Cải cách nông nghiệp – Trọng tâm chiến lược kinh tế Nhật Bản

 Một cuộc cải cách nông nghiệp quy mô lớn theo hướng tập trung hóa đất đai vào tay các công ty lớn nhằm giảm chi phí sản xuất đang được tiến hành tại Nhật Bản.

Xem thêm:

Tâm điểm của cuộc cải cách ruộng đất này là khu vực Đông Bắc Nhật Bản, nơi 4 năm về trước đã phải hứng chịu trận động đất sóng thần lịch sử khiến 18.000 người thiệt mạng và mất tích.
 
Những cánh đồng ruộng trải dài khu vực ven biển ba tỉnh Đông Bắc Nhật Bản là Miyagi, Iwate và Fukushima đang trở thành một đại công trường nơi tập trung hàng chục nghìn thiết bị cơ giới. Hoạt động cải tạo đất đai ở khu vực này đang diễn ra sôi nổi hơn bao giờ hết. Việc phá bờ để tạo nên thửa ruộng to hơn đang được tiến hành. Đây là một phần trong chính sách tập trung hóa ruộng đất của Thủ tướng Shinzo Abe.
 
Sau thảm họa ngày 11/3/2011, phần lớn khu vực duyên hải vùng Đông Bắc Nhật Bản trở nên hoang vắng, các cánh đồng không còn người canh tác. Chính phủ Nhật Bản đã quyết định tận dụng điều này để biến vùng Đông Bắc thành cứ điểm của cuộc cải cách nông nghiệp, bằng cách mua lại các thửa ruộng bỏ hoang và hợp lại thành những cánh đồng rộng lớn.
 
Ông Tano Kouji, Liên đoàn Nông nghiệp Sendai cho biết: “Phương thức trồng lúa phổ biến trước đây là canh tác cá thể, không cần máy móc hiên đại cũng có thể làm được, bây giờ Chính phủ hỗ trợ tiền giúp chúng tôi thu mua đất đai của 67 hộ gia đình gom lại thành một vùng canh tác. Như thế chúng tôi có thể áp dụng máy móc vào trồng trọt, cắt giảm chi phí sản xuất”.
 
Chính phủ Nhật Bản xem việc cải cách nông nghiệp là trọng tâm trong chiến lược kinh tế hiện nay, nhằm giảm bớt gánh nặng trợ cấp của Chính phủ cho ngành nông nghiệp và giúp các công ty Nhật Bản cạnh tranh tốt hơn một khi gia nhập Hiệp định đối tác chiến lược xuyên Thái Bình Dương TPP.
 
Ông Tano Kouji chia sẻ: “Ai cũng lo ngại gia nhập TPP sẽ khiến ngành nông nghiệp Nhật Bản bị thua thiệt. Với cách làm trước đây, người nông dân của chúng tôi sẽ không thể cạnh tranh với hàng nông sản rẻ hơn của nước ngoài”.
 
Chính phủ Nhật Bản đã đặt ra mục tiêu các công ty nông nghiệp sẽ phải sở hữu những cánh đồng ruộng liền nhau có diện tích tối thiểu 15ha và cắt giảm 40% chi phí sản xuất lúa gạo trong vòng 10 năm tới.