Hướng dẫn đăng ký và sử dụng điện thoại ở Nhật

Hỏi: Đăng ký và sử dụng điện thoại ở Nhật?

Con tôi vừa sang Nhật du học kỳ tháng 10/2018, tính đến nay đã được gần 1 tháng. Tuy vậy, gia đình và cháu vẫn thường liên lạc với nhau qua zalo và facebook messenger, đôi lúc cũng bất tiện vì liên quan tới mạng internet. Cháu vẫn nói là chưa đăng ký được điện thoại. Vậy mong trang web hướng dẫn về việc đăng ký điện thoại ở Nhật như thế nào để chúng tôi chia sẻ thông tin cho cháu. Xin cảm ơn!

Trả lời: Hướng dẫn đăng ký và sử dụng điện thoại ở Nhật.

Chào bác, tiện câu hỏi của bác, chúng tôi xin chia sẻ đầy đủ về các nội dung liên quan đến việc đăng ký và sử dụng điện thoại ở Nhật. Bác xem và chia sẻ cho con để cháu nắm được nhé.

Ở Nhật có 3 nhà mạng lớn nhất là Docomo, AU và Softbank. Ngoài ra còn rất nhiều nhà mạng nhỏ khác, nhưng hôm nay ad chỉ đề cập đến 3 nhà mạng hiện đang được sử dụng nhiều nhất này.
Vậy khi đăng kí điện thoại tại Nhật thì cần những hồ sơ, giấy tờ nào? Cần phải chú ý những vấn đề gì?
Các bạn theo dõi bài viết Neo tổng hợp sau đây để hiểu rõ hơn nhé!

■ Giấy tờ cần thiết khi đăng ký điện thoại

Sim điện thoại ở Nhật Bản rất quan trọng vì nó gắn liền với giấy tờ chứng minh bản thân (thẻ ngoại kiều, hộ chiếu, thẻ bảo hiểm) của bạn. Đối với người nước ngoài ở Nhật, bạn cần những giấy tờ sau:
1/Hộ chiếu
2/Thẻ ngoại kiều (thẻ lưu trú, đây là tấm thẻ cứng bạn được cấp ở sân bay khi nhập cảnh)
3/Thẻ ATM ngân hàng ở Nhật, hoặc thẻ tín dụng (nhà mạng sẽ trừ tiền tự động vào thẻ của bạn hàng tháng)
4/Tuy nhiên nếu bạn chưa có thẻ ngân hàng hoặc thẻ tín dụng, bạn có thể đăng kí trả bằng tiền mặt, hàng tháng hóa đơn sẽ được gửi đến nhà bạn và bạn phải ra đại lý nhà mạng hoặc combini (cửa hàng tiện lợi) gần nhất để trả tiền. Cách này có hơi bất tiện, vì nhiều khi bận hoặc quên, bạn không nộp tiền đúng hạn sẽ bị cắt điện thoại. Vậy nên tốt nhất là làm thẻ ngân hàng hoặc thẻ tín dụng xong đi đăng kí cho tiện nhé.

■ Chọn mạng điện thoại ở Nhật

1/Giá cước 
2/Chất lượng đường truyền (vấn đề này thật ra không quan trọng lắm, vì 3 nhà mạng này rất lớn, phủ sóng cả ở trên núi luôn. Nhưng Docomo vẫn được đánh giá tốt nhất về đường truyền và mức độ phủ sóng)
3/Các chương trình khuyến mãi (bạn có thể tiết kiệm rất nhiều chi phí, có thể đăng kí được điện thoại 0 đồng nếu chọn đúng thời điểm)
4/Điện thoại của nhà mạng nào chỉ dùng được sim của nhà mạng đó, kể cả iphone. Có nghĩa là nếu bạn mua iphone của softbank thì cũng không thể lắp sim của Docomo vào dùng được.

■ Chọn gói cước phù hợp

Khi bạn đã chọn được nhà mạng ưng ý, bạn tiếp tục lựa chọn gói cước của nhà mạng đó. Hầu hết các gói cước giữa các nhà mạng không chênh lệch nhau nhiều về giá và các dịch vụ đi kèm. Với một gói cước cơ bản có hòa mạng 4G/LTE, tiền điện thoại bạn phải trả mỗi tháng sẽ bao gồm các khoản:
1/Tiền cước cố định hàng tháng
2/Tiền cước điện thoại, tin nhắn phát sinh
3/Tiền cước sử dụng Internet (lưu lượng Internet bạn muốn sử dụng)
4/Tiền trả góp điện thoại (nếu bạn chon trả từng tháng)
5/Tiền dịch vụ đi kèm (bảo hiểm, các dịch vụ giá trị gia tăng…)
Trừ nhà mạng Docomo ra thì hai nhà mạng lớn còn lại là AU và Softbank đều cho phép gọi và nhắn tin nội mạng miễn phí từ 1:00 đến 21:00, vì vậy tiền cước phát sinh gọi điện nhắn tin cũng sẽ rất ít.

