Việt Nam đặc biệt coi trọng hợp tác với Nhật Bản

Chiều 1/7, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản Motegi đang có chuyến thăm làm việc tại Việt Nam. Hoan nghênh kết quả làm việc giữa Bộ trưởng Motegi với các Bộ, ngành của Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng mong muốn hai bên tích cực triển khai các thỏa thuận hợp tác, mang lại lợi ích thiết thực cho cả hai bên. 
 

 
Thủ tướng cũng bày tỏ vui mừng trước mối quan hệ hợp tác đối tác chiến lược giữa hai nước đang phát triển tốt đẹp trên các lĩnh vực, đồng thời nhấn mạnh, Việt Nam đặc biệt coi trọng hợp tác với Nhật Bản trên tinh thần hợp tác tin cậy và cùng có lợi; mong muốn cùng với Nhật Bản thúc đẩy hợp tác giữa hai nước trên các lĩnh vực, nhất là chính trị, ngoại giao, kinh tế, khoa học công nghệ, giáo dục đào tạo, lao động….
 
Trên tinh thần này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị hai bên đẩy mạnh kim ngạch thương mại hai chiều, tạo mọi điều kiện để các doanh nghiệp Nhật Bản sang đầu tư tại Việt Nam cũng như tạo thuận lợi để y tá của Việt Nam sang lao động tại Nhật Bản. 
 
Thủ tướng cũng đề nghị Nhật Bản tiếp tục tăng ODA cho Việt Nam đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng giao thông, năng lượng, y tế, giáo dục đào tạo, đồng thời tập trung triển khai dự án nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 2 và hợp tác khai thác đất hiếm… 
 
Thủ tướng mong muốn Chính phủ Nhật Bản tiếp tục quan tâm để hai bên sớm hoàn thành và triển khai hiệu quả Kế hoạch hành động của 6 ngành công nghiệp được lựa chọn trong Chiến lược công nghiệp hóa của Việt Nam trong khuôn khổ hợp tác Việt Nam-Nhật Bản hướng đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030.
 
Cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã dành thời gian tiếp, Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản Motegi bày tỏ vui mừng đến thăm Việt Nam đúng vào dịp hai nước đang tích cực triển khai các hoạt động của năm hữu nghị Nhật Bản-Việt Nam. 
 
Thông báo về kết quả làm việc với các Bộ, ngành của Việt Nam, Bộ trưởng Motegi khẳng định tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Việt Nam trên lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư… Bộ trưởng Motegi cho biết trong chuyến thăm Việt Nam lần này, hai bên đã thảo luận cụ thể 15 lĩnh vực hợp tác, nhất là phát triển công nghiệp phụ trợ, năng lượng, y tế, đào tạo nguồn nhân lực, môi trường…/.