Doanh nhân Việt Nam đầu điên nhận giải thưởng Nikkei Asia

Nikkei Asia là giải thưởng thường niên nhằm vinh danh các cá nhân, tổ chức trong khu vực châu Á có đóng góp lớn trong việc cải thiện chất lượng cuộc sống và góp phần thiết lập sự phát triển bền vững trong khu vực. Chủ tịch FPT Trương Gia Bình được trao giải vì những đóng góp cho sự phát triển của ngành công nghệ thông tin Việt Nam.

Hôm 22/5, Tập đoàn truyền thông Nikkei của Nhật Bản đã trao giải thưởng Nikkei Asia cho Chủ tịch Tập đoàn FPT Trương Gia Bình vì những đóng góp cho sự phát triển của ngành công nghệ thông tin Việt Nam. Ông Trương Gia Bình là người Việt Nam thứ 5 nhưng là doanh nhân Việt Nam đầu tiên nhận giải thưởng này kể từ khi giải thưởng này ra đời cách đây 18 năm.

Ông Trương Gia Bình là doanh nhân Việt Nam đầu tiên nhận giải thưởng Nikkei Asia
Ông Trương Gia Bình là doanh nhân Việt Nam đầu tiên nhận giải thưởng Nikkei Asia

Phát biểu tại lễ trao giải, giáo sư Yasuhiko Torii, thành viên Hội đồng xét thưởng nhấn mạnh đến những đóng góp của ông Trương Gia Bình vào sự lớn mạnh của ngành công nghệ thông tin Việt Nam. Ông Trương Gia Bình đã góp phần gây dựng nên Hiệp hội phần mềm Việt Nam và xây dựng trường đại học chuyên đào tạo nguồn nhân lực cho ngành công nghệ thông tin.

“Tôi nghĩ rằng ngành công nghệ thông tin có vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển của Việt Nam. Trong suốt 25 năm qua, ông Trương Gia Bình đã có nhiều đóng góp cho ngành công nghệ thông tin, một ngành đang là nền tảng cho sự phát triển kinh tế của Việt Nam. Hội đồng xét thưởng chúng tôi đã nhất trí tuyệt đối trao tặng cho ông Trương Gia Bình giải thưởng này vì những đóng góp đó.” – giáo sư Torii nói.

Giáo sư Torii cho rằng ngành công nghệ thông tin Việt Nam có tiềm năng phát triển rất lớn. Giải thưởng lần này trao cho ông Trương Gia Bình sẽ giúp nâng cao vị thế của ngành công nghệ thông tin Việt Nam không chỉ tại Nhật Bản mà còn tại các nước Châu Á.

Chủ tịch Tập đoàn FPT Trương Gia Bình cho biết giải thưởng lần này là vinh dự không chỉ cho cá nhân ông mà còn cho cả tập đoàn FPT và ngành công nghệ thông tin Việt Nam. Giải thưởng sẽ là động lực mới giúp ông tiếp tục trên con đường đưa ngành công nghệ thông tin của Việt Nam lên tầm thế giới.

“Hiện tại, tôi rất hứng khởi về hướng công nghệ mới. Đây là hướng thế giới thông minh, hướng di động dữ liệu lớn và điện toán đám mây. Những hướng như vậy có cơ hội rất lớn. Nếu những lĩnh vực cũ chúng ta thua Ấn Độ đến 20 năm thì ở lĩnh vực mới này chúng ta bình đẳng với Ấn Độ” – ông Trương Gia Bình cho biết.

Cùng với ông Trương Gia Bình, giải thưởng Nikkei Asia 2013 còn được trao cho giáo sư người Ấn Độ Tejraj Aminabhavi trong lĩnh vực Khoa học, Kỹ thuật và Đổi mới và ông Vann Molyvann, kiến trúc sư người Campuchia được trao giải trong lĩnh vực Văn hóa.

Theo VOV