng một số điều kiện nhất định.

Biện pháp trên không chỉ áp dụng đối với công dân Nhật Bản mà còn với các trường hợp người nước ngoài đang làm việc tại Nhật Bản tái nhập cảnh. Chính phủ Nhật Bản yêu cầu người xuất cảnh phải nộp bản kế hoạch hoạt động có ghi địa chỉ nơi ở, nơi làm việc và những người dự kiến tiếp xúc… và sau khi về nước sẽ được phép hoạt động trọng phạm vi nơi ở và nơi làm việc,  không được sử dụng phương tiện giao thông công cộng.

Việc tiếp tục nới lỏng quy định cách ly là một bước thay đổi lớn trong chính sách phòng chống dịch COVID-19 của nước này. Chính phủ Nhật Bản cho rằng biện pháp này sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn cho những chuyến công tác nước ngoài của người dân, góp phần thúc đẩy kinh tế Nhật Bản phát triển.