Người Việt bỏ trốn tại Hàn Quốc sẽ bị trục suất

Liên quan đến vụ hơn 50 du khách Việt Nam “biến mất” khỏi khách sạn trên đảo Jeju của Hàn Quốc, Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh Jeju cho biết họ đã tìm thấy thêm 9 du khách (7 nam, 2 nữ) tại hai nhà nghỉ ở phường Hannim trên hòn đảo du lịch này.

Như vậy, tính đến thời điểm hiện nay, cơ quan trên đã tìm thấy 28 du khách người Việt Nam. Cơ quan này cũng cho biết sẽ tiếp tục điều tra làm rõ liệu 28 người trên có phải đến Jeju dưới danh nghĩa du lịch để tìm việc làm bất hợp pháp hay không. Riêng đối với 17 người được tìm thấy trong hai ngày 13 và 15.1, dự kiến sau khi kết thúc quá trình điều tra, những người này bị cưỡng chế trục xuất về nước trong ngày 17.1.

Cơ quan này cũng tiếp tục phối hợp với lực lượng cảnh sát, lực lượng bảo vệ bờ biển Jeju tăng cường kiểm soát tại sân bay, bến cảng đề phòng những người còn lại trốn khỏi đảo Jeju, đồng thời kiểm tra các nhà nghỉ, xưởng sản xuất, nuôi trồng thủy sản… để tìm kiếm những người này.

Trước đó, vào ngày 13.1, 56 khách du lịch người Việt Nam đã “biến mất” khỏi khách sạn trên đảo Jeju mà không thông báo cho người hướng dẫn đoàn cũng như quản lý khách sạn, đồng thời tắt điện thoại nên không thể liên lạc được. Những người này nằm trong đoàn gồm 146 du khách Việt Nam đi từ Hà Nội đến đảo Jeju vào tối 12.1 và dự kiến ngày 17.1 sẽ về nước.

du học sinh tại nhật

Hình ảnh minh họa, gần đây nhiều du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản bị trục suất về nước do vi phạm pháp luật và bỏ trốn.

Theo các quy định hiện hành tại Jeju, nếu khách du lịch đi ra ngoài phạm vi đảo Jeju sẽ vi phạm “Luật đặc biệt về việc Thành lập Khu tự trị hành chính đặc biệt và Phát triển thành phố quốc tế mở Jeju”, còn nếu họ tới đây để làm việc bất hợp pháp thì sẽ vi phạm Luật quản lý xuất nhập cảnh của Hàn Quốc. Vì vậy, những du khách bị bắt nếu chứng minh được rằng họ tới đảo Jeju không phải để tìm việc làm bất hợp pháp thì họ sẽ được trở về nước theo đúng lịch, ngược lại họ sẽ bị xử phạt theo Luật Quản lý xuất nhập cảnh của Hàn Quốc.

Cảnh sát Hàn Quốc nghi ngờ rằng có một đường dây bất hợp pháp đưa người Việt nhập lậu vào Hàn Quốc thông qua việc đi du lịch đến đảo Jeju.

 
ATK, theo TTXVN