Làm trang trại kiểu Nhật Bản

 Ark Farm như một bức tranh đa màu sắc hiện trên nền trời xanh và nắng vàng trải khắp cả vùng Fujisawa. Có lẽ khó hình dung chàng trai trẻ hiện đại này lại là chủ trang trại nuôi heo. Thế hệ 8X của anh ít ai còn ở lại nông thôn mà phần đông lên thành phố làm việc. Vậy nên, ở các vùng thôn quê Nhật Bản phần đông là người già. Thị trấn nhỏ bé Fujisawa nơi Tomoatsu Hashimoto sinh sống, tuổi bình quân lao động là 60. Chính Tomoatsu Hashimoto cũng không nghĩ rằng bản thân lại gắn bó với trang trại của gia đình đến thế!

Tomoatsu Hashimoto, phụ trách các trại heo của Ark farm

Có lẽ khó hình dung chàng trai trẻ hiện đại này lại là chủ trang trại nuôi heo. Thế hệ 8X của anh ít ai còn ở lại nông thôn mà phần đông lên thành phố làm việc. Vậy nên, ở các vùng thôn quê Nhật Bản phần đông là người già. Thị trấn nhỏ bé Fujisawa nơi Tomoatsu Hashimoto sinh sống, tuổi bình quân lao động là 60. Chính Tomoatsu Hashimoto cũng không nghĩ rằng bản thân lại gắn bó với trang trại của gia đình đến thế!

 

Nông nghiệp tạo ra sự sống

“Gia đình Hashimoto đã khai hoang vùng đất này và là mô hình kinh tế trang trại quy mô lớn đầu tiên ở Ichinoseki. Theo đó, chính quyền địa phương đã đầu tư khai hoang 400 hec-ta đất, kéo điện, nước, làm đường giao thông để kêu gọi những nhà đầu tư về làm trang trại, phát triển kinh tế vùng. Giờ đây cả vùng Fujisawa đã phủ màu xanh của cây cỏ, hoa trái…Chính là nhờ người tiên phong, ông Hasshimoto. Gia đình không chỉ làm kinh tế giỏi mà còn có nhiều đóng góp từ thiện cho các hoạt động của địa phương” – ông Katsube Omassu, thị trưởng Ichinoseki đánh giá.

Cách đây 41 năm, cha anh-ông Hashimoto đã biến vùng đất này từ một miền hoang sơ, sỏi đá thành trang trại tổng hợp. Người cha đã truyền lửa cho những cậu con trai về tình yêu với nông nghiệp, với đất đai. Thay vì quan niệm, suy nghĩ rằng làm nông nghiệp, chăn nuôi là bẩn thỉu, là chịu đựng mùi hôi thối, thì ông Hashimoto đã tạo được niềm hứng khởi cho các con khi nhìn thấy được thành quả của lao động, của nông nghiệp là tạo ra của cải vật chất nuôi sống con người, mang đến niềm vui và sự sống.

Cứ từng bước, từng bước, người cha dạy cho các con mình biết yêu lao động, yêu động vật, yêu cỏ cây, thiên nhiên. Cậu con trai út Tomoatsu từ nhỏ đã cho thấy những biểu hiện rất yêu quý vật nuôi. Cậu có thể ôm ấp, âu yếm những chú chó, mèo, thỏ mà gia đinh nuôi. Ông bà Hashimoto đã định hướng để con theo học ngành chăn nuôi. Và chàng kỹ sư chăn nuôi trẻ tuổi ấy sau khi học ở Tokyo xong đã không lưu luyến nơi thành phố sôi động mà nhất quyết trở về lập nghiệp nơi trang trại của gia đình.

