Thực trạng du học sinh Việt Nam tại Nhật

Chương trình phóng sự クローズアップ現代 nổi tiếng của NHK ngày hôm qua đã phát một phóng sự về phong trào du học Nhật Bản đến từ Việt Nam trong những năm gần đây, khi chỉ trong 10 năm mà số lượng du học sinh Việt Nam đã tăng 20 lần, với khoảng 75.000 người. Cùng với đó thì số lượng phạm tội của người Việt cũng tăng gấp 8 lần so với cách đây 5 năm (1208 người bị bắt trong 2016), hiện đã vượt qua cả số lượng phạm tội của người Trung Quốc tại Nhật Bản ! ?

[fbvideo link=”https://www.facebook.com/NguoiVietNamTaiNhat/videos/1375688989219706/” width=”600″ height=”480″ onlyvideo=”1″]

Trong phóng sự họ có chỉ ra những nguyên nhân gián tiếp ảnh hưởng tới sự việc trên:

1/ Các trung tâm môi giới nở rộ một cách không kiểm soát. Ai cũng có thể tự mở vp du học, khiến sự cạnh tranh ngày càng khốc liệt, và họ đã dùng mọi thủ đoạn như về các làng quê nghèo để tuyên truyền những điều không tưởng như có thể làm giàu qua con đường du học, khiến nhiều người mắc bẫy, rồi từ đó phải vay những khoản nợ lớn để sang được Nhật Bản.

2/ Các trường tiếng tại Nhật ngày càng được xây mới, nhưng không ít các ngôi trường này lập ra vì mục đích kinh tế hơn là giáo dục. Họ sẵn sàng vì mục đích kiếm tiền từ học sinh nên làm giả các loại giấy tờ như tỉ lệ lên lớp, thành tích học hay thậm chí chấp nhận học sinh tới lớp chỉ để ngủ. Các ngôi trường này còn kiêm luôn dịch vụ mô giới việc làm, hay tận thu từ các khoản phí phát sinh khác như tiền nhà…Khiến các du học sinh lại phát sinh thêm các khoản nợ mới trong khi việc học hành vẫn không đi đâu về đâu.

Trong phóng sự cũng nói đến một trường hợp một du học sinh nữ Việt Nam, hiện đang thụ án 1 năm 6 tháng vì bị bắt khi ăn cắp 196 sản phẩm mỹ phẩm các loại. Theo lời bạn nữ này, thì gia đình đã vay 155 man để du học sau khi nghe những lời dụ dỗ ngon ngọt từ các trung tâm du học, để rồi nhận ra thực tế hoàn toàn khác xa sự kì vọng. Sau khi nhận đe doạ từ những người cho vay về hạn phải thanh toán các khoản nợ, bạn này đã phải làm theo các yêu cầu của họ là ăn cắp các sản phẩm để trừ nợ và kết quả là giờ đây thì hối hận cũng muộn màng!