Ấn tượng của lễ khai mạc Olympic 2020: Đặc biệt, Đoàn Kết, Nhân Văn

Điểm nổi bật của lễ khai mạc Olympic năm nay là những màn trình diễn giản dị nhưng đầy ý nghĩa của nước chủ nhà Nhật Bản. Thông qua những màn trình diễn kết hợp khéo léo giữa các yếu tố truyền thống và hiện đại, các nhà tổ chức đã truyền tải đi các thông điệp hết sức nhân văn.

Ngọn đuốc Olympic 2020
Ngọn đuốc Olympic 2020

Lễ khai mạc Olympic 2020 khởi đầu bằng màn thượng cờ và hát quốc ca của nước chủ nhà Nhật Bản. Sau đó, các quan khách dự lễ khai mạc, trong đó có Nhật hoàng Naruhito, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide, Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) Thomas Bach và Trưởng ban Tổ chức Olympic và Paralympic Tokyo Seiko Hashimoto, đã dành một phút mặc niệm cho những người không may qua đời vì dịch COVID-19.

Chú thích ảnh
Đoàn thể thao Nhật Bản diễu hành tại lễ khai mạc Olympic Tokyo 2020 trên sân vận động Olympic ở Tokyo, Nhật Bản, ngày 23/7/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Buổi lễ được tiếp nối bằng chương trình diễu hành của các đoàn thể thao dự Olympic Tokyo 2020. Theo thông lệ của Olympic, đoàn thể thao đầu tiên tiến vào sân vận động là đoàn thể thao Hy Lạp – quê hương của Olympic. Sau đó, các đoàn thể thao từ trên 200 quốc gia/vùng lãnh thổ lần lượt tiến vào sân vận động theo thứ tự của bảng chữ cái tiếng Nhật. Chương trình diễu hành kết thúc bằng sự xuất hiện của đoàn thể thao Nhật Bản. Điểm đặc biệt của chương trình diễu hành năm nay chính là việc lần đầu tiên có một cặp vận động viên nam, nữ cùng cầm cờ đại diện cho các đoàn thể thao. Thông qua điểm nhấn này, các nhà tổ chức muốn gửi gắm một thông điệp về bình đẳng giới.

Chú thích ảnh
Đoàn thể thao Việt Nam diễu hành tại lễ khai mạc Olympic Tokyo 2020 trên sân vận động Olympic ở Tokyo, Nhật Bản, ngày 23/7/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Sau màn pháo hoa và lời tuyên thệ của các vận động viên Nhật Bản là màn trình diễn biểu tượng Olympic Tokyo 2020 bằng công nghệ thực tế ảo. Biểu tượng này ẩn chứa một thông điệp về sự thống nhất trong đa dạng từ nước chủ nhà Nhật Bản. Màn trình diễn đó kết thúc với sự xuất hiện của khẩu hiệu Olympic Tokyo 2020. Khác với các kỳ thế vận hội trước đây, ngoài ba từ “Faster” (Nhanh hơn), “Higher” (Cao hơn) và “Stronger” (Mạnh mẽ hơn), khẩu hiệu của Olympic Tokyo 2020 được IOC bổ sung thêm từ “Together” (cùng nhau) để thể hiện sự đoàn kết của thế giới trong cuộc chiến chống dịch COVID-19.

Chú thích ảnh
Nhật hoàng Naruhito (thứ 2, phải), Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide Suga (phải) và Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) dự lễ khai mạc Olympic Tokyo 2020 tại sân vận động Olympic ở thủ đô Tokyo, Nhật Bản, ngày 23/7/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Thomas Bach, Chủ tịch IOC, nhấn mạnh dịch COVID-19 đã tạo ra khoảng cách giữa con người và chia cắt nhiều người với những người thân yêu của mình. “Nhưng hôm nay, ở bất cứ mọi nơi trên thế giới, chúng ta đang gắn kết để cùng nhau chia sẻ khoản khắc này”.

Những khoảnh khắc đẹp nhất tại lễ khai mạc Olympic Tokyo 2020
Bà Seiko Hashimoto, Chủ tịch ban tổ chức Tokyo 2020, phát biểu trong lễ khai mạc. Bên trái là ông Thomas Bach, Chủ tịch Ủy ban Olympic Quốc tế. Tại lễ khai mạc, Trưởng ban tổ chức Olympic Tokyo 2020 đã gửi gắm thông điệp hy vọng về sự gắn kết đến toàn thể thành viên IOC, người dân thế giới, người hâm mộ và VĐV, nhất là trong bối cảnh đại dịch ngày càng có những diễn biến phức tạp như hiện nay. Bà Seiko Hashimoto không quên dành lời cảm ơn tất cả mọi người đã hỗ trợ để Olympic Tokyo 2020 có thể diễn ra bất chấp khó khăn do đại dịch Covid-19. (Nguồn: Getty Images)

Sau tuyên bố khai mạc Olympic lần thứ 32 của Nhật hoàng Naruhito, lá cờ Olympic được 6 vận động viên, đại diện cho 5 châu lục và đoàn thể thao người tỵ nạn, rước vào sân. Tiếp đó, lá cờ này được chuyển cho 8 người, đại diện cho những người lao động ở Tokyo – những người đã đóng góp rất lớn cho công cuộc xây dựng và phát triển của thành phố này – trước khi được thượng cờ.

Chú thích ảnh
Các vận động viên rước đuốc Olympic tại lễ khai mạc Olympic Tokyo 2020 ở Tokyo, Nhật Bản, ngày 23/7/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Lễ khai mạc Olympic Tokyo 2020 kết thúc bằng nghi thức thắp đuốc hết sức ý nghĩa. Ngọn đuốc Olympic lần lượt được truyền qua tay của các vận động viên xuất sắc của Nhật Bản, rồi đến bác sỹ và y tá đại diện cho những “chiến sỹ áo trắng” trên tuyến đầu của cuộc chiến chống dịch COVID-19, vận động viên người khuyết tật đại diện cho sự chiến thắng của bản thân trước nghịch cảnh và các học sinh của Miyagi, Iwate và Fukushima – ba địa phương ở khu vực Đông Bắc Nhật Bản bị tàn phá nặng nề nhất trong thảm họa động đất và sóng thần tháng 3/2011,

Khai mạc Olympic Tokyo 2020: Đoàn kết để thành công - Ảnh 26.

Tiếp theo, ngọn đuốc được chuyển tới tay nữ vận động viên quần vợt Naomi Osaka – người đang xếp vị trí thứ 1 trên bảng xếp hạng của Hiệp hội Tennis nữ (WTA) và vừa lần thứ 2 giành chức vô địch giải Grand Slam Australia mở rộng. Và chính nữ vận động viên quần vợt này đã thắp sáng ngọn đuốc của thế vận hội.

Chú thích ảnh
Vận động viên tennis Naomi Osaka của Nhật Bản thắp sáng ngọn đuốc Olympic tại lễ khai mạc Olympic Tokyo 2020 ở Tokyo, Nhật Bản, ngày 23/7/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Có thể thấy, nghi thức rước đuốc lần này ẩn chứa toàn bộ các thông điệp mà nước chủ nhà muốn gửi gắm trong lễ khai mạc Olympic Tokyo 2020 – đó là tinh thần thể thao, sự ghi nhận những chiến công thầm lặng của “những người chiến sỹ áo trắng” trong cuộc chiến chống dịch COVID-19, tinh thần vượt khó, sự hồi phục của Nhật Bản sau thảm họa cách đây 10 năm và niềm tin vào chiến thắng.

Đào Thanh Tùng (TTXVN)