Nhật Bản hoãn tung thêm gói kích thích tăng trưởng kinh tế mới

Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) ngày 18/2 đã hoãn tung ra các biện pháp kích thích tăng trưởng kinh tế mới. Động thái này được đưa ra trong bối cảnh các số liệu công bố hồi đầu tuần cho thấy nền kinh tế nước này chỉ tăng trưởng 0,6% trong quý IV/2014, làm dấy lên lo ngại về khả năng phục hồi của nền kinh tế lớn thứ ba thế giới. 
 
Các nhà hoạch định chính sách cho rằng kinh tế Nhật Bản chỉ phục hồi khiêm tốn trong năm 2014 với các số liệu thống kê thấp hơn dự báo. 
 
Sau khi nền kinh tế lớn thứ ba thế giới này suy giảm trong quý III/2014 – quý suy giảm thứ hai liên tiếp, Nhật Bản đã ghi nhận những dấu hiệu phục hồi như sản lượng công nghiệp tăng và thị trường lao động khả quan, khiến các chuyên gia kinh tế lạc quan dự báo kinh tế nước này sẽ tăng trưởng 0,9% trong quý IV/2014. 
 
Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng kinh tế trong ba tháng cuối năm ngoái thấp hơn mong đợi khiến các chuyên gia cho rằng Ngân hàng trung ương Nhật Bản sẽ sớm quyết định bổ sung các biện pháp kích thích kinh tế trong năm nay. 
 
Tại cuộc họp hai ngày vừa qua, Ủy ban hoạch định chính sách của BoJ cũng quyết định duy trì chính sách nới lỏng tiền tệ và tăng thuế tiêu dùng trong bối cảnh những lo ngại về giá dầu tiếp tục giảm sẽ tác động tiêu cực đến nỗ lực xoay chuyển tình trạng giảm phát. 
 
Đây được xem là một nỗ lực nhằm giữ nguyên gói kích thích kinh tế trị giá gần 30 tỷ USD mà Chính phủ Nhật Bản tung ra hồi cuối năm ngoái.
 
Theo: vietnamplus.vn