Tâm sự của thực tập sinh ở Nhật

Nhật Bản ngày 01/11/2016

Tâm sự của bạn thực tập sinh có nick name Ký Ức Buồn (https://www.facebook.com/hoang.tan.779642/about) đăng trên group Cộng Đồng Việt Nhật.

Mọi người có thể nói cho mình biết, lý do nào đã đưa bạn tới nhật được không. Cách đây hơn 2 năm do ham chơi mình mất một số tiền khá lớn khoảng hơn trăm triệu. Lúc đấy mình thực sự rất sốc, càng chơi thì càng nợ, mình quyết định thay đổi thế là mình quyết định đi nhật để làm lại tất cả.

ttso-nhat

Một ngày nọ, alo anh D ạ,a ơi em muốn đi nhật, a có thể tư vấn cho e được không, sau một tháng học nguồn thì mình cũng được sắp xếp cho thi đơn giàn giáo, nhưng trượt, đến đơn thứ 2 cũng trượt, đang chán định từ bỏ thì nhận điện thoại kêu, alo em àh, Anh D đây, đang có đơn ghép nhà, vừa làm giàn giáo vừa ghép nhà nhiều việc làm thêm lắm, trước khi thi em được tư vấn công việc xây dựng ở nhật chủ yếu là máy móc làm, lúc nào cũng có tăng ca,thậm chí có cả làm đêm vì ở những thành phố lớn họ thường cấm sữa chữa,xây dựng vào ban ngày, nên ban đêm phải thắp điện làm.Đúng thi đơn thứ 3 mình mới đỗ sau 2 tháng học nguồn, và sau 11 tháng từ lúc đỗ đơn hàng mình cũng đặt chân nên phi trường Narita, nhật bản. Sau một tháng học văn hoá mình được đưa về công ty làm, 3 anh em được xếp cho một căn phòng ngủ đủ kê 3 cái giường.

Tháng đầu được giám đốc đưa đi đào đất, khoan pê tông, sao giống cửu vạn ở Việt Nam quá, một tháng đào đất, khoan pê tông cũng được 11,2 lá trừ ăn tiêu cũng để dk 16tr hồi đấy man giá 18,đến tháng thứ 2 giám đốc đưa đi ghép nhà, làm đúng như công việc tuyển dụng, mong chờ đến cuối tháng lấy lương nghĩ sẽ lại được 11,2 đến lúc cầm bảng lương trong tay thằng pé hồi hộp lặn từng số 1 ơ sao có 9,2 lá, có nhầm gì không, hỏi a gd thì gd trả lời tháng trước là lương của Tokyo giờ làm ở Aichi thì tính lương ở Aichi, thằng pé mặt ngắn trực như sắp khóc,…kiếp làm thuê giờ nó trả bao thì biết đấy thôi, mặc dù công việc vất vả bê sắt, thỉnh thoảng a tổ trưởng người nhật a vùng tay chạm má,ốp luôn cái búa vs cái máy vào đầu thôi, nhưng thằng pé vẫn cố ns vs mẹ nó mẹ yên tâm công việc con pên này nhàn lắm, có lương có sẽ gửi về cho mẹ trả lãi ngân hàng vs vay dì H.

Mẹ ơi thật sự con không ổn chút nào đâu ạ,sag 5h con dậy đi làm, tối 8 đến 9h con ms về ts nhà, 11h con ms nên giường đi ngủ, lương còn có 9lá con chỉ giám giữ lại cho mình một lá ăn tiêu thui, để giảm tiền ăn con vẫn thường hay quên ăn sáng, vẫn tranh thủ đi siêu thị lúc muộn mua hàg hết hạn để được giảm nửa giá, bữa con chỉ ăn qua quả trứng vs quả cà chiên nên, vì những lỗi lầm trước kia con sẽ cố gắng ko để mẹ lo thêm gì cho con nữa…….

Đến bao giờ trai Việt được sang Hàn Quốc tuyển Vk hay Trung Quốc bán phụ nữ sang Việt Nam, thanh niên Nhật vs Hàn sang Việt Nam tu nghiệp nhỉ!!

(Chia sẻ kinh nghiệm đi xuất khẩu lao động Nhật Bản)

Nếu bạn cần hỗ trợ, hãy kết nối với chúng tôi: Group Cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản