Nhật Bản / Tư vấn & Hỏi đáp / Bảo lãnh vợ theo visa chồng đang làm việc ở Nhật
du học nhật bản

Bảo lãnh vợ theo visa chồng đang làm việc ở Nhật

Câu hỏi BBT chúng tôi nhận được như sau: Tôi có một vấn đề mong các luật sư giải đáp, hiện tôi đang sống và làm việc tại Nhật Bản với tư cách visa là một kỹ sư cơ khí. Hiện tại vợ tôi cũng đang làm việc tại một công ty Nhật Bản ở Việt Nam. Tôi cần có những điều kiện gì và làm thế nào để có thể bảo lãnh vợ tôi theo visa của tôi được?

Mong Admin giải đáp dùm!

Người gửi: Nguyễn Thị Hoài

Trả lời:

Chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi tới mục tư vấn của công ty chúng tôi. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Nội dung phân tích:

Trường hợp của bạn, bạn muốn bảo lãnh vợ bạn sang Nhật dưới dạng visa của bạn là hoàn toàn được. Khi làm giấy mời bạn sang, bạn đang làm việc tại Nhật Bản với tư cách là kỹ sư, tuy nhiên muốn bảo lãnh vợ bạn thì bạn phải chứng minh được khả năng tài chính đủ để chu cấp cho vợ bạn trong thời gian lưu trú.

Trong mọi trường hợp, bạn nên hỏi chi tiết tại các cơ quan cấp hộ chiếu, visa xuất cảnh phía Việt Nam cũng như Ðại sứ quán hay Lãnh sự quán Nhật Bản tại Việt Nam đề phòng có những thay đổi trong quy định.

Muốn sang Nhật thì trước hết vợ bạn phải xin cấp hộ chiếu

Trường hợp vợ bạn chưa có hộ chiếu, hay hộ chiếu hết hạn thì bạn phải xin cấp hộ chiếu hoặc xin gia hạn hộ chiếu. Nếu vợ bạn đã có hộ chiếu hợp lệ và có thị thực xuất cảnh, hoặc không cần giấy tờ của bạn thì không cần phải làm bước này. Bạn cũng có thể xin đơn có giấy chứng nhận của Ðại sứ quán hay Lãnh sự quán Việt Nam tại Nhật Bản và gửi về Việt Nam cho vợ bạn làm thủ tục xin cấp hộ chiếu và thị thực xuất cảnh.

Xin giấy chứng nhận tư cách tạm trú

Trường hợp mời vợ bạn sang cư trú dài hạn (trên 3 tháng), bạn cần tiến hành thủ tục xin Giấy chứng nhận tư cách tạm trú ở Cục Quản lý nhập cảnh nơi bạn cư trú. Thủ tục này có thể mất từ một tuần đến ba tháng.
Các giấy tờ cần thiết bao gồm:
1. Đơn xin cấp theo mẫu (mỗi người một đơn)
2. Chứng minh khả năng hỗ trợ tài chính cho thành viên gia đình( vợ bạn) bảo lãnh sang (xác nhận học bổng, thu nhập, số dư tài khoản…)
4. Các giấy tờ chứng minh quan hệ với người bảo lãnh (hôn thú, khai sinh…) (phải được dịch sang tiếng Nhật)
5. Hai ảnh 4cm x 3cm cho mỗi người.
Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cám ơn bạn đã lựa chọn và tin tưởng.

Phản hồi & chia sẻ:

tuyển kỹ sư đi nhật