Cảnh sát Nhật phát hiện gần 30 thực tập sinh Việt Nam làm việc bất hợp pháp

Tin từ đài NHK: Cảnh sát Nhật Bản đã bắt giữ giám đốc và 1 cựu nhân viên của 1 công ty tuyển dụng vì cho thực tập sinh Việt Nam tới làm việc ở nhà máy ở tỉnh Hyogo một cách trái phép. Các nghi phạm đã cho ít nhất 7 thực tập sinh người Việt Nam tới làm việc tại 1 nhà máy sản xuất linh kiện điện tử.

Trước đó, các thực tập sinh này làm việc hợp pháp ở nông trại và công ty, nhưng đã bỏ trốn. Các nhà điều tra cho biết đã phát hiện tại nhà máy trên còn có hơn 20 thực tập sinh người Việt Nam khác cũng bỏ trốn khỏi nơi làm việc hợp pháp.

Hai nghi phạm này đều mang quốc tịch Trung Quốc. Tin tức cho biết cả 2 phủ nhận mọi cáo buộc.

Các thực tập sinh mang thẻ lưu trú giả. Tin tức cho biết họ khai với cảnh sát rằng đã bỏ trốn khỏi nơi làm việc sau khi đọc quảng cáo tuyển dụng trả lương 1.000 yên/tiếng trên mạng xã hội.

Cảnh sát cáo buộc 2 nghi phạm tuyển dụng các thực tập sinh, cho họ thẻ lưu trú giả, và đưa họ đi làm việc tại nhà máy trên, dù các thực tập sinh không có tư cách lưu trú hợp pháp để làm việc này.

Theo anh Seiichi Kuriki chia sẻ trên facebook cá nhân: “Vô lý quá, hành vi phạm pháp (nhưng chỉ là làm việc như công nhân bình thường) đang thu hút thực tập sinh Việt Nam. Chứng tỏ là môi trường hợp pháp hiện nay không được có đủ sức hút đối với thực tập sinh. Bộ Tư pháp, Bộ Lao động và các cơ quan chính phủ phải xây dựng hệ thống tuyển dụng người nước ngoài thật có lợi cho cả 2 bên, người tuyển dụng và được tuyển dụng.”

Nguồn NHK

https://www3.nhk.or.jp/news/html/20190603/k10011939621000.html