Mùa đông ở Donan – Hokkaido: trải nghiệm không thể bỏ qua

Hokkaido là đơn vị hành chính nằm ở cực Bắc trong số 47 đô đạo phủ huyện của Nhật (giống các tỉnh thành của Việt Nam). Khu vực Donan nằm ở cực Nam của Hokkaido, là khu vực có thành phố cảng Hakodate nổi tiếng với cảnh đêm tuyệt đẹp. Tháng 3 năm 2016, tàu cao tốc Hokkaido Shinkansen nối Honshu và Hokkaido bắt đầu vận hành, từ đó khu vực Donan cũng được quan tâm hơn vì nằm ở vị trí gần với Honshu nhất.

Góc biên tập kỳ này xin giới thiệu đến các bạn những hoạt động thú vị vào mùa đông mà chính người viết bài đã trải nghiệm ở Shikabe-cho và Nanae-cho nằm cách Hakodate khoảng 1 giờ đi ô tô; tin chắc rằng chúng sẽ đem đến cho các bạn những cảm nhận tuyệt vời về sức hấp dẫn của khu vực Donan.

Cùng nấu món đặc sản của làng chài và cảm nhận mùa đông ở Donan Hokkaido

Shikabe-cho nằm cách ga JR Hakodate khoảng 1 giờ đi ô tô, là một thị trấn đông ngư dân sinh sống, chủ yếu đánh bắt cá Alaska pollock. bạch tuộc, tảo biển… Dọc đường biển từ trung tâm của Hakodate đến Shikabe-cho, bạn sẽ thấy cảnh tảo biển là đặc sản của Shikabe-cho đang được phơi đu đưa theo gió biển, và cảm nhận được bầu không khí của làng chài ở bất cứ đâu trên cung đường này.

Ở một Shikabe-cho như thế có công viên trạm nghỉ chân Shikabekanketsusen, tại đây có tổ chức chương trình trải nghiệm ẩm thực cho bạn cơ hội học nấu các món đặc sản của địa phương sử dụng nguyên liệu thực phẩm của Shikabe. Giáo viên ở phòng dạy nấu ăn là những bà mẹ ở làng chài, có chồng và con trai làm nghề đánh bắt cá ở địa phương. Ai nấy đều rất vui vẻ, hòa đồng, họ chỉ dẫn tôi rất nhiệt tình và chi tiết.

Thực đơn của chương trình mà tôi tham gia lần này có 3 món: món Gokko Jiru là món đặc sản của địa phương, món mì Mentai Pasta sử dụng thực phẩm chỉ có ở khu vực Donan và món Carpaccio sử dụng bạch tuộc được đánh bắt ở Donan. Trong đó có món Gokko Jiru là món súp chỉ sử dụng cá Gokko được đánh bắt vào mùa đông từ tháng 1 đến tháng 2, chỉ cần nêm một chút tương Shoyu rất đơn giản là đã đánh thức được vị ngon của nguyên liệu rồi.

Người hướng dẫn tôi lần này là cô bé tên Toshi. Lần đầu tiên nghe về việc làm giáo viên cho chương trình trải nghiệm ẩm thực thì cô bé có vẻ không tự tin để hướng dẫn những món ăn mà thường ngày cô bé vẫn nấu ở nhà. Nhưng sau đó, khi thấy những vị khách tham gia chương trình đến từ nhiều nước thưởng thức vị ngon của món ăn gia đình mình và luôn miệng khen ngon thì cô dần vui thích hơn với công việc này.

Sau khi hoàn thành món ăn thì mọi người sẽ ăn cùng với những bà mẹ làng chài. Bạn không chỉ được thưởng thức món ăn ngon thôi đâu, mà còn được nghe những câu chuyện về cuộc sống nơi đây, từ sự khác nhau trong cách nêm nếm của từng gia đình, cho đến mùa đánh bắt cá,… Chỉ có chương trình này mới đem lại cho bạn những trải nghiệm thú vị như vậy.

Thông tin về chương trình trải nghiệm nấu món địa phương cùng các bà mẹ làng chài

Thời gian có thể tham gia trải nghiệm: Quanh năm
Số người có thể tham gia: Từ 2 đến 40 người
Thời lượng tham gia: 90 phút
Phí tham gia: 3,000 Yên/người
Hình thức đặt chỗ: Gọi điện đến công viên trạm nghỉ chân Shikabekanketsusen trước 1 tuần để đặt chỗ (Chỉ hỗ trợ tiếng Nhật). Số điện thoại là 01372-7-5655
Trang chủ: http://shikabe.jp/taiken/

Ngoài chương trình trải nghiệm nấu ăn, còn có các hoạt động khác chẳng hạn như trải nghiệm phơi tảo biển là đặc sản nổi tiếng của Shikabe hay trải nghiệm đi câu…; nếu các bạn có hứng thú thì hãy tìm hiểu trên trang chủ của chương trình nhé. Ngoài ra, ở cảng cá ngay gần trạm dừng chân, bạn có thể chiêm ngưỡng phong cảnh mấy chục chiếc thuyền chài thả neo nằm phơi mình thẳng tắp chỉ có tại làng chài. Từ trạm dừng chân đi bộ chỉ mất 5 phút thôi, nên các bạn nhớ ghé đến nhé.