■ Chuyển mạng và cắt hợp đồng điện thoại ở Nhật

Theo quy định của các nhà mạng hiện nay, hợp đồng sử dụng điện thoại của bạn sẽ có giá trị trong vòng 2 năm, vào tháng hết hạn hợp đồng nếu bạn không liên lạc với nhà mạng yêu cầu cắt hợp đồng thì hợp đồng sẽ được tự động gia hạn thêm 2 năm nữa.

Nếu không muốn gia hạn thêm ở nhà mạng đó, bạn có thể chuyển sang đăng kí ở nhà mạng khác.

Tuy nhiên, nếu bạn chuyển mạng hay cắt hợp đồng sử dụng khi chưa hết hạn hợp đồng, bạn sẽ phải trả tiền bồi thường nhiều hay ít tùy thuộc vào thời gian bạn đã sử dụng, và cũng tùy thuộc vào giá trị tiền máy lúc bạn đăng kí. Nếu bạn không trả tiền bồi thường đó, tên bạn sẽ bị đưa vào danh sách đen, và sẽ khó đăng kí điện thoại cho lần tiếp theo dù có qua nhà mạng khác. Vì tuy là đối thủ, nhưng những năm gần đây các nhà mạng lại liên kết rất chặt chẽ với nhau để phòng tránh các trường hợp bị quỵt tiền.
Ngoài 3 nhà mạng trên, hiện nay tại Nhật cũng rất phát triển những nhà mạng giá rẻ khác như dưới đây, cách thức đang kí đơn giản hơn và giá cước rẻ hơn nhiều.

■ Kinh nghiệm đăng ký điện thoại 0 Yên ở Nhật Bản

Cứ đến đợt nghỉ lễ hoặc cuối tuần hoặc khi có dòng máy điện thoại mới chuẩn bị ra thì các nhà mạng điện thoại ở Nhật Bản thường có chiến dịch khuyến mại đặc biệt giá máy bằng 0 yên (Có nghĩa là cho không máy nếu bạn sử dụng dịch vị của nhà mạng) khi bạn chuyển từ mạng khác sang hoặc đăng ký mới. Và lúc này chính là lúc anh em ta tận dụng để đăng ký máy để được máy miễn phí và đôi khi có giá cước còn được ưu đãi nên rẻ hơn rất nhiều.

Khuyến mại đăng ký điện thoại ở Nhật Bản với giá máy 0 yên này sẽ chia ra làm 2 loại nên nếu bạn không để ý sẽ bị nhầm khi đi đăng ký.

Vậy đó là 2 loại nào và khác nhau như thế nào? Mình sẽ giải thích cho các bạn biết ở dưới. Nếu bạn nào biết rồi thì đừng ném đá mình nhé! Còn bạn nào chưa biết mà thấy có ích thì tiếc gì 1 Like ủng hộ nhỉ! Hì hì..
Các bạn xem bức ảnh quảng cáo khi đăng ký điện thoại iphone 5s và iphone 6/6 Plus ở bên dưới đều ghi là 0 yên, vậy 2 cái 0 yên này giống nhau hay khác nhau!? Nếu bạn trả lời được rồi thì không cần đọc thêm nữa!;)
Đăng ký iphone với giá 0 yên ở Nhật Bản
Kinh nghiệm đăng ký điện thoại 0 yên ở Nhật
Một số từ tiếng Nhật trên bức ảnh:
– 特別価格(Tokkubetsu kakaku) : giá đặc biệt.
– 台数限定(Daisuu gentei): số lượng máy có hạn (số máy có giá đặc biệt).
– 乗り換え(Norikae): chuyển mạng (khi dùng với dịch vụ điện thoại). viết tắt là MNP – Chuyển mạng giữ nguyên số điện thoại.
– 実質(Jisshitsu): Thực chất
– 一括 (ikkatsu): Một lần(thanh toán) hay còn gọi là mua đứt. ^^
Từ các từ ở trên thì bạn có thể hiểu phần nào nội dung bức ảnh trên rồi nhỉ.
Cả 2 máy điện thoại trên đều có giá là 0 yên nếu bạn chuyển từ mạng khác sang dùng mạng Sòftbank, nhưng khác nhau ở chỗ: tiền máy iphone 6/6 Plus là 実質 – thực chất là 0 Yên + điểm thưởng tương ứng ở bên phải, còn tiền máy iphone 5S 16gb là 一括 – mua đứt với giá 0 Yên + điểm thưởng tương ứng ở bên phải. Vậy cụ thể là ra răng???!

