Tỷ lệ lao động sang Nhật Bản tăng 35%

 Ông Nguyễn Gia Liêm, trưởng Ban quản lý lao động Việt Nam tại Nhật Bản cho biết trong bốn tháng đầu năm, tỷ lệ lao động Việt Nam sang làm việc tại Nhật Bản tăng khoảng 35% so với cùng kỳ năm ngoái.
 
 

Theo ông Liêm, mỗi tháng các doanh nghiệp Việt Nam phái cử tổng cộng khoảng 1.000 lao động sang Nhật làm việc trong các lĩnh vực khác nhau.

Còn theo các doanh nghiệp XKLĐ, tỷ lệ lao động tăng đột biến là do các tập đoàn Nhật Bản tăng cường đơn hàng tuyển dụng lao động Việt Nam nhằm đẩy nhanh chiến dịch tái thiết các thành phố sau thảm họa động đất và sóng thần. Đồng thời, phục vụ chiến dịch xây dựng cho Thế vận hội 2020.
Các thực tập sinh làm lễ tuyên thệ trước khi lên đường sang Nhật Bản – Ảnh: Esuhai
Ông Đàm Trung Bắc, Tổng giám đốc Công ty Gmas, cho biết trong 4 tháng đầu năm, công ty đã phái cử được 70 lao động qua Nhật, bằng số lượng cả năm 2013. “Hiện nay, đơn hàng tuyển dụng của các doanh nghiệp vẫn bay về tới tấp, chúng tôi sợ không đủ lao động để cung ứng cho đối tác Nhật”, ông Bắc lo lắng.
 
Còn Công ty XKLĐ Esuhai cho biết mỗi tháng phải tuyển dụng khoảng 100 lao động đào tạo nguồn để cung ứng cho các đối tác Nhật Bản. Giám đốc công ty ông Lê Long Sơn dự báo trong năm 2014, Esuhai có thể phái cử khoảng 500-600 lao động qua Nhật làm việc.