Làm quen với ngựa giữa thiên nhiên rộng lớn của mùa đông

Tiếp theo là đồng cỏ Paard Musée thuộc Nanae-cho nằm trong đất liền của Donan với biển cả bao quanh. Tên “Paard Musée“ là sự kết hợp giữa chữ “Paard “ trong tiếng Hà Lan nghĩa là giống ngựa Zairai-Uma và chữ “Musée” trong tiếng Pháp nghĩa là bảo tàng mỹ thuật hay viện bảo tàng. Đồng cỏ này mở cửa hoạt động từ tháng 10 năm 2016 lấy đề tài là sự cộng sinh giữa con người, động vật và thiên nhiên. Theo như chia sẻ của anh Oh đang làm việc ở đây thì ở đồng cỏ Paard Musée này, cả người và ngựa đều làm việc. Tổng cộng 47 chú ngựa ở đây vừa sống trong môi trường tự nhiên phong phú vừa làm công việc rất quan trọng đó là tiếp xúc với con người thông qua các hoạt động như vận chuyển cây gỗ, hành lý, hoặc cho con người cưỡi,…

Tôi đã tham gia khóa “Trải nghiệm làm quen với ngựa”. Đây là khóa dành cho người mới bắt đầu nhằm giúp làm quen, thân thiết với ngựa và cuối cùng là cưỡi ngựa. Trước hết, người tham gia sẽ thực hành cách làm quen với ngựa đã học từ người hướng dẫn, chẳng hạn như vừa gọi chúng với giọng nhẹ nhàng vừa cho chúng ăn cỏ khô, hay chải lông cho chúng…

Đầu tiên tôi đút cỏ khô cho chú ngựa ăn để nó không còn căng thẳng cảnh giác nữa, nhìn bộ dạng chú nhai cỏ ngon lành thì không biết từ lúc nào tôi và nó đã thân nhau rồi.

Cuối cùng, sau khi học được cách kéo dây cương để dừng ngựa thì người cưỡi ngựa và người cầm dây cương sẽ đi dạo một vòng quanh đồng cỏ.

Bãi ngựa khá rộng nên bạn có thể cưỡi ngựa trong môi tường thiên nhiên phong phú nằm ngay bên cạnh dãy núi Koma-ga-take. Tiếng móng ngựa từng bước từng bước giẫm trên nền tuyết vang lên giữa ngày đông tĩnh lặng thế này thật đặc biệt và ấn tượng. Chương trình chỉ cho cưỡi ngựa trong khu vực bãi ngựa thôi, nên nếu bạn muốn tiếp xúc với thiên nhiên hơn thì có thể tham gia chương trình Nature Horse Riding để có thể cưỡi ngựa và trekking vào khu rừng gần đó nhé.

Thông tin về chương trình trải nghiệm làm quen với ngựa

Thời gian có thể tham gia trải nghiệm: Quanh năm.
Số người có thể tham gia: Từ một người trở lên
Thời lượng tham gia: 30 phút.
Phí tham gia: 2,160 Yên/người
Hình thức đặt chỗ: Có thể gọi điện đến số 0138-67-3339 hoặc gửi mail đến địa chỉ info@paardmusee.com để đặt chỗ trước, hoặc trong hôm đó nếu còn trống suất thì cũng tham gia được.
Trang chủ: http://www.paardmusee.com/

Những hoạt động đầy hấp dẫn của Donan

Môi trường thiên nhiên phong phú, thực phẩm tươi ngon và con người nhiệt thành ấm áp, tất cả làm nên một Donan đầy sức hút vào mùa Đông. Những hoạt động mà tôi giới thiệu đến các bạn lần này toàn là những hoạt động cho các bạn chạm đến sự hấp dẫn của một Donan như vậy. Hãy rời Hakodate và đến với Donan để thử tham gia các hoạt động chỉ có ở khu vực này nhé.

Tài trợ bởi: Cục xúc tiến và phát triển tổng hợp Hokkaido Oshima