1. 実質0円 – Thực chất là 0 Yên ( Thường áp dụng cho các dòng máy mới ra như: iphone 6/6 Plus, Galaxy…ở Nhật Bản) có nghĩa là bạn sẽ mua được cái máy với giá 0 yên sau khi sử dụng hợp đồng với nhà mạng hết 2 năm. Vì vậy tiền khuyến mại hàng tháng của bạn sẽ bằng tiền máy hàng tháng bạn phải trả trong vòng 24 tháng.
Ví dụ bình thường nếu không có khuyến mại, bạn mua trả góp trong vòng 2 năm thì mỗi tháng bạn phải trả 1/24 tiền máy ~ 3000 yên ( ví dụ tiền máy là 72000 yên) . Nhưng khi có khuyến mại đặc biệt này thì bạn sẽ nhận được tiền khuyến mại hàng tháng bằng tiền máy bạn phải trả là 3000 yên và cứ tiếp tục cho đến tháng 24 là cái máy thuộc về bạn với giá 0 yên.

Nếu bạn dùng nhà mạng này liên tục trong vòng 2 năm thì không có vấn đề gì, còn giữa chừng bạn cắt hoặc chuyển mạng thì lại là cả một vấn đề lớn. Đó là khi đó bạn phải mất tiền phá hợp đồng (Khoảng 10000 yên) và tiền máy của các tháng còn lại.

Ví dụ: Bạn dùng máy được 1 năm sau đó bạn cắt hoặc chuyển mạng thì bạn sẽ mất tiền phá hợp đồng khoảng 10000 yên + tiền máy của các tháng còn lại là 12 x tiền máy hàng tháng 3000 (Vì khi bạn cắt cũng đồng nghĩa với việc tiền khuyến mại của bạn cũng bị mất) = 10000 + (12×3000) = 46000 yên. Đây là một số tiền không nhỏ phải không! Vì vậy khi chọn loại khuyến mại này thì bạn xấc định là không cắt giữa chừng hoặc không chuyển mạng thì hãy đăng ký nhé.

2. 一括 0 円 – Mua đứt với giá 0 Yên (thường áp dụng với các dòng máy cũ hoặc dung lượng thấp như: iphone 5S, iphone 6 16gb….): có nghĩa là bạn sẽ mua đ ược máy với giá 0 yên ngay từ ban đầu nếu đăng ký sử dụng nhà mạng khi chuyển từ mạng khác sang (có khi đăng ký mới cũng được). Lúc này hàng tháng bạn chỉ phải trả tiền phí sử dụng còn tiền máy là bằng 0 nên không phải trả. Vì vậy nếu bạn cắt giữa chừng hoặc chuyển sang dùng nhà mạng khác thì bạn cũng chỉ có mất tiền phá hợp đồng khoảng 10000 yên, còn tiền máy thì không còn liên quan nữa! Vì vậy các bạn nào mà xác định không sử dụng lâu dài hoặc giữa chừng muốn chuyển mạng thì nên chọn theo gói này sẽ thích hợp hơn tuy nhiên phải chấp nhận sử dụng máy cũ hơn một chút nhưng vẫn còn sang lắm!:) và quan trọng nhất là gặp đúng thời cơ vì những đợt khuyến mại này chỉ có vào những dịp đặc biệt và thời gian khuyến mại cũng ngắn.! 

Tóm lại:
– Khi đăng ký điện thoại ở Nhật theo dạng 実質0円 thì bạn bị rằng buộc tiền máy với nhà mạng trong vòng 2 năm.
– Khi đăng ký điện thoại theo dạng 一括 0 円 thì bạn không bị rằng buộc tiền máy với nhà mạng.

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ một số thông tin về việc đăng ký, sử dụng điện thoại ở Nhật Bản, cảm ơn các bạn đã theo dõi. Mong tiếp tục nhận được sử ủng hộ từ bạn.

#ATK st