Gửi các bạn Việt Nam đang cư trú bất hợp pháp ở Nhật Bản

Cũng biết rằng, việc gì cũng có nguyên nhân của nó. Nếu tốt đẹp thì chẳng ai phải ra ngoài làm việc phi pháp chui lủi làm gì. Ai cũng muốn nhìn thấy cảnh sát ngẩng cao đầu hiên ngang đi qua. Dòng đời xô đẩy… xác định ra ngoài là “được ăn cả, ngã về không”… rất nhiều tâm tư của những người phải trốn ra ngoài lao động bất hợp pháp ở xứ người.

Nhưng, hiện thực là, 100 vụ trốn ra thì có gần 90 vụ không thành công, kết thúc sớm, mặc dù trên FB lúc nào cũng lung linh. Vì cái lung linh này mà nhiều người đi theo tiếng gọi. Khi bỏ trốn hầu hết các bạn đều đưa ra một lý do hợp lý để bao biện cho hành động đó.

Đánh đổi cuộc đời vào canh bạc rủi ro

Trên đời cái gì cũng có cái giá xứng đáng của nó. Nhất là ở đất nước tỉ lệ sự công bằng tương đối cao như nước Nhật này (không có gì tuyệt đối). Làm gì có Công ty nào đàng hoàng, chế độ tốt mà không tuyển được lao động hợp pháp, mà phải chui lủi sử dụng lao động phi pháp để có thể bị bắt như bài báo này. Người Nhật gọi những công ty không thể tuyển lao động hợp pháp là các Công ty 3K: Kitsui (vất vả); Kiken (nguy hiểm); Kitanai (bẩn thỉu) và họ thường tránh xa thì người Việt mình cứ nhảy vào. Thế giới của thị trường lao động bất hợp pháp đằng sau đó có xã hội đen, lừa lọc nhau, bị ức hiếp mà không giám nói vì đang cư trú bất hợp pháp (điểm yếu này thường xuyên bị tận dụng), có thể bệnh tật không thể trả tiền vì bên Nhật không có bảo hiểm là không thể trả nổi vì giá y tế cực cao. Khổ nỗi, ai ra đi thất bại thì không nói thật cho người khác biết. Cứ vẽ tranh màu hồng trên FB làm người khác cũng bị theo. Thời trước đây, ra ngoài còn kiếm được nhưng giờ nhiều bạn cũng đã thấy rồi đấy.

Khi bạn cư trú bất hợp pháp, bạn có thể bị bóc lột sức lao động: làm quá giờ, quá sức, trả thiếu tiền. Đặc biệt bất cứ ai cũng có thể tố giác tới cảnh sát.
Khi bạn cư trú bất hợp pháp, bạn có thể bị bóc lột sức lao động: làm quá giờ, quá sức, trả thiếu tiền. Đặc biệt bất cứ ai cũng có thể tố giác tới cảnh sát.

Giờ Nhật mở ra nhiều cơ hội sống và làm việc lâu dài hợp pháp, đồng thời khép lại và siết chặt lao động bất hợp pháp. Tính đi tính lại, làm ổn định 3–8 năm vẫn có lợi hơn, đôi khi bất mãn trong công việc nhưng ở đâu cũng vậy thôi, anh em trong nhà còn cãi nhau nữa là người dưng ở cùng nhau. 

Sau khi bỏ trốn, “dòng đời” sẽ đẩy bạn đến những rủi ro và những điều phạm pháp khác như: trộm cắp, vi phạm trật tự xã hội, mại dâm, đánh nhau… và bạn sẽ thành con người khác.

Bạn đang đánh đổi tất cả để được sự rủi ro quá lớn

Để sang được Nhật bạn đã phải tốn một khoản tiền rất lớn, lớn tới mức bạn chưa bao giờ tiết kiệm được số tiền đó. Lớn tới mức cả gia đình bạn đang phải gánh số nợ đó. Bất cứ bất trắc nào sau khi bạn trốn ra ngoài cũng có thể xảy ra với bạn, kể cả những điều tồi tệ nhất, lúc đó gánh nặng đó sẽ đè lên vai người thân.

Đó là chưa kể bạn phải hi sinh tình cảm cá nhân để chấp nhận biền biệt xứ người. Điển hình là con xa cha mẹ, vợ xa chồng, anh em khó gần, bạn bè cách trở. Đó, với quyết tâm lên đường tìm cơ hội thay đổi cuộc sống bạn phải chấp nhận những hi sinh như vậy. Thế nhưng, bỗng chốc nó đã tan biến rồi quyết định “ra ngoài” vì một lý do nào đó, cái lợi ngắn hạn và tương lai không xác định.

Cứ cố gắng hết mình rồi mà không làm hài lòng ai đó thì hãy vui vẻ hài lòng với mình. Cứ cho đi sự nhiệt tình, nhiệt huyết,chân thành thì đi đâu làm gì cũng nhận được xứng đáng. Thà làm ổn định 3 năm, 8 năm thu nhập đều đều, sống đàng hoàng hơn là ra đi chấp nhận rủi ro, lương cao hơn chút nhưng không bằng cái giá phải trả đó.

Mong mọi điều tốt đẹp!