Tomoatsu Hashimoto nói cho đoàn VOV về mô hình chăn nuôi của gia đình

Đưa chúng tôi đi thăm khu trang trại của gia đình, Tomoatsu tự hào: “các bạn sẽ không thấy một chút nào mùi hôi, mặc dù quy mô trại này là 4.800 heo được gây dựng trên diện tích 1hec-ta. Toàn bộ trại chỉ có duy nhất 2 nhân công làm việc”. Đó là trại nuôi heo thương phẩm. Nhà Hashimoto có tất cả 4 trại heo, trong đó có 1 trại heo nái với 1.200 đầu nái. Quy trình được sắp xếp như sau: heo con sau 1,5 tháng được 15kg sẽ chuyển sang trại nuôi thịt, sau 1,5 tháng nữa được 40 kg lại chuyển trại trong vòng 3 tháng nữa đạt 1,2 tạ/con thì xuất chuồng, chuyển tới lò mổ. Một phần trong số này được gia đình Hashimoto mua lại đưa vào khu chế biến làm xúc xích, thịt nguội, thịt hộp và các sản phẩm thịt lát, thịt hiun khói theo dây chuyền tời thẳng hệ thống siêu thị của gia đình và khu ẩm thực phục vụ khách du lịch.

Trung bình mỗi tháng, trang trại xuất chuồng 4.500 con. Hiện tại, gia đình Hashimoto đang xây dựng thêm một trại heo nữa thay thế trại heo cũ cách đây đã 30 năm theo quy đình tự động hóa, hiện đại bậc nhất sẽ đưa vào vận hành tháng 6 năm 2014. Hệ thống phân phối bán hàng tiếp tục được trang trại nghiên cứu và mở rộng. Cái tên “Ark Farm” đã trở thành thương hiệu và được bạn hàng, đối tác vô cùng tin cậy.

Bà Hashimoto tại phòng làm việc

Người phụ nữ Nhật chèo lái Ark Farm

Mẹ anh, bà Hashimoto là người phụ nữ thuần Nhật. Trước đây 12 năm, bà cũng như bao phụ nữ Nhật Bản khác, nép bên chồng, hậu thuẫn sau lưng giúp ông phát triển con đường sự nghiệp và luôn tìm cách sưởi ấm mái nhà nơi thung lũng bằng những bữa cơm gia đình ấm cúng với những món ăn truyền thống Nhật Bản. Năm 2001, căn bệnh ung thư quái ác đã mang ông đi, một nách với 4 đứa con còn nhỏ dại, những tưởng bà sẽ đầu hàng. Nhưng không, Ark Farm đã và đang hiện thực hóa những ước mơ, tâm nguyện mà ông Hashimoto để lại. Bà và các con đã nuôi dưỡng và phát triển trang trại của ông trở thành trang trại lớn nhất vùng Ichinoseki với toàn bộ diện tích lên tới 400 hec-ta bao gồm cả trồng trọt, chăn nuôi, chế biến thực phẩm, nhà hàng, siêu thị, du lịch.

“Ngày ông ấy mất đi, chúng tôi gặp vô vàn khó khăn. Định kiến trọng nam kinh nữ ở Nhật Bản vẫn còn. Không ít khách hàng, đối tác đã bỏ chúng tôi vì không tin tưởng vào sự chèo lái của một người phụ nữ như tôi. Tôi chỉ có thể khẳng định với họ và lấy lại niềm tin bằng công việc, bằng sự phát triển của trang trại mình”- bà Hashimoto chia sẻ.

Album ảnh của gia đình ghi lại những kỷ niệm về người chồng yêu dấu của bà

“Chúng tôi là người nơi khác tới đây lập nghiệp. Ban đầu gặp vô vàn khó khăn, không dễ hòa đồng với người dân địa phương. Đường sá ở đây còn thô sơ. Nước cũng chưa có phải kéo từ rất xa về, điện cũng phải dùng máy phát điện.” – bà Hashimoto nhớ lại. Xây dựng hay kiến thiết gì, ông Hashimoto đều cố gắng làm sao giữ gìn được cảnh quan, môi trường và góp phần làm đẹp cho thiên nhiên. Những người từng đến trang trại của gia đình Hashimoto đêu không khỏi ngỡ ngàng vì vẻ đẹp diệu kỳ mà con người và thiên nhiên cùng góp sức. Khuôn viên vườn trại của gia đình như một công viên cây xanh với nhiều hình dáng bonsai được cắt tỉa cầu kỳ, những khóm hoa, luống thảo dược được chăm sóc cẩn thận. Từng viên gạch, phiến đá, ghế ngồi đến lối đi cũng được thiết kế tinh tế, hài hòa.

