Tổ chức OTIT Nhật Bản thay thế tổ chức JITCO

Kể từ 1/11/2017 trở đi, JITCO sẽ chính thức ngừng hoạt động và thay vào đó là tổ chức OTIT. Tổ chức này hoạt động với múc đích hỗ trợ thực tập sinh kỹ năng tại Nhật Bản. Bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu kỹ hơn về OTIT để xem xem tổ chức này đem lại những quyền lợi gì cho thực tập sinh kỹ năng Việt Nam đang làm việc tại Nhật Bản.

Như chúng ta đã biết,  tổ chức JITCO từng là đơn vị hỗ trợ thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản. Mục đích của tổ chức JITCO là đảm bảo quyền lợi hợp pháp của thực tập sinh ở Nhật Bản. Tuy nhiên, đơn vị này không có quyền hạn pháp lý cũng như chế tải xử phạt theo những quy định của chính phủ ban hành bởi lẽ đây chi là tổ chức công ích, không thuộc chính phủ.

Do đó, từ ngày 1/11/2017 tổ chức OTIT sẽ đi vào hoạt động thay thế cho JITCO

  • OTIT là gì?

OTIT là tổ chức trực thuộc chính phủ có quyền pháp lý được quy định rõ ràng. Theo đó, OTIT có chức năng chính là hỗ trợ thực tập sinh kỹ năng, giám định và chấp nhận các đơn vị tiếp nhận mới đăng ký, phê duyệt kế hoạch thực tập kỹ năng, quản lý hoạt động của các tổ chức quản lý (Nghiệp đoàn) và tổ chức thực hiện (công ty tiếp nhận).

  • Mục đích hoạt động của OTIT

Tương tự như vai trò, sứ mệnh của JITCO, OTIT ra đời nhằm bảo vệ, là tiếng nói của người lao động nước ngoài đang lao động tại Nhật Bản. Ngoài ra, OTIT còn chức năng phát triển nguồn nhân lực Nhật Bản theo diện thực tâp sinh kỹ năng.

  • Những quyền hạn của OTIT

– Được phép rà soát các nghiệp đoàn, công ty xem có đủ khả năng tiếp nhận thực tập sinh hay không.

– Được phép ngăn cấm hay hạn chế tuyển thực tập sinh với các nghiệp đoàn hay xí nghiệp có sai phạm. Nếu sai phạm quá mức sẽ bị OTIT loại ra khỏi danh sách đơn vị tiếp nhận.

– Có quyền thương thảo và đưa ra kiến nghị để Bộ LĐTB&XH Việt Nam đưa ra quyết định rút giấy phép của những công ty phái cử có nhiều sai phạm.

– Đứng ra hỗ trợ, tư vấn và giúp thực tập sinh khi thực tập sinh có vướng mắc về pháp lý ở Nhật Bản.

– Có quyền và chức năng đòi lại các lợi ích như: lương, các chế độ khác khi công ty tiếp nhận không trả hoặc trả không đúng luật lao động của Nhật cho thực tập sinh.

– Và còn rất nhiều quyền hạn có lợi cho thực tập sinh khác…

OTIT sẽ tư vấn cho bạn:

  • Tư vấn, hỗ trợ tại Hiệp hội thực tập kỹ năng quốc tế

Liên hệ với OTIT thông qua địa chỉ sau:

  • Tư vấn về điều kiện lao động (Sở lao động tại các địa phương)

– Trụ sở Sở lao động của các địa phương và các cơ sở giám sát thực hiện tiêu chuẩn lao động nhận tư vấn trực tiếp và qua điện thoại về các vấn đề liên quan đến lao động (mâu thuẫn tại nơi làm việc, điều kiện lao động v.v…).

– Có thể trả lời bằng tiếng nước ngoài nên các bạn hãy sử dụng.

– Nếu có hành vi vi phạm luật pháp liên quan đến tiêu chuẩn lao động bạn có thể tố cáo với Cơ sở giám sát thực hiện tiêu chuẩn lao động trên toàn quốc.

Địa chỉ liên hệ: 

  • Ngoài ra còn có một số địa chỉ tư vấn khác:

– Giới thiệu các cơ sở tư vấn về các thắc mắc và các vấn đề gặp phải trong cuộc sống tại Nhật Bản.

– Một số cơ sở có sử dụng tiếng nước ngoài nên bạn hãy sử dụng.

Liên hệ theo địa chỉ:

Như vậy, kể từ bây giờ các bạn thực tập sinh Việt Nam hoặc bất cứ lao động nước ngoài nào đang làm việc tại Nhật Bản đều có thể liên hệ tới tổ chức OTIT để được hỗ trợ, giải quyết những vấn đề liên quan.