Cảnh sát Nhật Bản bắt và điều tra hai người Việt Nam vì tình nghi chuyển tiền bất hợp pháp và cho vay nặng lãi

Mới đây hai người đàn ông quốc tịch Việt Nam đã bị bắt vì điều hành một “ngân hàng ngầm” chuyển tiền bất hợp pháp về Việt Nam đồng thời bị tình nghi “cho vay nặng lãi”.

Những người bị bắt do tình nghi vi phạm luật kinh doanh cho vay tiền bao gồm: ファン•ズイ•ズン PHAM DUY DUNG(?) (31 tuổi) và グエン•ヴァン•ライン NGUYEN VAN LAI (28 tuổi) cả hai đều thất nghiệp và cư trú tại phường Minato, thành phố Nagoya.
Theo cơ quan công an, vào tháng 1 năm nay, cả hai đã cấu kết đưa 150.000 yên tiền mặt cho 2 người Việt Nam đang cư trú tại Nhật Bản, và chuyển khoản 40 triệu đồng tiền Việt vào tài khoản của một tổ chức tài chính tại Việt Nam tương đương 200.000 yên Nhật.
Cảnh sát nghi ngờ các khoản vay được thực hiện bằng hình thức chuyển khoản và hoạt động kinh doanh cho vay tiền mà không đăng kí giấy phép.
Cảnh sát đang điều tra khả năng cả hai có thể đã vi phạm luật đầu tư, vốn sinh lời bằng cách nhận lãi suất gấp khoảng 10 lần lãi suất luật định.
Chuyển tiền tay ba là hành vi trái pháp luật
Theo luật về giao dịch chuyển đổi ngoại tệ thì bất kì cơ quan, cá nhân nào chưa được cấp phép từ chính phủ đều được coi là trái luật và bất hợp pháp. Vậy nên chuyển tiền tay ba là bất hợp pháp, hãy lưu ý nếu bạn muốn gửi tiền về Việt Nam thông qua hình thức này.

CẢNH BẢO: Rủi ro cao khó kiểm soát khi bị lừa đảo

Bởi vì không cần giấy tờ chứng minh nên chuyển tiền tay ba khiến bạn dễ bị lừa. Rất nhiều trường hợp chuyển tiền xong thì bên trung gian mất hút, thậm chí block luôn tài khoản facebook. Tới lúc đó không biết nên kêu ai, nhờ ai vì không có giấy tờ chứng minh. Thậm chí việc bạn là người chuyển tiền qua cơ quan không chính thống cũng coi là phạm luật nên rất khó để báo cảnh sát.

Không có chứng minh chuyển tiền hợp pháp để làm giảm trừ thuế

Vì chuyển tiền tay ba là hình thức chuyển tiền chui, giữa cá nhân và cá nhân nên sẽ không thể có những giấy tờ đúng chuẩn để nộp lên cơ quan thuế để chứng minh việc bạn đang hỗ trợ, nuôi gia đình bằng tiền của mình gửi về. Như vậy thì thu nhập của bạn sẽ rất cao, tương đương với việc đấy là thuế thu nhập cá nhân cũng sẽ cao theo. Có thể các bạn không để ý, nhưng số tiền thuế thu nhập cá nhân phải đóng sẽ cao hơn rất nhiều so với phí chuyển tiền hay chênh lệch tỉ giá khi chuyển tiền tay ba.

Vì thế, các bạn hay chuyển tiền hợp pháp để tránh những vấn đề, rủi ro trên nhé. Hiện nay có rất nhiều công ty chuyển tiền uy tín ở Nhật có thể giúp bạn chuyển tiền về với thủ tục nhanh gọn, tỉ giá cạnh tranh nhất và với chi phí tốt nhất.