Thực tập sinh bị ngược đãi – Nhật Bản mạnh tay siết chặt hoạt động sử dụng và quản lý TTS

Sau sự việc một thực tập sinh người Việt Nam cho biết đã bị đồng nghiệp bạo hành đánh đập, ngược đãi đến mức gãy 3 xương sườn trong thời gian làm việc tại một công ty xây dựng ở tỉnh Okayama, Cục Quản lý Xuất nhập cảnh và Lưu trú Nhật Bản (ISAJ), Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản (MHLW) và Tổ chức Đào tạo Thực tập sinh Kỹ thuật (OTIT) vừa ra tuyên bố kêu gọi các công ty tiếp nhận thực tập sinh và các tổ chức môi giới giám sát tình trạng bạo hành ở nơi làm việc.

Bộ trưởng Tư pháp Nhật Bản Yoshihisa Furukawa
Bộ trưởng Tư pháp Nhật Bản Yoshihisa Furukawa

Bộ trưởng Tư pháp Nhật Bản Yoshihisa Furukawa cho biết OTIT đã yêu cầu công ty xây dựng trên và tổ chức môi giới phải tiến hành các biện pháp nhằm ngăn chặn các hành vi ngược đãi thực tập sinh nước ngoài. Ông Yoshihisa Furukawa cũng khẳng định chính phủ Nhật Bản sẽ có hành động nghiêm khắc nếu các vụ việc tương tự xảy ra trong tương lai.

Trước đó, Cục Quản lý Xuất nhập cảnh và Lưu trú Nhật Bản (ISAJ) và Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản (MHLW), công ty xây dựng “Six Create” có trụ sở ở tỉnh Okayama sẽ bị cấm tiếp nhận thực tập sinh nước ngoài trong vòng 5 năm. Nguyên nhân, một thực tập sinh kỹ thuật Việt Nam tố cáo việc bị đồng nghiệp bạo hành trong thời gian làm việc tại một công ty xây dựng ở tỉnh Okayama và đang yêu cầu công ty này phải xin lỗi và bồi thường.

Vụ việc: thực tập sinh 41 tuổi này có quốc tịch Việt Nam, đến Nhật Bản vào mùa Thu năm 2019 và bắt đầu làm việc trong ngành xây dựng ở Okayama.

Tuy nhiên, sau khoảng 1 tháng làm việc, 3 đồng nghiệp người Nhật Bản bắt đầu bạo hành anh (đánh đập, ngược đãi). Thực tập sinh này đã bị gãy 3 xương sườn.

Ông Mitsugu Muto, Chủ tịch Liên đoàn Lao động Fukuyama Tanpopo, nơi đã hỗ trợ cho thực tập sinh này, cho biết công ty xây dựng trên đã thừa nhận vụ bạo hành và cho biết sẽ xin lỗi và đền bù cho thực tập sinh Việt Nam.

Theo Liên đoàn Lao động Fukuyama Tanpopo

ATK tổng hợp