Ra khỏi khuôn viên đó, tầm mắt con người lại được mở ra để chào đón không gian rộng lớn của những khu trang trại nuôi cừu, ngựa lùn, thỏ, công… nằm trọn trong khu đất rộng lớn, điểm xuyết một vài chiếc xích đu, trò chơi ngoài trời hấp dẫn. Đi xa hơn nữa là đến khu nhà hàng trên đồi. Nơi đây thường được dùng để đãi khách bằng những bữa thịt nướng ngoài trời thơm lừng. Bao quanh là khu vườn cây mang đặc trưng Nhật Bản với hoa anh đào, cây lá đỏ, lá vàng thẳng đứng vươn mình lên trời cao .

Bà Hashimoto kể lại quá trình lập nghiệp của gia đình tại khu nhà hàng trên đồi

Một địa điểm không thể bỏ qua là đồi vọng cảnh. Ở đây có thể quan sát toàn bộ trang trại, cả vùng đồi núi của thị trấn Fujisawa tươi đẹp. Đứng trên khu đồi này chiêm ngưỡng những chùm hoa anh đào nở sớm, tận hưởng hương sắc của không gian, lắng đọng thời gian, nhìn ngắm thành quả lao động, công sức của mình luôn làm bà Hashimoto cảm thấy hạnh phúc.

Mô hình trang trại gần gũi với thiên nhiên
Gây dựng trang trại cùng chồng trên quan điểm gần gũi với thiên nhiên, bà Hashimoto luôn hướng đến một mô hình trang trại phát triển bền vững. Khu xử lý chất thải của gia đình được coi là mô hình mẫu của cả thành phố Ichinoseki. Mỗi ngày nhà máy này cho ra đời gần 80 tấn phân bón vô cơ và hữu cơ từ nguồn chất thải chăn nuôi, nhà hàng. “Nguồn phân bón này rất an toàn, thành phố đang đặt hàng Ark Farmxử lý chất thải cho cả khu vực để tạo nguồn phân bón sạch cung câp cho người dân”- Tomoatsu cho biết.
 

Con trai trưởng Shinei, TGĐ Ark farm

Với sự hỗ trợ đắc lực của hai cậu con trai. Momoatsu phụ trách chăn nuôi, con trai trưởng Shinei quản lý, điều hành toàn bộ trang trại, bà Hashimoto giờ có thể lui vào “cánh gà”, như cách bà nói, để các con chủ động và tự quyết định tương lai của mình. Bà đã làm hết những gì có thể và bà muốn hai cậu con trai có quyền hiện thực những điều còn lại.

Hàng ngày, bà vẫn đến văn phòng làm việc như một nhân viên mẫn cán. Hiện bà là Chủ tịch HĐQT của Ark Farm, con trai trưởng Seinei là giám đốc điều hành, cậu út Tomoatsu phụ trách các trang trại chăn nuôi, cô con gái bà làm việc tại khu nhà hàng, một cô con gái nữa đang sinh sống và học tập bên Australia. Toàn bộ trang trại hiện có 40 lao động thường xuyên và 60 lao động thời vụ.

Trang trại Ark farm đặc trưng với những vườn lavender

Mùa xuân đến, Ark Farm rực rỡ như một công viên hoa với hàng chục ngàn tulip khoe sắc, những khóm hoa hồng đủ sắc màu, vườn lavender ngát hương và đủ các loại thảo mộc. Một bức tranh đa màu sắc hiện trên nền trời xanh và nắng vàng trải khắp cả vùng Fujisawa. “Tôi làm việc ở đây đã 16 năm. Tôi rất thích quang cảnh ở đây. Mùa nào cũng đẹp, du khách thường đông vào mùa hè. Tôi có cơ hội gặp gỡ, giao lưu với mọi người. Tôi thích làm việc tại Ark Farm.”- chị Oikawa Katstue bán hàng tại quầy cây giống khu ẩm thực cho biết.

Những du khách đến đây đều ao ước được quay trở lại. Những chú ngựa lùn, các cô nàng thỏ mắt ngọc, vô số chàng hươu cao cổ, rồi cừu, rồi bê, dê, đặc biệt là những con chim công xòe đuôi rộng như những chiếc ô lấp lánh cứ níu giữ du khách./.