Nhiều người muốn trở thành công dân Nhật sau khi xem clip này

Vốn nổi tiếng trên thế giới là một quốc gia coi trọng giáo dục con người, các trường học tại Nhật Bản luôn đề cao xây dựng nhân cách tốt và phát triển học sinh theo hướng toàn diện, cả về mặt thể chất lẫn tinh thần. Trường mẫu giáo ở Nhật không chỉ dạy trẻ vui chơi mà còn xây dựng cho trẻ khả năng đối diện với những thử thách và chiến thắng khó khăn.

Trong hội thi thể thao của một trường mẫu giáo tại Nhật Bản, mục tiêu dành cho cậu học sinh nam là nhảy qua chướng ngại vật màu cam, cao hơn cả người em.

Tại lần thử sức đầu tiên: Trong khí thế và niềm tin dâng trào cùng sự cổ vũ mạnh mẽ của các bạn, cậu bé đã rất cố gắng, nhưng thật đáng tiếc, chướng ngại vật quá cao để em có thể nhảy qua.

Cậu bé quay lại và tiếp tục lần thứ hai: Lần này, em có chuẩn bị kĩ càng hơn, nhưng chướng ngại ấy quả thật quá sức so với em. Tuy nhiên, em vẫn không bỏ cuộc.

Ở lần thử thứ 3 và lần thứ 4 khát khao được vượt qua chướng ngại vật phía trước trong em như vơi đi. Cậu bé bắt đầu thấy lo lắng, những giọt nước mắt rơi xuống vì sự bất lực, nhưng em vẫn không bỏ cuộc, gia đình, thầy cô và bạn bè vẫn luôn ủng hộ em.

Để tiếp cho cậu bé thêm sức mạnh, trước khi đến lần nhảy thứ 5 của cậu bé, tất cả bạn bè của em đã chạy ra khỏi chỗ ngồi, quây lấy em thành một vòng tròn và cùng hô vang những khẩu hiệu động viên.

Em bước lên và thử: Như một phép màu xảy ra, em nhảy lên và vượt qua được chướng ngại vật màu cam cao sừng sững ấy trong sự vỡ òa hạnh phúc của tất cả mọi người.

Đoạn video ý nghĩa ngay sau đó được chia sẻ rộng rãi trên mạng và đã khiến nhiều người xem xúc động bày tỏ quan điểm của mình. Một tài khoản có tên Quinito V. Villarosa viết: “Không có sự ghen tị, những bất đồng hay điều phức tạp nào, hoàn toàn chỉ là việc các cô cậu bé ủng hộ bạn bè mình. Điều này thật tuyệt vời, nó khiến tôi muốn trở thành người Nhật Bản ngay bây giờ”.

[youtube]https://www.youtube.com/watch?v=ByeUYIz8pXE[/youtube]

Một tài khoản khác tên là Alan Oliver chia sẻ: “Các bạn nhỏ ủng hộ lẫn nhau. Người Nhật Bản có chất lượng giáo dục thật tốt. Hãy nhìn vào vị thế của họ trên thế giới hiện nay và thành công của quốc gia này, lý do việc đó đã quá rõ ràng”.

Các bạn nhỏ ủng hộ lẫn nhau. Người Nhật Bản có chất lượng giáo dục thật tốt

Việc rèn luyện đạo đức cho trẻ tại Nhật Bản diễn ra ngay trong các hoạt động hàng ngày chứ không chỉ nằm trong sách vở. Tất cả các trường từ thành thị đến nông thôn, từ cấp I đến cấp III đều bắt buộc học sinh phải làm vệ sinh lớp học và những nơi công cộng trong trường. Việc làm này không những tạo ra một môi trường và bầu không khí học tập tốt mà còn giáo dục nhiều mặt như giá trị lao động, kỹ năng lao động, tinh thần hợp tác, đoàn kết trong lao động, tinh thần trách nhiệm, tính kỷ luật.

Câu chuyện của cậu bé học sinh mẫu giáo người Nhật không chỉ là bài học ví dụ về sự thành công của hệ thống giáo dục tại Nhật Bản, mà còn là một hình ảnh đẹp của việc chia sẻ yêu thương giữa người và người.

Điều kì diệu đã xảy ra, nó đến nhờ sức mạnh cổ vũ và san sẻ tinh thần của những người bạn và khán giả ở dưới. Người ta vẫn thường cho rằng, tinh thần là những điều trong hình thái ý thức, nhưng dường như câu chuyện đang chứng minh điều ngược lại: Tinh thần là một loại vật chất mà đôi mắt thường của chúng ta không thể nhìn thấy. Vì điều này là yếu tố cốt lõi giải thích cho chiến thắng kì diệu của cậu bé mẫu giáo Nhật Bản.

Gia Viên – Hồng Tâm