Bộ trưởng bộ tư pháp tích cực thúc đẩy hợp tác phát triển nguồn nhân lực

Bộ trưởng bộ tư pháp Lê Thành Long có chuyến thăm và làm việc tại Nhật Bản trong hai ngày 3,4/4/2019, tại cuộc hội đàm với Bộ trưởng Tư pháp Nhật Bản Ymashita Takashi, phía Nhật Bản đánh giá cao chuyến thăm của Bộ trưởng Lê Thành Long, coi đây là một minh chứng cho quan hệ hợp tác nói chung, quan hệ hợp tác về pháp luật và tư pháp nói riêng giữa hai nước ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất, hiệu quả thiết thực.

Cảm ơn Bộ trưởng Lê Thành Long về sự đón tiếp nồng hậu vào tháng 8/2018 (khi ông Ymashita Takashicòn là Thứ trưởng Bộ Tư pháp), Bộ trưởng Ymashita Takashi nhấn mạnh Nhật Bản luôn tự hào được đồng hành và hỗ trợ Việt Nam trong tiến trình hoàn thiện hệ thống pháp luật, cải cách tư pháp phục vụ Chiến lược phát triển kinh tế – xã hội của Việt Nam.

Nhấn mạnh nét tương đồng về văn hoá giữa hai nước, Bộ trưởng Tư pháp Nhật khẳng định chủ trương nhất quán của phía Nhật là luôn dành sự ưu tiên cao nhất cho quan hệ hợp tác pháp luật và tư pháp với Việt Nam.
Bộ trưởng Lê Thành Long hội đàm với Bộ trưởng Tư pháp Nhật Bản Ymashita Takashi
Đồng thời, Bộ trưởng Ymashita Takashi cũng vui mừng thông báo việc Quốc hội Nhật Bản vừa thông qua Luật mới về quản lý xuất nhập cảnh và lao động nước ngoài (Luật này do Bộ Tư pháp trình, có hiệu lực từ 01.04.2019), theo đó các điều kiện đối với lao động nước ngoài nói chung, trong đó có Việt Nam, được nới lỏng, thuận lợi hơn nhằm bù đắp cho sự thiếu hụt nguồn nhân lực ở Nhật Bản do dân số Nhật đang bị già hoá. Hiện nay 2 Bên cũng đang tích cực đàm phán Bản Ghi nhớ hợp tác về chế độ lao động kỹ năng đặc định người nước ngoài (MOU về lao động) nhằm cụ thể hoá các quy định tại đạo luật nói trên, tạo điều kiện thuận lợi cho lao động Việt Nam tiếp cận thị trường lao động Nhật Bản một cách minh bạch, an toàn, đóng góp tích cực vào sự thịnh vượng của xã hội Nhật Bản. Bạn cũng cho biết hiện nay đang có khoảng 330.000 lao động Việt Nam tại Nhật Bản (đứng thứ 3 trong cộng đồng người nước ngoài sinh sống tại Nhật Bản).
Bộ trưởng Lê Thành Long bày tỏ sự vui mừng được thăm trở lại đất nước Nhật Bản. Điểm lại lịch sử quan hệ hợp tác pháp luật và tư pháp giữa 2 nước trong suốt chặng đường dài 25 năm qua, Bộ trưởng Lê Thành Long bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với sự hỗ trợ của Chính phủ, Bộ Tư pháp Nhật Bản trong việc trợ giúp kỹ thuật (chia sẻ thông tin, kinh nghiệm, cung cấp chuyên gia…) phục vụ Chiến lược xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật Việt Nam và đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực pháp luật cho Bộ, ngành tư pháp Việt Nam.
Bước vào giai đoạn phát triển mới sau 2020, Bộ trưởng Lê Thành Long đề nghị phía Nhật Bản tiếp tục không ngừng quan tâm, tăng cường hợp tác pháp luật và tư pháp thông qua việc xây dựng 1 dự án hợp tác mới (sau khi dự án JICA pháp luật giai đoạn 2015-2020 kết thúc) với mục tiêu chủ yếu là hỗ trợ Việt Nam hoàn thiện hệ thống pháp luật đảm bảo tính thống nhất, đồng bộ, khả thi, chỉnh tinh, đồng thời phù hợp với các cam kết quốc tế (đặc biệt là Hiệp định CPTPP) với chi phí tuân thủ thấp; tổ chức thi hành pháp luật một cách có hiệu quả, phục vụ lợi ích của người dân, của doanh nghiệp.
Đồng thời, Bộ trưởng Lê Thành Long cũng đề nghị Bộ Tư pháp Nhật Bản quan tâm sớm tiến hành đàm phán với Bộ Tư pháp Việt Nam hiệp định song phương về tương trợ tư pháp trong lĩnh vực dân sự và thương mại nhằm bảo hộ tốt nhất công dân của nước này sinh sống, làm việc trên lãnh thổ của nước kia, đặc biệt trong bối cảnh việc đàm phán các Hiệp định tương trợ tư pháp thuộc lĩnh vực hình sự tiến triển tương đối nhanh (hiện nay Hiệp định tương trợ tư pháp về hình sự đã hoàn thành đàm phán vòng 2, chuẩn bị đàm phán vòng 3 vào mùa thu năm nay; Hiệp định về chuyển giao người bị kết án phạt tù đã hoàn thành việc đàm phán và đang chờ thủ tục nội bộ để ký kết trong thời gian tới).
Về vấn đề lao động Việt Nam tại Nhật Bản, Bộ trưởng Lê Thành Long đánh giá cao việc Nhật Bản vừa thông qua Luật mới về quản lý xuất nhập cảnh và lao động nước ngoài và nhấn mạnh việc ban hành luật này là việc làm có lợi cho cả hai nước. Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng đề nghị cần minh bạch thông tin về thị trường lao động cũng như các điều kiện cần đáp ứng để lao động Việt Nam có thể tiếp cận thị trường Nhật Bản một cách an toàn, tránh bị lạm dụng, kể cả sau khi đã hết hạn hợp đồng.
Bộ trưởng Tư pháp Nhật Bản bày tỏ sự đồng tình với các ý kiến của Bộ trưởng Tư pháp Việt Nam và đề nghị cấp làm việc của 2 Bên cần thảo luận thật kỹ về các đề xuất hợp tác và sớm gửi cho phía Nhật Bản. Nhân dịp này, Bộ trưởng Ymashita Takashi nhắc lại lời mời Bộ trưởng Lê Thành Long tham dự Hội nghị của Liên Hợp quốc về tư pháp hình sự được tổ chức tại Nhật Bản vào năm 2020. Ngoài ra, Bộ trưởng Ymashita Takashi cũng mong Việt Nam tiếp tục ủng hộ sáng kiến của Nhật Bản mong muốn được tham gia với tư cách bên thứ 3 vào cơ chế Hội nghị Bộ trưởng Tư pháp ASEAN (ALAWMM) và Hôị nghị quan chức pháp luật cao cấp ASEAN (ASLOM), trước mắt nhằm thuyết trình trước các quốc gia ASEAN về Hội nghị của Liên Hợp quốc về tư pháp hình sự được tổ chức tại Nhật Bản vào năm 2020. Kết thúc buổi hội đàm, Bộ trưởng Lê Thành Long cũng trân trọng mời Bộ trưởng Ymashita Takashi sớm trở lại thăm Việt Nam vào 1 dịp gần nhất.
#ATK st